Sách học từ vựng IELTS

Sách Học Từ Vựng Theo Chủ Đề IELTS: Bí Kíp Vàng Nâng Tầm Vốn Từ

“Trăm nghề, nghề nào cũng cần dụng cụ. Học IELTS cũng vậy, muốn chinh phục đỉnh cao thì phải có ‘vũ khí’ lợi hại. Mà ‘vũ khí’ ấy, chính là từ vựng!”. Câu nói cửa miệng của cô giáo Lan Anh – một chuyên gia Luyện thi IELTS lão làng ở Hà Nội – đã in sâu vào tâm trí tôi từ những ngày đầu bỡ ngỡ bước vào hành trình chinh phục IELTS.

Quả thật, từ vựng giống như những viên gạch vững chắc, xây nên nền móng vững chắc cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu, tôi đã chú trọng tìm kiếm cho mình một cuốn Sách Học Từ Vựng Theo Chủ đề Ielts phù hợp. Và hành trình này, cũng lắm gian nan chẳng kém gì việc chinh phục band điểm mục tiêu!

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn cuốn sách nào giữa muôn vàn lựa chọn ngoài kia? Bắt đầu tự học IELTS như thế nào? Hãy để tôi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, giúp bạn tìm ra “bảo bối” ưng ý nhất nhé!

Tại Sao Nên Học Từ Vựng IELTS Theo Chủ Đề?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu “học chay, học vẹt” rồi đúng không? Việc học từ vựng cũng vậy, nếu chỉ học một cách đơn lẻ, thiếu hệ thống thì dù có cố gắng đến mấy, bạn cũng khó lòng ghi nhớ và ứng dụng hiệu quả.

Học từ vựng theo chủ đề IELTS mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời:

• Tăng khả năng ghi nhớ: Não bộ của chúng ta thường liên kết các thông tin có liên quan với nhau. Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng tạo ra sự kết nối giữa các từ, từ đó ghi nhớ tự nhiên và lâu dài hơn.
  • Mở rộng vốn từ vựng hiệu quả: Các cuốn sách học từ vựng theo chủ đề IELTS thường tập trung vào những chủ đề phổ biến trong đề thi, giúp bạn làm quen với các từ vựng chuyên ngành, nâng cao khả năng đọc hiểu và diễn đạt.
  • Phát triển kỹ năng viết và nói: Nắm vững từ vựng theo chủ đề giúp bạn diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy, tự tin và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, phong phú hơn trong bài thi IELTS Writing và Speaking.

Tiêu Chí Lựa Chọn Sách Học Từ Vựng Theo Chủ Đề IELTS

Vậy làm thế nào để lựa chọn được cuốn sách phù hợp nhất với bản thân? Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo:

### Phù Hợp Với Trình Độ

Giống như việc chọn giày, bạn cần lựa chọn cuốn sách phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Đừng vội vàng chọn những cuốn sách quá khó, hãy bắt đầu từ những cuốn sách cơ bản và nâng dần độ khó lên.

• Band IELTS 4.0 – 5.0: Chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa, giải thích từ vựng đơn giản, dễ hiểu bằng tiếng Việt.
  • Band IELTS 5.5 – 6.5: Tìm những cuốn sách cung cấp từ vựng phong phú hơn, kèm theo ví dụ minh họa và bài tập áp dụng đa dạng.
  • Band IELTS 7.0+: Lựa chọn những cuốn sách chuyên sâu, cung cấp từ vựng học thuật, idioms, collocations và các mẹo nâng cao band điểm.

### Chủ Đề Đa Dạng, Bám Sát Nội Dung Đề Thi

Hãy ưu tiên những cuốn sách bao gồm các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS như: Giáo Dục, Môi Trường, Công Nghệ, Văn Hóa, Xã Hội,…

### Phương Pháp Học Thu Hút

Một cuốn sách hay không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích mà còn phải khơi gợi hứng thú học tập cho người đọc. Hãy chọn những cuốn sách có phương pháp học tập khoa học, kết hợp hình ảnh, âm thanh, trò chơi,… để việc học từ vựng không còn nhàm chán.

### Uy Tín, Chất Lượng

Hãy lựa chọn những cuốn sách được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín, được nhiều người đánh giá cao về chất lượng nội dung.

Sách học từ vựng IELTSSách học từ vựng IELTS

Một Số Cuốn Sách Học Từ Vựng Theo Chủ Đề IELTS Hay Nhất

Dưới đây là một số cuốn sách được nhiều sĩ tử IELTS tin dùng, bạn có thể tham khảo:

• English Vocabulary in Use (Elementary – Advanced): Bộ sách kinh điển, cung cấp kiến thức bài bản từ cơ bản đến nâng cao.
  • Vocabulary for IELTS: Cuốn sách được biên soan theo format đề thi IELTS, cung cấp từ vựng và bài tập bám sát nội dung thi.
  • Check your vocabulary for IELTS: Sách phù hợp cho các bạn cần cải thiện vốn từ vựng để đạt band 6.0+
  • Oxford Word Combinations Dictionary for Students of English: Cung cấp các collocations thông dụng, giúp bạn nâng cao band điểm Writing và Speaking.

Lưu Ý Khi Học Từ Vựng IELTS Theo Chủ Đề

• Học đều đặn, thường xuyên: Hãy lên lịch học cụ thể và cố gắng duy trì đều đặn mỗi ngày.
  • Kết hợp nhiều phương pháp học: Đừng chỉ đọc đi đọc lại từ vựng một cách thụ động, hãy kết hợp viết ví dụ, đặt câu, làm bài tập,… để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.
  • Ứng dụng từ vựng vào thực tế: Hãy cố gắng sử dụng những từ vựng đã học vào giao tiếp hàng ngày hoặc viết các đoạn văn ngắn để ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Phương pháp học từ vựng IELTSPhương pháp học từ vựng IELTS

Lời Kết

“Gieo hạt giống nào, gặt quả nấy”. Việc lựa chọn được một cuốn sách học từ vựng theo chủ đề IELTS phù hợp là bước khởi đầu vô cùng quan trọng trên hành trình chinh phục IELTS của bạn. Tuy nhiên, sách chỉ là công cụ hỗ trợ, điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, kiên trì và phương pháp học tập đúng đắn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách học Writing IELTS hoặc bảng kế hoạch học IELTS hiệu quả? Hãy truy cập website Luyện Thi IELTS Hà Nội hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372960696, Email: [email protected]. Chúc bạn thành công!