Bảng tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Chinh Phục IELTS Writing: Bật Mí Cách “Ghi Điểm” với Tiêu Chí Chấm Điểm

“Văn mình vợ người”, câu nói vui cửa miệng của học sinh ngày xưa nay lại đúng đến “lạ” khi nhắc đến IELTS Writing. Dù bạn có là “vua văn” với vô số bài essay điểm cao chót vót, IELTS Writing vẫn là thử thách cam go đòi hỏi bạn nắm vững tiêu chí chấm điểm và luyện tập strategic. Vậy bí kíp nào để “lấy lòng” giám khảo và chinh phục band điểm IELTS Writing mơ ước? Hãy cùng khám phá nhé!

IELTS Writing Criteria: “Kim Chỉ Nam” Cho Mọi Chiến Lược

Tưởng tượng bạn là giám khảo, ngày ngày “cày” hàng trăm bài essay, tiêu chí chấm điểm chính là “la bàn” giúp bạn đưa ra đánh giá khách quan và công bằng. Giờ thì hãy “đổi vai”, hiểu rõ “luật chơi”, bạn sẽ tự tin hơn hẳn để “thể hiện” bản thân.

Bốn Tiêu Chí “Vàng” – Quyết Định Band Điểm IELTS Writing Của Bạn

IELTS Writing (Task 1 & 2) được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí chính, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng điểm:

• Task Achievement (Task 1) / Task Response (Task 2): Bạn đã hoàn thành yêu cầu đề bài chưa? Bài viết có đi đúng trọng tâm, trả lời đầy đủ các câu hỏi, ý được khai thác rõ ràng, mạch lạc?
  • Coherence and Cohesion: Bài viết của bạn có mạch lạc, dễ hiểu? Các ý được liên kết logic, sử dụng từ nối tự nhiên, đảm bảo người đọc theo dõi dễ dàng?
  • Lexical Resource: Bạn sử dụng vốn từ vựng phong phú, đa dạng, chính xác và phù hợp với văn phong học thuật?
  • Grammatical Range and Accuracy: Bạn sử dụng ngữ pháp đa dạng, chính xác và linh hoạt? Cấu trúc câu phong phú, tránh lỗi sai ngữ pháp cơ bản?

Hiểu rõ và vận dụng nhuần nhuyễn 4 tiêu chí này chính là chìa khóa giúp bạn “mở toang” cánh cửa đến band điểm IELTS Writing như mong đợi.

Bảng tiêu chí chấm điểm IELTS WritingBảng tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

“Giải Mã” IELTS Writing Criteria – Từ “Gà Mờ” Thành “Cao Thủ”

1. Task Achievement/Task Response: “Bắn” Trúng Hồng Tâm

Nhiều bạn “mải mê” thể hiện vốn từ vựng “khủng” hay ngữ pháp “cao siêu” mà quên mất mục tiêu quan trọng nhất: Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

Hãy tưởng tượng bạn là một anh chàng đang “tán tỉnh” cô gái, thay vì trả lời câu hỏi của nàng, bạn lại “dông dài” về những điều nàng không hề quan tâm. Kết quả? Chắc bạn cũng đoán được rồi đấy!

Vậy làm sao để “ghi điểm” với tiêu chí này?

• Phân tích kỹ đề bài: Gạch chân keywords, xác định rõ dạng bài, yêu cầu đề bài (agree/disagree, discuss both views,…), tránh “lạc đề”.
  • Lập dàn ý chi tiết: Sắp xếp ý tưởng logic, mạch lạc, đảm bảo bao quát đầy đủ các khía cạnh của vấn đề.
  • Phát triển ý tưởng rõ ràng: Mỗi đoạn văn chỉ tập trung vào một ý chính, được khai thác chi tiết, thuyết phục bằng ví dụ cụ thể.

2. Coherence and Cohesion: Dòng Chảy Uyển Chuyển, Lôi Cuốn

Bài essay giống như một bản nhạc, sự liên kết, liền mạch giữa các ý tưởng chính là giai điệu thu hút người nghe. Ngược lại, bài viết rời rạc, thiếu logic sẽ khiến giám khảo “vò đầu bứt tai” và “mất hứng” ngay lập tức.

Vậy bí quyết nào để tạo nên một bản nhạc du dương, lôi cuốn?

• Sử dụng Linking words hiệu quả: “Firstly,” “However,” “In conclusion,”…giúp kết nối ý tưởng mượt mà, tăng tính logic cho bài viết.
  • Sử dụng Reference words (từ thay thế): “This”, “These”, “It”, “That”… giúp tránh lặp từ, tăng tính liên kết cho bài viết.
  • Phân chia đoạn văn hợp lý: Mỗi đoạn chỉ nên tập trung vào một ý chính, đảm bảo bài viết rõ ràng, mạch lạc.

Minh họa cách sử dụng từ nối trong IELTS WritingMinh họa cách sử dụng từ nối trong IELTS Writing

3. Lexical Resource: Vốn Từ Vựng – ” Vũ Khí” Lợi Hại

Vốn từ vựng phong phú chính là “vũ khí” lợi hại giúp bạn “ghi điểm” với giám khảo. Hãy tưởng tượng bạn là một họa sĩ với bảng màu đa dạng, bức tranh của bạn sẽ thêm phần sống động và thu hút hơn hẳn.

Tuy nhiên, sử dụng từ vựng “khủng” một cách “vô tội vạ” có thể phản tác dụng, khiến bài viết “gượng gạo” và “khó hiểu”.

Vậy làm thế nào để “khoe” vốn từ vựng một cách “tinh tế”?

• Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề: Tập trung vào các chủ đề thường gặp trong IELTS (giáo dục, môi trường, công nghệ…), học từ đồng nghĩa, trái nghĩa để đa dạng hóa ngôn ngữ.
  • Sử dụng Collocation (cụm từ): Học cách kết hợp từ tự nhiên, chuyên nghiệp như người bản xứ (ví dụ: “make a decision” thay vì “do a decision”).
  • Tránh lặp từ: Sử dụng từ đồng nghĩa, thay thế để tránh lặp từ, tăng tính đa dạng cho ngôn ngữ.

4. Grammatical Range and Accuracy: Nền Tảng Vững Chắc Cho Ngôi Nhà Ngôn Từ

Ngữ pháp chính là nền móng vững chắc cho ngôi nhà ngôn từ của bạn. Dù ý tưởng hay đến đâu, vốn từ vựng “khủng” thế nào, lỗi sai ngữ pháp vẫn khiến bài viết mất điểm trầm trọng.

Vậy làm thế nào để “nâng cấp” ngữ pháp hiệu quả?

• Nắm chắc ngữ pháp cơ bản: Ôn tập lại các thì, cấu trúc câu cơ bản, đảm bảo không mắc lỗi sai ngớ ngẩn.
  • Luyện tập sử dụng các cấu trúc câu phức tạp: Kết hợp câu đơn, sử dụng mệnh đề quan hệ, câu điều kiện… để tăng tính linh hoạt cho bài viết.
  • Kiểm tra lỗi ngữ pháp cẩn thận trước khi nộp bài: Đọc lại bài viết kỹ lưỡng, sửa lỗi ngữ pháp, chính tả trước khi “trao” bài viết cho giám khảo.

Luyện Thi IELTS Hà Nội: Cùng Bạn “Chinh Phục” IELTS Writing

Hành trình chinh phục IELTS Writing chắc chắn có thử thách, nhưng không phải là không thể. Với “kim chỉ nam” Ielts Writing Criteria và sự đồng hành của Luyện Thi IELTS Hà Nội, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể “vượt vũ môn” thành công!

Hãy liên hệ ngay Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. để được tư vấn lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Chúc bạn học tập hiệu quả và chinh phục IELTS thành công!