Học sinh đang làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia

Bí Kíp Luyện Đề Tiếng Anh Ôn Thi THPT Quốc Gia: Từ 5 Lên 9 Chấm Không Khó

“Ôi giời ơi, lại sắp thi THPT Quốc Gia rồi, đề tiếng Anh năm nay kiểu gì đây?” – Câu nói quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh cuối cấp. Bạn có thấy mình trong số đó? Đừng lo lắng, bài viết này chính là “phao cứu sinh” dành cho bạn. Hãy cùng Luyện Thi IELTS Hà Nội “vén màn bí mật” chinh phục đỉnh cao 9 chấm tiếng Anh THPT Quốc Gia nhé!

I. Phân Tích “Nỗi Ám Ảnh” Đề Tiếng Anh THPT Quốc Gia

1. Tại Sao Đề Tiếng Anh Lại Khiến Học Sinh “Khóc Thét”?

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Lan Anh, giảng viên trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội, đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia thường tập trung vào những điểm “ngứa” của học sinh Việt, cụ thể là:

• Vốn từ vựng hạn chế: Nhiều bạn chỉ “học vẹt” từ mới mà quên vận dụng, dẫn đến không hiểu ngữ cảnh và làm bài sai.
  • Ngữ pháp “lỏng lẻo”: Ngữ pháp tiếng Anh “hại não” là có thật, đặc biệt là khi bạn không nắm vững kiến thức cơ bản.
  • Kỹ năng đọc hiểu “lơ mơ”: Đọc hiểu dài, nhiều bẫy, lại còn giới hạn thời gian, làm sao để “xử đẹp” đây?
  • Viết luận “đau đầu”: Ý tưởng thì “nghèo nàn”, từ vựng thì “khan hiếm”, ngữ pháp thì “lủng củng”, viết sao cho hay đây trời?

Học sinh đang làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc GiaHọc sinh đang làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia

2. “Giải Mã” Cấu Trúc Ma Trận Đề Thi Tiếng Anh

Hiểu rõ “đối thủ” là bạn đã chiến thắng một nửa. Hãy cùng “mổ xẻ” cấu trúc ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia nhé:

• Phần Trắc Nghiệm: Gồm 50 câu hỏi, chiếm 8 điểm, kiểm tra các kiến thức: ngữ âm – ngữ pháp – từ vựng (40%), đọc hiểu (30%), và viết lại câu (30%).
  • Phần Viết Luận: Gồm 1 bài luận, chiếm 2 điểm, yêu cầu viết một bài văn khoảng 250 từ về một chủ đề cho trước.

II. Bí Kíp Luyện Đề Tiếng Anh THPT Quốc Gia “Thần Thánh”

1. Xây Dựng Nền Tảng Vững Chắc

Hãy nhớ, “Rome wasn’t built in a day”! Muốn chinh phục đỉnh cao 9 chấm, bạn cần có nền tảng vững chắc:

• Nắm chắc ngữ pháp: Hãy học thuộc lòng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, sau đó luyện tập thường xuyên qua bài tập.
  • Mở rộng vốn từ vựng: Đừng “học vẹt” từ mới một cách đơn điệu. Hãy học theo chủ đề, ngữ cảnh, và áp dụng ngay vào giao tiếp, viết lách.
  • Luyện nghe – nói tiếng Anh: Nghe nhạc, xem phim, giao tiếp với người bản xứ… là những cách tuyệt vời để bạn cải thiện kỹ năng nghe – nói.

2. “Bí Kíp” Luyện Đề Trắc Nghiệm Hiệu Quả

• Luyện tập theo dạng bài: Hãy tập trung luyện tập theo từng dạng bài cụ thể trong đề thi, chẳng hạn như tìm lỗi sai, viết lại câu, đọc hiểu…
  • Quản lý thời gian hiệu quả: Hãy tự đặt thời gian cho mỗi phần thi và cố gắng hoàn thành trong thời gian quy định.
  • Học cách “đánh lụi” thông minh: Nếu gặp câu hỏi “khó nhằn”, đừng bỏ cuộc! Hãy sử dụng phương pháp loại trừ để tăng khả năng chọn đáp án đúng.

Sách và tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng AnhSách và tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh

3. “Chinh Phục” Bài Viết Luận

• Lập dàn ý chi tiết: Trước khi viết, hãy dành thời gian lập dàn ý chi tiết cho bài luận, bao gồm ý chính, supporting ideas và ví dụ minh họa.
  • Sử dụng từ nối đa dạng: Việc sử dụng từ nối đa dạng sẽ giúp bài viết của bạn trở nên mạch lạc, trôi chảy và “ghi điểm” với giám khảo.
  • “Ăn cắp” ý tưởng từ bài mẫu: Hãy tham khảo các bài viết mẫu band điểm cao để học hỏi cách triển khai ý, sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.

III. Lưu Ý “Vàng” Cho Kỳ Thi THPT Quốc Gia

• Giữ gìn sức khỏe: Hãy ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để có tinh thần thoải mái nhất cho kỳ thi.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: Trước ngày thi, hãy kiểm tra kỹ lại giấy tờ tùy thân, bút, thước, máy tính… để tránh trường hợp “tá hỏa” vào phút chót.
  • Tự tin vào bản thân: Hãy tin vào bản thân, vào những nỗ lực ôn tập của mình. Sự tự tin sẽ là “chìa khóa” giúp bạn thành công.

Kết Luận

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” – Hãy bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh cao 9 chấm tiếng Anh THPT Quốc Gia ngay hôm nay bằng cách đăng ký khóa học tại Luyện Thi IELTS Hà Nội! Chúng tôi với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và phương pháp giảng dạy hiện đại, cam kết đồng hành cùng bạn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Liên hệ ngay với Luyện Thi IELTS Hà Nội:

• Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

Đừng quên ghé thăm website Luyện Thi IELTS Hà Nội để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác về ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh nhé!