Chấm IELTS: Bí mật phía sau điểm số và cách chinh phục đỉnh cao

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – ông bà ta thường nói vậy. Nhưng khi nói đến IELTS, liệu có phải cứ chăm chỉ ôn luyện là đủ? Chắc chắn là chưa đủ rồi! Bên cạnh nỗ lực của bản thân, việc hiểu rõ cách thức chấm điểm IELTS cũng như những bí quyết “đánh đâu trúng đó” mới là chìa khóa giúp bạn chinh phục đỉnh cao điểm số.

Bật mí cách chấm điểm IELTS: Không phải cứ “giỏi tiếng Anh” là được

Nhiều bạn lầm tưởng rằng, chỉ cần “vocabulary khủng”, “ngữ pháp đỉnh” là có thể “ẵm trọn” band điểm cao. Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là có không ít trường hợp “học giỏi mà thi không cao”. Vậy đâu là lý do?

Tiêu chí chấm điểm IELTS – “Bốn chữ vàng” bạn cần nhớ

Khác với các kỳ thi tiếng Anh thông thường, IELTS đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của bạn dựa trên 4 tiêu chí chính:

• Fluency and Coherence (Lưu loát và Mạch lạc): Khả năng diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy, logic và dễ hiểu.
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Sử dụng từ vựng phong phú, đa dạng và chính xác.
  • Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp): Vận dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác.
  • Pronunciation (Phát âm): Phát âm rõ ràng, dễ hiểu và sử dụng ngữ điệu phù hợp.

Mỗi tiêu chí đều được chấm điểm độc lập trên thang điểm 9, sau đó được tổng hợp và làm tròn để đưa ra band điểm chung. Điều này có nghĩa là, bạn không cần phải “xuất sắc” ở cả 4 kỹ năng, mà chỉ cần tập trung phát triển thế mạnh và khắc phục điểm yếu của mình.

Lời khuyên từ chuyên gia: Chinh phục IELTS như chinh phục một ngọn núi

Theo Tiến sĩ Lê Văn A, chuyên gia ngôn ngữ học tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, “Ôn luyện IELTS giống như việc bạn leo núi vậy. Để chinh phục đỉnh cao, bạn cần có một lộ trình cụ thể, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, đồng thời phải kiên trì, nhẫn nại vượt qua mọi thử thách.”

Bí mật “lọt tai” giám khảo: Tối ưu điểm số với những mẹo nhỏ

Biết được tiêu chí chấm điểm thôi chưa đủ, bạn cần phải nắm bắt được những “bí mật” nho nhỏ để “lọt tai” giám khảo và tối ưu điểm số của mình.

• “Ăn điểm” với Fluency and Coherence: Luyện tập nói và viết một cách tự nhiên, trôi chảy, sử dụng các từ nối để liên kết ý tưởng.
  • “Ghi điểm” với Lexical Resource: Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề, học cách paraphrase (diễn ý) linh hoạt.
  • “Tỏa sáng” với Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp, hạn chế tối đa lỗi sai ngữ pháp cơ bản.
  • “Thuyết phục” với Pronunciation: Luyện tập phát âm chuẩn IPA, chú trọng ngữ điệu và trọng âm.

Đường đến thành công không khó: Hãy để Luyện Thi IELTS Hà Nội đồng hành cùng bạn!

Bạn đang loay hoay tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả? Bạn muốn được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm?

Hãy đến với Luyện Thi IELTS Hà Nội, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn:

• Giáo trình độc quyền: Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, bám sát format đề thi IELTS mới nhất.
  • Phương pháp giảng dạy hiện đại: Tập trung phát triển toàn diện 4 kỹ năng, giúp học viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống.
  • Lớp học linh hoạt: Đa dạng khung giờ, phù hợp với mọi đối tượng học viên.

Đặc biệt, Luyện Thi IELTS Hà Nội còn có:

• Khóa học IELTS cấp tốc: Dành cho những bạn có nhu cầu thi gấp trong thời gian ngắn.
  • Lớp học IELTS Online: Linh hoạt về thời gian và địa điểm, phù hợp với những bạn bận rộn.
  • Khóa học IELTS Writing Task 2 Thesis Statement: Nâng cao kỹ năng viết mở bài ấn tượng, “đốn tim” giám khảo ngay từ những câu văn đầu tiên. Xem chi tiết

Còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0372960696 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn lộ trình học tập phù hợp nhất. Đội ngũ tư vấn viên của Luyện Thi IELTS Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Chúc bạn chinh phục thành công kỳ thi IELTS!