Những kiến thức tiếng Anh quan trọng

Các kiến thức tiếng Anh hay dùng trong thi THPT

“Trăm hay không bằng tay quen”, câu nói của ông bà ta quả không sai, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. Để tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh, bạn không chỉ cần nắm vững ngữ pháp, mà còn cần trang bị cho mình một kho từ vựng phong phú. Vậy đâu là những kiến thức tiếng Anh “đắt giá” thường xuất hiện trong các đề thi? Hãy cùng khám phá ngay sau đây!

Những kiến thức tiếng Anh quan trọngNhững kiến thức tiếng Anh quan trọng

## Từ vựng theo chủ đề quen thuộc

Đề thi THPT Quốc gia thường tập trung vào các chủ đề gần gũi với đời sống học sinh như giáo dục, môi trường, công nghệ, giải trí… Theo cô Lan Anh, giáo viên Tiếng Anh tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, “Việc nắm vững từ vựng theo chủ đề không chỉ giúp học sinh làm bài thi hiệu quả mà còn hỗ trợ các em trong giao tiếp và học tập sau này.” Bạn có thể tham khảo bộ từ vựng tiếng Anh thi đại học tại đây.

### Giáo dục

Các từ vựng liên quan đến trường học, phương pháp học tập, ngành nghề… luôn là “khách quen” trong các đề thi. Chẳng hạn, bạn có thể bắt gặp các từ như “curriculum” (chương trình học), “methodology” (phương pháp luận), “qualification” (trình độ chuyên môn)…

### Môi trường

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng hiện nay, vì vậy, không ngạc nhiên khi các từ vựng liên quan đến chủ đề này xuất hiện với tần suất dày đặc. “Pollution” (ô nhiễm), “deforestation” (phá rừng), “climate change” (biến đổi khí hậu)… là những ví dụ điển hình.

### Công nghệ

Trong thời đại công nghệ số, bạn không thể “ngó lơ” các từ vựng về internet, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo… “Cybersecurity” (an ninh mạng), “artificial intelligence” (trí tuệ nhân tạo), “social media” (mạng xã hội)… là những từ bạn nên “bỏ túi” ngay từ bây giờ.

## Cấu trúc ngữ pháp thông dụng

Bên cạnh từ vựng, ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi. Theo sách “Luyện thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh” của thầy Minh Quân, “Học sinh cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và nâng cao để có thể phân tích và xử lý các câu hỏi trong đề thi một cách chính xác.” Hãy cùng điểm qua một số cấu trúc ngữ pháp thường gặp:

Các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh hay dùngCác cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh hay dùng

• Câu điều kiện: Đây là một trong những cấu trúc ngữ pháp “khó nhằn” nhưng cũng thường xuyên xuất hiện trong đề thi.
  • Câu bị động: Cấu trúc này được sử dụng để nhấn mạnh đối tượng chịu tác động của hành động.
  • Mệnh đề quan hệ: Mệnh đề quan hệ giúp câu văn trở nên ngắn gọn, súc tích hơn.

## Kỹ năng làm bài thi hiệu quả

Để chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh, bạn không chỉ cần kiến thức vững vàng mà còn cần có kỹ năng làm bài tốt.

• Quản lý thời gian: Hãy phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần của đề thi.
  • Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – Luyện tập thường xuyên giúp bạn nâng cao kỹ năng làm bài và tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Bạn có thể tham khảo một số đề thi thử THPT Quốc gia môn Tiếng Anh tại đây.
  • Giữ tâm lý thoải mái: Hãy giữ tinh thần thoải mái, tự tin để có thể phát huy hết khả năng của mình.

## Lưu ý

• Hãy hệ thống lại từ vựng và ngữ pháp theo từng chủ đề để dễ dàng ghi nhớ và ôn tập.
  • Luyện tập nghe và đọc các tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng và khả năng sử dụng ngôn ngữ.
  • Tham gia các khóa học tiếng Anh hoặc nhóm học tập để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Để tìm hiểu thêm về cách học tiếng Anh hiệu quả cho kỳ thi THPT, bạn có thể xem tại đây.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.