Du học với IELTS

Thi IELTS vào thời điểm nào tốt nhất? – Bí kíp “chọn ngày lành tháng tốt” cho sĩ tử

“Bao giờ thi IELTS là ok?” – Chắc hẳn câu hỏi này đã từng luẩn quẩn trong đầu rất nhiều bạn đang ấp ủ giấc mơ chinh phục kỳ thi IELTS phải không nào? Cũng giống như việc xem ngày tốt để khởi công xây nhà, việc lựa chọn thời điểm thi IELTS phù hợp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng của bạn. Vậy đâu mới là thời điểm vàng để “xuống tay” đăng ký thi IELTS? Cùng Luyện thi IELTS Hà Nội “bắt mạch” câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn thời điểm thi IELTS dựa trên mục tiêu cá nhân

Giống như việc chọn mua một chiếc áo vừa vặn, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình trước khi quyết định thi IELTS vào thời điểm nào là tốt nhất.

Du học: Canh thời hạn nộp hồ sơ

Du học với IELTSDu học với IELTS

Nếu mục tiêu của bạn là du học, hãy “soi” ngay thời hạn nộp hồ sơ của trường đại học mà bạn hằng mơ ước. Đừng để nước đến chân mới nhảy, hãy lên kế hoạch ôn luyện và thi IELTS sớm ít nhất 6 tháng đến 1 năm trước deadline. Theo chuyên gia Nguyễn Thị Lan Anh, giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chia sẻ: “Việc chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt thời gian sẽ giúp các bạn thí sinh giảm thiểu áp lực, có tâm lý thoải mái và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi thật.”

Định cư, công việc: Linh hoạt hơn nhưng đừng chủ quan

Với mục tiêu định cư hoặc xin việc, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc lựa chọn thời điểm thi IELTS. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan. Hãy dành tối thiểu 3-6 tháng để ôn luyện và thi thử, đảm bảo bạn đã “nằm lòng” các tips làm bài cũng như rèn luyện được tâm lý vững vàng trước khi bước vào phòng thi.

Yếu tố “thiên thời địa lợi” khi chọn thời điểm thi IELTS

Bên cạnh yếu tố “nhân hòa” là mục tiêu cá nhân, đừng quên xem xét thêm các yếu tố “thiên thời địa lợi” sau đây để chọn được thời điểm thi IELTS “vạn sự như ý” nhé!

Thời điểm “vàng” trong năm

Theo kinh nghiệm của nhiều sĩ tử IELTS, thời điểm đầu năm và giữa năm thường là hai “khung giờ vàng” để đăng ký thi IELTS. Lý do là bởi vì lúc này lịch học tập, thi cử của học sinh, sinh viên chưa quá dồn dập, bạn sẽ có nhiều thời gian và tâm trí hơn để tập trung ôn luyện IELTS.

“Né” mùa cao điểm

Mùa cao điểm thi IELTS thường rơi vào khoảng tháng 5 – 7 và tháng 10 – 12 hàng năm. Vào thời điểm này, lượng thí sinh đăng ký thi IELTS thường tăng đột biến, dẫn đến tình trạng khan hiếm chỗ thi, giá thi tăng cao. Nếu không muốn phải “giành giật” suất thi IELTS, bạn nên chủ động “né” mùa cao điểm bằng cách đăng ký thi sớm hoặc lựa chọn thi vào thời điểm khác.

Lắng nghe “tiếng gọi” của bản thân

Luyện thi IELTSLuyện thi IELTS

Dù là thời điểm nào đi chăng nữa, hãy lắng nghe “tiếng gọi” của bản thân. Hãy lựa chọn thời điểm mà bạn cảm thấy sẵn sàng nhất, tự tin nhất để bước vào phòng thi. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, phải không nào?

Một số lưu ý khác khi chọn thời điểm thi IELTS

• Theo dõi lịch thi IELTS: Hãy thường xuyên cập nhật lịch thi IELTS trên website của IDP hoặc BC để nắm bắt thông tin về thời gian, địa điểm thi một cách chính xác nhất.
  • Đăng ký thi sớm: “Trâu chậm uống nước đục”, đừng chần chừ mà hãy đăng ký thi IELTS ngay khi bạn đã xác định được thời điểm phù hợp.
  • Luyện tập thường xuyên: Dù thi vào thời điểm nào, hãy đảm bảo bạn đã ôn luyện kỹ lưỡng và làm quen với cấu trúc đề thi IELTS. Tham khảo ngay kho tài liệu luyện thi IELTS Cambridge chất lượng tại đây để sẵn sàng “rinh” band điểm mơ ước nhé!

Kết luận

Việc lựa chọn thời điểm thi IELTS phù hợp giống như việc bạn chọn cho mình một đôi giày vừa vặn để chinh phục đỉnh núi IELTS đầy thử thách. Hãy lắng nghe bản thân, cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố “thiên thời địa lợi” và đừng quên trang bị cho mình một hành trang kiến thức vững vàng để tự tin “rinh” về band điểm IELTS như mong muốn.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc lựa chọn thời điểm thi IELTS hay cần tư vấn lộ trình học tập phù hợp? Đừng ngần ngại liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội qua hotline 0372960696 hoặc ghé thăm trung tâm tại địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn thành công!