Nghe IELTS Academic và General có giống nhau? – Lật Tấm Màn Bí Ẩn

“Ôi trời ơi, nghe IELTS Academic có khác gì General không nhỉ?” Câu hỏi ấy cứ lẩn quẩn trong đầu tôi suốt mấy ngày nay, từ khi quyết định đăng ký thi IELTS để du học Úc. Là một người vốn “dị ứng” với sách vở, tôi cứ lo ngay ngáy phần nghe Academic sẽ khó nhằn như chính cái tên của nó. Liệu có phải nghe về những bài giảng cao siêu, hàn lâm nào đó không?

Giải mã bí ẩn: Nghe IELTS Academic và General khác nhau như thế nào?

Thực ra, nỗi lo của tôi cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều sĩ tử IELTS. Để giúp bạn giải tỏa tâm lý “đề thi như núi”, chúng ta hãy cùng “mổ xẻ” xem phần thi Nghe IELTS Academic và General có gì khác biệt nhé!

Nội dung bài nghe

IELTS Academic tập trung vào những chủ đề mang tính học thuật, thường gặp trong môi trường đại học như:

• Bài giảng của giáo sư
  • Thảo luận giữa sinh viên về một dự án nghiên cứu
  • Bài thuyết trình về một chủ đề khoa học

Ngược lại, IELTS General Training lại xoay quanh những chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày như:

• Cuộc hội thoại giữa hai người bạn về kế hoạch du lịch
  • Thông báo tại sân bay, nhà ga
  • Hướng dẫn sử dụng một thiết bị gia dụng

Giọng đọc và ngữ âm

Cả hai hình thức thi đều sử dụng giọng Anh chuẩn, tuy nhiên, IELTS Academic có thể sử dụng một số thuật ngữ chuyên ngành và tốc độ nói nhanh hơn.

IELTS General Training sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn và tốc độ nói chậm rãi, rõ ràng.

Các dạng câu hỏi

Cả hai hình thức thi đều sử dụng đa dạng các dạng câu hỏi như:

• Trắc nghiệm
  • Điền từ vào chỗ trống
  • Nối thông tin
  • Hoàn thành sơ đồ/biểu đồ

Tuy nhiên, IELTS Academic có xu hướng yêu cầu thí sinh phân tích thông tin sâu sắc hơn, trong khi IELTS General Training tập trung vào khả năng nắm bắt thông tin chính.

Vậy, nghe IELTS Academic và General có giống nhau không?

Câu trả lời ngắn gọn là: KHÔNG HOÀN TOÀN.

Tuy nhiên, đừng vội nản lòng! Dù khác biệt về nội dung, giọng đọc và câu hỏi, cả hai hình thức thi đều đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn.

Giống như việc bạn có thể dễ dàng trò chuyện với một người bạn về dự định cuối tuần nhưng cũng có thể hiểu được nội dung chính của một bài giảng khoa học, điểm mấu chốt là khả năng nghe hiểu và xử lý thông tin bằng tiếng Anh của bạn.

Bí kíp luyện nghe IELTS hiệu quả

Để chinh phục phần thi Nghe IELTS, dù là Academic hay General Training, bạn có thể áp dụng những bí kíp sau:

1. Luyện nghe thường xuyên

Hãy “tắm mình” trong tiếng Anh mỗi ngày bằng cách nghe nhạc, xem phim, nghe podcast, hoặc đọc sách nói.

2. Luyện tập với các bài thi mẫu

Làm quen với cấu trúc bài thi, các dạng câu hỏi và giọng đọc sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào phòng thi thật.

3. Tập trung vào từ khóa

Nhận diện và ghi nhớ các từ khóa trong câu hỏi và bài nghe sẽ giúp bạn dễ dàng định vị thông tin cần thiết.

4. Đừng sợ sai

Thái độ tích cực và sự kiên trì là chìa khóa thành công. Đừng ngại mắc lỗi, hãy xem đó là cơ hội để học hỏi và tiến bộ.

Luyện thi IELTS Hà Nội – Đồng hành cùng bạn chinh phục IELTS

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy đến với Luyện Thi IELTS Hà Nội – Nơi chắp cánh ước mơ IELTS của bạn!

Chúng tôi cung cấp các khóa học IELTS chất lượng cao với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại.

Liên hệ ngay 0372960696 hoặc ghé thăm trung tâm tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi hấp dẫn!

Kết luận

Hiểu rõ sự khác biệt giữa IELTS Academic và General Training là bước đầu tiên để bạn có chiến lược ôn luyện phù hợp. Hãy tự tin, kiên trì và đừng quên áp dụng những bí kíp luyện nghe hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS!