Bài thi IELTS

Thi IELTS vs TOEFL iTP: Cuộc Chiến Nào Cho Giấc Mơ Du Học?

“Ôi trời ơi, thi IELTS hay TOEFL iTP bây giờ?” – Bạn thân tôi, Lan, thở dài trong quán cà phê quen thuộc. Giống như bao bạn trẻ khác, giấc mơ du học của Lan đang bị “vùi dập” bởi hàng tá câu hỏi về hai “ông lớn” trong làng chứng chỉ tiếng Anh. Hiểu được nỗi lòng ấy, hôm nay, hãy cùng tôi phân tích “từng chân tơ kẽ tóc” của hai kỳ thi này để xem đâu mới là “chân ái” cho hành trình chinh phục giấc mơ của bạn nhé!

IELTS và TOEFL iTP: “Người lạ ơi, xin hãy cho biết tên…?”

1. Chân Dung “Anh Chàng” IELTS

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, được đồng sở hữu bởi Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. Bài thi IELTS đánh giá khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh của bạn một cách toàn diện.

Bài thi IELTSBài thi IELTS

2. “Nàng Thơ” TOEFL iTP

TOEFL iTP (Test of English as a Foreign Language – Internet-based Test), do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát triển, tập trung vào việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Bài thi TOEFL iTP được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và phổ biến ở các nước Bắc Mỹ.

Bài thi TOEFL iTPBài thi TOEFL iTP

IELTS vs TOEFL iTP: Khi “Trai Tài” Gặp “Gái Sắc”

1. Mục Đích Sử Dụng: “Duyên phận” hay “Lướt qua đời nhau”?

IELTS như một “anh chàng” đa năng, được chấp nhận bởi hơn 11.000 tổ chức trên 140 quốc gia, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như du học, định cư, xin việc,… Trong khi đó, TOEFL iTP như “nàng thơ” chuyên tâm cho học thuật, được công nhận bởi hơn 10.000 trường đại học và cao đẳng tại hơn 130 quốc gia.

2. Cấu Trúc Bài Thi: “Tâm đầu ý hợp” hay “Lạc lõng giữa dòng đời”?

IELTS và TOEFL iTP đều có 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, thời gian thi, hình thức thi và cách thức chấm điểm lại có sự khác biệt. Ví dụ, phần thi Nói của IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo, trong khi TOEFL iTP yêu cầu bạn ghi âm bài nói vào máy tính.

3. Độ Khó: “Dễ như ăn kẹo” hay “Vượt ải gian nan”?

Độ khó của hai bài thi tương đương nhau, nhưng mỗi bài thi có những “vũ khí bí mật” riêng. Ví dụ, TOEFL iTP yêu cầu vốn từ vựng học thuật cao hơn, trong khi IELTS đòi hỏi khả năng viết luận logic và mạch lạc.

So sánh IELTS và TOEFL iTPSo sánh IELTS và TOEFL iTP

Lựa Chọn “Người Tình Trong Mộng”: Nghe Theo “Tiếng Gọi Con Tim”

Vậy, làm thế nào để chọn được “người tình” phù hợp cho hành trình chinh phục giấc mơ của bạn?

• Xác định mục tiêu: Bạn muốn du học, định cư, hay xin việc? Mỗi mục tiêu sẽ phù hợp với một loại chứng chỉ cụ thể.
  • Nghiên cứu yêu cầu: Kiểm tra kỹ yêu cầu của trường học, tổ chức mà bạn muốn ứng tuyển về loại chứng chỉ và điểm số yêu cầu.
  • Cân nhắc điểm mạnh – điểm yếu: Bạn tự tin về kỹ năng Nói hay Viết? Hãy chọn bài thi phù hợp với điểm mạnh của bản thân.

“Đường dài mới biết ngựa hay”, hãy lựa chọn sáng suốt và chuẩn bị thật tốt để chinh phục “đỉnh cao” tiếng Anh của bạn!

Cần hỗ trợ? Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.