Ví dụ về việc sử dụng từ vựng trang trọng trong bài thi IELTS Writing

Bí Kíp Sử Dụng Từ Vựng Trang Trọng Và Thân Mật Cho IELTS

Bạn có biết, việc sử dụng từ vựng linh hoạt, uyển chuyển như “tắc kè hoa” trong bài thi IELTS Speaking và Writing có thể giúp bạn ghi điểm ấn tượng với giám khảo? Đặc biệt là khả năng “biến hóa” giữa từ vựng trang trọng (formal) và thân mật (informal) một cách tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ “bật mí” cho bạn bí kíp sử dụng từ vựng trang trọng và thân mật cho IELTS hiệu quả, giúp bạn tự tin chinh phục band điểm cao như mong ước!

Hiểu Rõ “Luật Chơi” Của Từ Vựng Trang Trọng Và Thân Mật

Tưởng tượng bạn đang ở một buổi tiệc trà chiều trang nhã, bạn sẽ không dùng những từ ngữ “đường phố” đúng không nào? Ngược lại, khi tán gẫu với bạn bè, bạn sẽ thoải mái dùng những từ ngữ gần gũi, thậm chí là tiếng lóng. Bài thi IELTS cũng vậy, bạn cần phải biết “diện” trang phục ngôn ngữ phù hợp với từng phần thi và ngữ cảnh.

Từ Vựng Trang Trọng: “Bộ Cánh” Tinh Tế Cho IELTS Writing & Speaking

Từ vựng trang trọng thường được sử dụng trong các văn bản học thuật, báo chí, hoặc trong giao tiếp trang trọng. Trong IELTS, bạn sẽ cần đến “bộ cánh” này khi:

• Viết IELTS Writing Task 1 & 2: Diễn đạt ý tưởng một cách khách quan, logic và thuyết phục.
  • Nói IELTS Speaking Part 1: Trả lời các câu hỏi đơn giản về bản thân.
  • Nói IELTS Speaking Part 3: Thảo luận các vấn đề trừu tượng một cách sâu sắc.

Dưới đây là một số ví dụ về sự khác biệt giữa từ vựng trang trọng và thân mật:

Từ vựng thân mật Từ vựng trang trọng
Kids Children
Awesome Excellent
Stuff Belongings
Get together Assemble
Look into Investigate

Ví dụ về việc sử dụng từ vựng trang trọng trong bài thi IELTS WritingVí dụ về việc sử dụng từ vựng trang trọng trong bài thi IELTS Writing

Từ Vựng Thân Mật: “Người Bạn Đồng Hành” Trong IELTS Speaking

Từ vựng thân mật tạo cảm giác gần gũi, thoải mái như đang trò chuyện với bạn bè. Bạn có thể sử dụng chúng trong:

• Nói IELTS Speaking Part 2: Kể chuyện, miêu tả người, vật, sự việc.
  • Nói IELTS Speaking Part 3 (một phần): Khi muốn đưa ra ví dụ từ trải nghiệm cá nhân.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, việc sử dụng từ vựng thân mật cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh “lạc quẻ” trong bài thi nhé!

Bí Kíp Lựa Chọn Từ Vựng “Chuẩn Không Cần Chỉnh” Cho IELTS

Vậy làm thế nào để lựa chọn từ vựng phù hợp với từng phần thi và ngữ cảnh? Hãy “bỏ túi” ngay những bí kíp sau đây:

1. Xác Định Ngữ Cảnh: Trước khi “xuống tay” viết hay nói, hãy dành vài giây để xác định ngữ cảnh của bài thi. Bạn đang viết một lá thư formal cho giáo sư đại học hay đang “tám chuyện” với giám khảo về sở thích cá nhân?

2. “Nghe Vị Xác Định Độ Mặn”: Hãy lắng nghe cách giám khảo sử dụng ngôn ngữ trong bài thi Speaking. Nếu giám khảo dùng từ vựng trang trọng, bạn cũng nên “hòa cùng nhịp điệu” với họ. Ngược lại, nếu giám khảo tạo cảm giác thoải mái, gần gũi, bạn có thể sử dụng một vài từ vựng thân mật để tạo không khí tự nhiên cho cuộc trò chuyện.

3. Luyện Tập, Luyện Tập Và Luyện Tập: “Practice makes perfect” – Hãy chăm chỉ luyện tập sử dụng từ vựng trang trọng và thân mật trong các bài viết và bài nói IELTS. Bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu uy tín, hoặc tham gia các lớp học IELTS tại các trung tâm uy tín như Luyện Thi IELTS Hà Nội để được hướng dẫn chi tiết và hiệu quả hơn.

Hình ảnh lớp học IELTS sôi động tại Luyện Thi IELTS Hà NộiHình ảnh lớp học IELTS sôi động tại Luyện Thi IELTS Hà Nội

Mở Rộng Vốn Từ Vựng “Phong Phú” Cho IELTS

Để “nâng cấp” khả năng sử dụng từ vựng, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

• Đọc, Đọc Nữa, Đọc Mãi: Hãy “nuôi dưỡng” thói quen đọc sách báo, tạp chí bằng tiếng Anh, đặc biệt là các ấn phẩm học thuật.
  • Học Từ Vựng Theo Chuyên Đề: Thay vì học từ vựng một cách “vô tội vạ”, hãy tập trung vào các chủ đề thường gặp trong IELTS như giáo dục, môi trường, công nghệ…
  • Ghi Chép & Ôn Tập Thường Xuyên: Hãy tạo cho mình một “kho báu” từ vựng riêng bằng cách ghi chú lại những từ vựng mới và ôn tập thường xuyên.

“Chốt Đơn” Band Điểm IELTS Cao Ngay Hôm Nay!

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách sử dụng từ vựng trang trọng và thân mật cho IELTS. Hãy áp dụng ngay những bí kíp này vào quá trình luyện thi của mình để tự tin chinh phục band điểm cao như mong ước nhé! Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về IELTS, đừng ngại liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội qua số điện thoại 0372960696 hoặc ghé thăm chúng tôi tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Chúc bạn thành công!