Ví dụ về dạng câu hỏi hoàn thành biểu mẫu trong IELTS Listening

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening: Cẩm Nang Luyện Nghe “Thần Sầu”

Chị Lan, một giáo viên IELTS kỳ cựu tại trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội, thường chia sẻ với học viên câu chuyện vui thế này: “Hồi xưa cô đi thi, cứ đến phần nghe là trong đầu lại vang lên câu hát ‘Nghe như tiếng chuông chùa, ngân nga trong gió thu’… bởi vì… cô chả nghe được gì cả!”. Câu chuyện của chị Lan khiến nhiều bạn lo lắng, bởi IELTS Listening vốn được coi là một trong những phần thi “khó nhằn” nhất. Vậy làm thế nào để “luyện tai thần chưởng”, chinh phục “nỗi ám ảnh” mang tên Các Dạng Câu Hỏi Ielts Listening? Cùng khám phá bí kíp trong bài viết này nhé!

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening Phổ Biến

1. Form Completion (Hoàn thành biểu mẫu)

Mô tả: Bạn sẽ được yêu cầu nghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại và điền thông tin còn thiếu vào biểu mẫu, thường là các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại,…

Ví dụ:

Ví dụ về dạng câu hỏi hoàn thành biểu mẫu trong IELTS ListeningVí dụ về dạng câu hỏi hoàn thành biểu mẫu trong IELTS Listening

2. Note Completion (Hoàn thành ghi chú)

Mô tả: Tương tự như Form Completion, nhưng thông tin cần điền thường liên quan đến một chủ đề cụ thể, ví dụ như ghi chú trong một bài giảng hoặc hướng dẫn tham quan.

Ví dụ:

Ví dụ về dạng câu hỏi hoàn thành ghi chú trong IELTS ListeningVí dụ về dạng câu hỏi hoàn thành ghi chú trong IELTS Listening

3. Multiple Choice (Chọn đáp án đúng)

Mô tả: Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại và chọn đáp án đúng nhất trong số các lựa chọn cho sẵn (thường là A, B, C hoặc A, B, C, D).

Ví dụ:

Which of the following is NOT mentioned as a benefit of joining the sports club?

A. Improved fitness levels
B. Social opportunities
C. Discounted gym memberships
D. Access to professional coaches

4. Matching (Nối thông tin)

Mô tả: Bạn cần nối các thông tin từ hai danh sách khác nhau dựa trên nội dung bài nghe.

Ví dụ:

Nối các diễn giả (A-C) với ý kiến ​​của họ (1-4).

Diễn giả
A. John Smith
B. Mary Jones
C. David Brown

Ý kiến

1. Lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu.
  2. Tin tưởng vào tiềm năng của năng lượng tái tạo.
  3. Nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục môi trường.
  4. Đề xuất các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm.

5. Plan/Map Completion (Hoàn thành sơ đồ/bản đồ)

Mô tả: Bạn được yêu cầu nghe một đoạn mô tả về một địa điểm, sơ đồ hoặc bản đồ và điền thông tin còn thiếu hoặc dán nhãn các vị trí.

Ví dụ:

Ví dụ về dạng câu hỏi hoàn thành bản đồ trong IELTS ListeningVí dụ về dạng câu hỏi hoàn thành bản đồ trong IELTS Listening

Bí Kíp Luyện Nghe “Thần Sầu” cho Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

• Nắm vững chiến thuật “bắt keyword”: Hãy gạch chân các từ khóa quan trọng trong câu hỏi và các lựa chọn trước khi nghe. Điều này giúp bạn tập trung vào những thông tin cần thiết và “bắt” được đáp án chính xác.
  • Luyện tập với nhiều nguồn nghe đa dạng: Nghe podcast, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh,… là cách tuyệt vời để làm quen với nhiều giọng đọc, ngữ điệu và từ vựng khác nhau.
  • “Tập trung cao độ” như thiệt luôn: Trong quá trình luyện tập, hãy tạo môi trường yên tĩnh, loại bỏ mọi yếu tố gây xao nhãng để tập trung tối đa vào bài nghe.
  • Tham khảo sách “New Insight into IELTS”: Cuốn sách này cung cấp nhiều bài tập luyện nghe theo format thi IELTS, giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi. Bạn có thể tải sách tại đây.

Câu Hỏi Thường Gặp về Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

Câu hỏi: Làm thế nào để cải thiện khả năng nghe hiểu các accent khác nhau?

Trả lời: Bên cạnh việc luyện nghe với nhiều nguồn đa dạng, bạn có thể xem các video hướng dẫn phát âm của người bản ngữ, chú ý đến cách họ phát âm các nguyên âm, phụ âm và ngữ điệu.

Câu hỏi: Có nên “học thuộc lòng” các đáp án mẫu trong sách không?

Trả lời: Việc học thuộc lòng đáp án mẫu không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc hiểu nội dung bài nghe, phân tích cách diễn đạt và ghi nhớ từ vựng.

Luyện Thi IELTS Hiệu Quả tại Hà Nội? Gọi Ngay cho Chúng Tôi!

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy đến với trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội tại 260 Cầu Giấy. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chương trình học bài bản và phương pháp giảng dạy hiệu quả, giúp bạn tự tin chinh phục kỳ thi IELTS.

Liên hệ ngay:

Số Điện Thoại: 0372960696

Email: [email protected]

Hoặc truy cập website https://ieltss.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học IELTS.