Học sinh đang luyện nghe tiếng Anh

Nghe Đoạn Văn Tiếng Anh Thi HSG: Bí Quyết Chinh Phục Kì Thi

“Trăm nghe không bằng một thấy”, câu tục ngữ ấy luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi luyện thi HSG tiếng Anh, đặc biệt kỹ năng nghe hiểu. Vậy làm sao để “tai” bạn trở thành “vũ khí” lợi hại nhất, giúp bạn tự tin “rinh” điểm cao phần nghe đoạn văn? Hãy cùng khám phá bí quyết ngay sau đây!

Tại Sao Nghe Đoạn Văn Lại Là Nỗi Ám Ảnh Của Nhiều Học Sinh?

Theo một khảo sát của cô Lan Anh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, có đến hơn 70% học sinh cho rằng phần nghe đoạn văn là phần khó nhằn nhất trong đề thi HSG. Nguyên nhân đến từ đâu?

• Tốc độ nói nhanh: Khác với giao tiếp thông thường, tốc độ nói trong bài nghe thi HSG thường nhanh hơn, khiến học sinh khó bắt kịp thông tin.
  • Từ vựng học thuật: Bài nghe thường sử dụng nhiều từ vựng học thuật, chuyên ngành, đòi hỏi học sinh phải có vốn từ vựng phong phú.
  • Phát âm đa dạng: Giọng đọc trong bài nghe đến từ nhiều vùng miền khác nhau, khiến học sinh khó làm quen và xác định thông tin.
  • Nội dung phức tạp: Các đoạn văn thường chứa đựng nhiều thông tin chi tiết, đòi hỏi học sinh phải có khả năng nghe chọn lọc và ghi nhớ tốt.

Học sinh đang luyện nghe tiếng AnhHọc sinh đang luyện nghe tiếng Anh

Bí Quyết “Luyện Tai Thần Tốc” Cho Kỹ Năng Nghe Đoạn Văn

Đừng lo lắng, “khó” ở đây không có nghĩa là “không thể”! Hãy áp dụng ngay những bí quyết “luyện tai thần tốc” sau đây, bạn sẽ thấy kỳ thi HSG tiếng Anh “dễ như ăn kẹo”:

1. Luyện Nghe Thường Xuyên Và Đa Dạng Nguồn Nghe

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh và cải thiện khả năng nghe hiểu một cách tự nhiên. Bạn có thể lựa chọn đa dạng nguồn nghe như:

• Bài nghe trong sách giáo khoa và tài liệu luyện thi HSG: Đây là nguồn nghe cơ bản và phù hợp với trình độ của bạn.
  • Các trang web luyện thi IELTS, TOEFL, TOEIC: Các trang web này cung cấp bài nghe chất lượng cao, bám sát format thi quốc tế. Bạn có thể tham khảo các bài thi thi năng lực tiếng anh để làm quen với dạng bài và nâng cao trình độ.
  • Kênh Youtube, Podcast, phim ảnh, âm nhạc: Lựa chọn những kênh, bộ phim, bài hát phù hợp với sở thích của bạn để việc luyện nghe trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

2. Nắm Chắc Từ Vựng Và Ngữ Pháp

Từ vựng và ngữ pháp là nền tảng vững chắc cho kỹ năng nghe hiểu. Hãy trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú và nắm vững ngữ pháp để tự tin “giải mã” mọi bài nghe.

3. Luyện Tập Kỹ Năng Nghe Chọn Lọc Và Ghi Nhớ

Trong bài thi HSG, bạn không cần phải hiểu hết tất cả mọi từ trong bài nghe. Thay vào đó, hãy tập trung vào những từ khóa quan trọng và luyện tập kỹ năng ghi nhớ thông tin hiệu quả.

Ghi chú từ vựng tiếng AnhGhi chú từ vựng tiếng Anh

4. Luyện Tập Thường Xuyên Với Đề Thi Thật

Để làm quen với format đề thi và rèn luyện tâm lý vững vàng, bạn nên thường xuyên luyện tập với đề thi thật. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi thi olympic tài năng tiếng anh để thử sức mình.

Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Tự Tin “Rinh” Điểm Cao Phần Nghe Đoạn Văn

• Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân từ khóa trước khi nghe. Việc này sẽ giúp bạn định hình được nội dung bài nghe và tập trung vào những thông tin cần thiết.
  • Lắng nghe kỹ phần giới thiệu và kết thúc bài nghe. Đây thường là phần chứa đựng thông tin quan trọng và tổng kết nội dung chính của bài.
  • Không nên dừng lại quá lâu ở những từ bạn không hiểu. Hãy cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh và tiếp tục theo dõi bài nghe.
  • Ghi chú ngắn gọn những thông tin quan trọng.
  • Giữ tâm lý thoải mái và tự tin trong suốt quá trình làm bài.

Kết Luận

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”. Luyện Nghe đoạn Văn Tiếng Anh Thi Hsg không phải là điều dễ dàng, nhưng với sự kiên trì và phương pháp học tập đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể chinh phục đỉnh cao. Hãy tin rằng, thành công sẽ đến với những ai nỗ lực hết mình!

Bạn còn thắc mắc gì về kỹ năng nghe đoạn văn tiếng Anh? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372960696, email [email protected] hoặc ghé thăm địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Chúc bạn thành công!