Tự tử vì không thi được IELTS: Lối thoát nào cho áp lực vô hình?

“Cần gì IELTS 8.0, có khi thi xong tôi nhảy cầu chữ Y luôn cho rồi!”. Câu nói nửa đùa nửa thật của cậu bạn cùng lớp khiến tôi giật mình. Áp lực đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đang đè nặng lên biết bao bạn trẻ, thậm chí đẩy họ đến những suy nghĩ tiêu cực, bế tắc. Vậy đâu là giải pháp cho vấn nạn này?

IELTS và những ám ảnh vô hình

Giấc mơ du học và bức tường điểm số

IELTS, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đã trở thành tấm vé thông hành cho biết bao giấc mơ du học, định cư và phát triển sự nghiệp. Thế nhưng, chính mục tiêu cao đẹp ấy vô tình trở thành áp lực vô hình, đè nặng lên vai các sĩ tử. Điểm số IELTS không chỉ phản ánh trình độ tiếng Anh mà còn ảnh hưởng đến cơ hội học bổng, trường học và cả tương lai của mỗi người.

Khi kỳ vọng biến thành gánh nặng

“Con nhà người ta IELTS 7.5, còn mày loay hoay mãi 5.0”, “Thi không đạt 7.0 thì đừng vác mặt về nhà nữa!”… Những lời so sánh, kỳ vọng thái quá của gia đình, xã hội vô tình trở thành gánh nặng tâm lý cho người học. Không ít bạn trẻ vì áp lực điểm số mà rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, trầm cảm, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực.

Tự tử vì IELTS: Hồi chuông cảnh tỉnh

Mới đây, câu chuyện một nam sinh tại Hà Nội nhảy cầu tự tử sau khi nhận kết quả IELTS không như mong muốn đã khiến dư luận bàng hoàng. Sự việc đau lòng này là hồi chuông cảnh tỉnh về những hệ lụy khôn lường từ áp lực thi IELTS.

Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Tâm (tên nhân vật được tạo ngẫu nhiên), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tâm lý Giáo dục (tên trung tâm được tạo ngẫu nhiên), áp lực thi IELTS có thể dẫn đến những rối loạn tâm lý nghiêm trọng như:

• Rối loạn lo âu: Học sinh lo lắng thái quá về kết quả, sợ thất bại, sợ làm bố mẹ thất vọng.
  • Trầm cảm: Mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi, suy giảm hứng thú với mọi thứ xung quanh, thậm chí có ý định tự tử.
  • Rối loạn stress sau sang chấn: Ám ảnh bởi kỳ thi, sợ hãi khi nhắc đến IELTS.

Vượt qua áp lực, tìm lại chính mình

Vậy làm thế nào để vượt qua áp lực thi IELTS, tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống?

1. Xác định mục tiêu phù hợp

Hãy nhớ rằng, IELTS chỉ là một trong những con đường dẫn đến thành công. Thay vì chạy theo những kỳ vọng xa vời, hãy đặt mục tiêu điểm số phù hợp với năng lực và kế hoạch của bản thân.

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng, vững vàng tâm lý

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy trang bị cho mình một lộ trình học tập khoa học, phù hợp với năng lực và quỹ thời gian của bản thân.

Bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS tại Trung tâm Luyện thi IELTS Hà Nội, nơi cung cấp các chương trình đào tạo bài bản, chất lượng cao, giúp bạn tự tin chinh phục kỳ thi IELTS.

3. Chia sẻ và tìm kiếm sự hỗ trợ

Đừng ngại ngần chia sẻ những lo lắng, áp lực của bạn với gia đình, bạn bè, thầy cô. Sự thấu hiểu, động viên từ những người xung quanh sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn vững vàng vượt qua khó khăn.

Bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng luyện thi IELTS, nơi bạn có thể kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ những người cùng chí hướng.

4. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Bên cạnh việc học, đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống điều độ và tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

5. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu cảm thấy quá tải và không thể tự mình vượt qua áp lực, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề tâm lý một cách hiệu quả.

Kết luận

IELTS quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Đừng để áp lực điểm số làm lu mờ những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Hãy nhớ rằng, bạn là một cá thể độc đáo với những giá trị riêng biệt. Hãy tin vào bản thân, nỗ lực hết mình và thành công sẽ đến với bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS hoặc cần chia sẻ những áp lực tâm lý, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372960696 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Trung tâm Luyện thi IELTS Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.