Học sinh đang ôn tập công thức tiếng Anh

Các Công Thức Tiếng Anh Ôn Thi Vào Lớp 10: Chìa Khóa Cho Bài Thi Hoàn Hảo

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, câu tục ngữ ông bà ta dạy quả không sai. Muốn đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 môn tiếng Anh, bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập, nắm vững các công thức ngữ pháp tiếng Anh là điều kiện tiên quyết. Vậy đâu là những công thức “thần thánh” ấy? Hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội khám phá bí kíp này nhé!

Công Thức Tiếng Anh Ôn Thi Vào 10: Tại Sao Lại Quan Trọng?

Giống như việc xây nhà cần có nền móng vững chắc, việc học tiếng Anh cũng cần có nền tảng ngữ pháp vững vàng. Các công thức tiếng Anh chính là “bộ khung” giúp bạn:

• Hiểu rõ cấu trúc câu: Từ đó, bạn có thể đọc hiểu văn bản, nghe hiểu tốt hơn và diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy, tự tin.
  • Tránh mắc lỗi sai ngữ pháp: Sai lầm ngữ pháp là điều tối kỵ trong các bài thi, đặc biệt là kỳ thi chuyển cấp quan trọng như thi vào lớp 10.
  • Nâng cao điểm số: Nắm chắc công thức là bước đệm vững chắc để bạn chinh phục các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Học sinh đang ôn tập công thức tiếng AnhHọc sinh đang ôn tập công thức tiếng Anh

Các Công Thức Tiếng Anh Trọng Tâm Ôn Thi Vào 10

Dưới đây là tổng hợp các công thức tiếng Anh trọng tâm thường xuất hiện trong đề thi vào lớp 10, được Luyện thi IELTS Hà Nội biên soạn:

1. Thì Hiện Tại Đơn & Hiện Tại Tiếp Diễn

• Hiện tại đơn: Diễn tả hành động thường xuyên xảy ra, sự thật hiển nhiên.
    • Công thức: S + V(s/es) + O
  • Hiện tại tiếp diễn: Diễn tả hành động đang xảy ra tại thời điểm nói.
    • Công thức: S + am/is/are + V-ing + O

Ví dụ:

• Hiện tại đơn: She goes to school by bus every day. (Cô ấy đi học bằng xe buýt mỗi ngày.)
  • Hiện tại tiếp diễn: Look! The children are playing football in the yard. (Nhìn kìa! Bọn trẻ đang chơi bóng đá ở sân.)

2. Thì Quá Khứ Đơn & Quá Khứ Tiếp Diễn

• Quá khứ đơn: Diễn tả hành động đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ.
    • Công thức: S + V-ed/V2 + O
  • Quá khứ tiếp diễn: Diễn tả hành động đang xảy ra tại một thời điểm xác định trong quá khứ.
    • Công thức: S + was/were + V-ing + O

Ví dụ:

• Quá khứ đơn: I visited Ha Long Bay last summer. (Tôi đã đến thăm Vịnh Hạ Long vào mùa hè năm ngoái.)
  • Quá khứ tiếp diễn: While I was studying, my brother was listening to music. (Trong khi tôi đang học, anh trai tôi đang nghe nhạc.)

3. Thì Tương Lai Đơn & Be going to

• Tương lai đơn: Diễn tả hành động sẽ xảy ra trong tương lai, thường không có dự định trước.
    • Công thức: S + will + V(nguyên thể) + O
  • Be going to: Diễn tả dự định hoặc kế hoạch trong tương lai.
    • Công thức: S + am/is/are + going to + V(nguyên thể) + O

Ví dụ:

• Tương lai đơn: I think it will rain tomorrow. (Tôi nghĩ trời sẽ mưa vào ngày mai.)
  • Be going to: We are going to have a picnic this weekend. (Chúng tôi sẽ đi dã ngoại vào cuối tuần này.)

4. Các Loại Câu So Sánh

• So sánh bằng: S + V + as + adj/adv + as + S2
  • So sánh hơn:
    • Tính từ ngắn: S + V + adj-er + than + S2
    • Tính từ dài: S + V + more + adj + than + S2
  • So sánh nhất:
    • Tính từ ngắn: S + V + the + adj-est + O
    • Tính từ dài: S + V + the + most + adj + O

Ví dụ:

• So sánh bằng: He is as tall as his brother. (Anh ấy cao bằng anh trai mình.)
  • So sánh hơn: This book is more interesting than that one. (Cuốn sách này hay hơn cuốn kia.)
  • So sánh nhất: She is the tallest student in my class. (Cô ấy là học sinh cao nhất lớp tôi.)

Giáo viên đang giảng dạy công thức tiếng AnhGiáo viên đang giảng dạy công thức tiếng Anh

5. Câu Điều Kiện Loại 1

• Công thức: If + S + V (hiện tại đơn), S + will + V(nguyên thể)
  • Diễn tả: Điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

Ví dụ: If it rains tomorrow, I will stay at home. (Nếu trời mưa vào ngày mai, tôi sẽ ở nhà.)

Một Số Lưu Ý Khi Ôn Luyện Công Thức Tiếng Anh

Để việc ôn tập các công thức tiếng Anh đạt hiệu quả cao, bạn nên:

• Hệ thống lại kiến thức: Phân loại các công thức theo từng chủ đề ngữ pháp, ghi chú rõ ràng, dễ hiểu.
  • Luyện tập thường xuyên: Làm nhiều bài tập từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao để ghi nhớ công thức lâu hơn.
  • Áp dụng vào thực tế: Cố gắng sử dụng các công thức đã học vào giao tiếp hàng ngày hoặc viết đoạn văn ngắn.
  • Tham khảo các tài liệu uy tín: Chọn lọc sách, website học tiếng Anh uy tín để củng cố kiến thức.

Cô Nguyễn Thị Hoa, giáo viên tiếng Anh trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ: “Ngoài việc nắm vững kiến thức ngữ pháp, các em nên chú trọng luyện tập kỹ năng làm bài, quản lý thời gian hiệu quả để tự tin bước vào kỳ thi vào lớp 10”.

Luyện Thi IELTS Hà Nội – Đồng Hành Cùng Bạn Chinh Phục Tiếng Anh

Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích về các công thức tiếng Anh trọng tâm ôn thi vào lớp 10. Hãy luyện tập chăm chỉ và tự tin thể hiện bản thân trong kỳ thi sắp tới nhé!

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về luyện thi IELTS, đừng ngần ngại liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội qua Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] hoặc ghé thăm chúng tôi tại địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội.