Học từ vựng IELTS

Cách học từ vựng để thi IELTS hiệu quả và ghi điểm cao

“Trăm hay không bằng tay quen”, ông cha ta đã đúc kết như vậy, việc học từ vựng IELTS cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bạn có thể đọc sách, luyện nghe, hay “cày” đề thi IELTS cả ngày, nhưng nếu không có một vốn từ vựng “đủ xài” thì mọi nỗ lực đều trở nên vô nghĩa. Vậy làm thế nào để học từ vựng IELTS một cách hiệu quả và “ăn điểm” trong kỳ thi cam go này? Hãy cùng khám phá bí kíp chinh phục từ vựng IELTS trong bài viết dưới đây nhé!

Học từ vựng IELTSHọc từ vựng IELTS

1. Học từ vựng theo chủ đề: Chìa khóa mở ra thế giới IELTS

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình học rất nhiều từ vựng, nhưng khi cần sử dụng lại “bí” từ? Đó là bởi vì bạn chưa học từ vựng theo chủ đề. Hãy tưởng tượng bạn đang lạc vào một khu rừng rộng lớn, bạn cần một bản đồ để định hướng đúng không? Học từ vựng theo chủ đề cũng giống như việc bạn trang bị cho mình một “bản đồ” từ vựng, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách chính xác và hiệu quả.

Học kèm IELTS sẽ giúp bạn tiếp cận phương pháp học từ vựng theo chủ đề hiệu quả nhất.

1.1. Lợi ích của việc học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề mang lại rất nhiều lợi ích cho người học IELTS, bao gồm:

• Dễ dàng ghi nhớ và áp dụng: Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và áp dụng chúng vào các ngữ cảnh cụ thể trong bài thi IELTS. Ví dụ, khi học về chủ đề “Giáo dục”, bạn sẽ được tiếp xúc với các từ vựng như “curriculum”, “assessment”, “qualification”… Điều này giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ vựng trong bài thi IELTS Speaking và Writing.
  • Mở rộng vốn từ vựng đa dạng: Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách đa dạng và phong phú.
  • Nâng cao khả năng đọc hiểu và nghe hiểu: Việc nắm vững từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ dàng nắm bắt ý chính và các thông tin chi tiết trong bài đọc và bài nghe IELTS.

1.2. Cách lựa chọn chủ đề phù hợp

Để học từ vựng IELTS hiệu quả, bạn nên ưu tiên các chủ đề thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS như:

• Giáo dục
  • Công nghệ
  • Môi trường
  • Văn hóa
  • Du lịch
  • Sức khỏe

Sách từ vựng IELTSSách từ vựng IELTS

2. Học từ vựng IELTS qua phương pháp Contextual learning

Bạn có biết, việc học từ vựng qua ngữ cảnh (Contextual learning) là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất? Thay vì chỉ học nghĩa của từ, bạn hãy học cách sử dụng từ đó trong câu, trong văn cảnh cụ thể. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên và lâu dài hơn, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bác Nguyễn Văn A, một chuyên gia ngôn ngữ học chia sẻ: “Việc học từ vựng qua ngữ cảnh giúp người học hiểu rõ hơn về sắc thái nghĩa của từ, từ đó sử dụng từ vựng một cách chính xác và tự nhiên hơn.” (Theo cuốn sách “Bí kíp chinh phục IELTS” của tác giả Nguyễn Văn A)

3. Ứng dụng công nghệ – “Trợ thủ đắc lực” trong việc học từ vựng IELTS

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc học từ vựng IELTS trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết với sự hỗ trợ của các ứng dụng học tiếng Anh. Dưới đây là một số ứng dụng học từ vựng IELTS hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

• Quizlet: Ứng dụng cung cấp nhiều bộ flashcards từ vựng IELTS theo chủ đề, giúp bạn học và ôn tập từ vựng mọi lúc mọi nơi.
  • Memrise: Ứng dụng kết hợp phương pháp học lặp cách quãng và hình ảnh minh họa sinh động, giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tài liệu học Writing IELTS Task 1 sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách viết bài Writing Task 1 hiệu quả.

Học từ vựng IELTS onlineHọc từ vựng IELTS online

4. Luyện tập thường xuyên – Chìa khóa thành công cho mọi nỗ lực học từ vựng IELTS

Bạn đã bao giờ nghe câu “Practice makes perfect” chưa? Việc luyện tập thường xuyên là chìa khóa then chốt giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS một cách lâu dài và sử dụng chúng một cách thành thạo.

Hãy áp dụng những bí kíp sau để việc luyện tập từ vựng IELTS trở nên thú vị và hiệu quả hơn:

• Luyện tập sử dụng từ vựng trong các hoạt động hàng ngày: Hãy thử thách bản thân bằng cách sử dụng từ vựng IELTS trong các hoạt động hàng ngày như viết nhật ký, nói chuyện với bạn bè,…
  • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh: Đây là môi trường lý tưởng để bạn luyện tập sử dụng từ vựng IELTS và giao tiếp với người bản ngữ.
  • Làm bài tập từ vựng IELTS thường xuyên: Việc làm bài tập từ vựng IELTS thường xuyên giúp bạn củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng sử dụng từ vựng trong bài thi.

Các khóa học IELTS ở Hội đồng Anh sẽ giúp bạn có được lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả nhất.

Kết luận

Học từ vựng IELTS là một hành trình dài hơi và đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học từ vựng IELTS phù hợp và hiệu quả nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công chinh phục kỳ thi IELTS!

Bạn cần hỗ trợ? Hãy liên hệ:

• Số Điện Thoại: 0372960696
  • Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.