Phụ huynh và con cái trao đổi

Khi nào cho con học IELTS: Loay hoay tìm lời giải đáp cho “bài toán” muôn thuở

“Con nhà hàng xóm bằng tuổi con đã học IELTS rồi đấy, con bé được 7.0 rồi kìa!” – Câu nói cửa miệng của biết bao phụ huynh Việt mỗi khi thấy con nhà người ta “tài giỏi”. Vậy nhưng, Khi Nào Cho Con Học Ielts mới là đúng thời điểm? Bài toán này tưởng dễ mà hóa ra lại khiến không ít bậc cha mẹ phải đau đầu.

Bắt đầu hành trình chinh phục IELTS: Bao giờ thì muộn?

Chẳng có lời giải đáp nào là hoàn hảo cho câu hỏi khi nào cho con học IELTS. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với năng lực và mục tiêu khác nhau. Có bé lớp 6, lớp 7 đã bập bẹ luyện thi, nhưng cũng có em đến tận năm lớp 12 mới bắt đầu “chạy đua”.

Quan trọng là cha mẹ cần thấu hiểu và đồng hành cùng con, giúp con:

• Nắm vững nền tảng tiếng Anh: Trước khi “lao vào” luyện thi IELTS, con cần có một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Việc này giống như xây nhà, móng có chắc thì nhà mới kiên cố.
  • Xác định rõ mục tiêu: Học IELTS để làm gì? Đi du học, xin học bổng, hay đơn giản là thử thách bản thân? Mục tiêu rõ ràng sẽ là động lực để con kiên trì theo đuổi hành trình đầy chông gai này.
  • Lựa chọn phương pháp học phù hợp: Tự học tại nhà, theo học trung tâm, hay học online 1 kèm 1? Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng con thảo luận và lựa chọn cách học phù hợp nhất với khả năng và sở thích của con.

Phụ huynh và con cái trao đổiPhụ huynh và con cái trao đổi

Lắng nghe tâm tư của con trẻ – Chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công

Câu chuyện của gia đình chị Lan ở Cầu Giấy, Hà Nội là một minh chứng cho việc thấu hiểu tâm lý con trẻ. Chị chia sẻ: “Tôi đã ép con gái học IELTS từ năm lớp 9, ép đến mức cháu bị stress nặng, kết quả học tập sa sút. Sau đó, tôi nhận ra mình đã sai lầm. Tôi dành thời gian tâm sự, lắng nghe con và phát hiện ra con có niềm đam mê với hội họa. Tôi quyết định tôn trọng sở thích của con, cho con theo đuổi đam mê. Đến khi con học lớp 11, nhận thấy việc học IELTS có thể mở ra cơ hội du học ngành thiết kế, con đã tự giác đăng ký khóa học và đạt kết quả rất tốt”.

Khi nào cho con học IELTS? – Dấu hiệu nhận biết “thời điểm vàng”

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Minh Tâm, tác giả cuốn “Bí quyết chinh phục IELTS cho học sinh THPT”, có một số dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục IELTS:

• Con có nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc: Con có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản, đọc hiểu các đoạn văn bản đơn giản và viết được các đoạn văn ngắn.
  • Con có hứng thú với việc học tiếng Anh: Con chủ động tìm tòi, học hỏi và luyện tập tiếng Anh.
  • Con có ý thức tự giác học tập: Con có thể tự quản lý thời gian, lên kế hoạch học tập và nghiêm túc thực hiện.

Học sinh học tiếng AnhHọc sinh học tiếng Anh

Tự học IELTS tại nhà – Nên hay không?

Tự học IELTS là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, nhưng đòi hỏi ở con sự tự giác và kỷ luật cao. Cha mẹ có thể tham khảo các website luyện thi IELTS uy tín như IELTSS.edu.vn để tìm kiếm tài liệu và phương pháp học hiệu quả cho con. Website này cung cấp rất nhiều bài viết hữu ích về cách tự học Writing cho IELTS hiệu quả, tải đề thi IELTS Mock Test, cũng như lộ trình học IELTS chi tiết.

“Luyện” con tự học IELTS – Hành trình gieo mầm cho những “chú chim” tự tin sải cánh

Để con tự học IELTS hiệu quả, cha mẹ cần:

• Cùng con xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng: Chia nhỏ mục tiêu thành các cột mốc nhỏ hơn, dễ đạt được hơn.
  • Tạo môi trường học tập lý tưởng: Dành riêng cho con một không gian yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng và thoáng mát để con tập trung học tập.
  • Theo sát, động viên và khích lệ con: Hãy là người bạn đồng hành, động viên và khích lệ con trên mỗi chặng đường.

Lời kết

Khi nào cho con học IELTS là một câu hỏi không có đáp án chung cho tất cả. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần thấu hiểu con, tôn trọng sở thích và đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục “tấm vé” IELTS.

Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ hotline 0372960696 để được tư vấn chi tiết hơn về lộ trình học IELTS phù hợp cho con bạn. Hoặc ghé thăm trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội tại Mỹ Đình, Từ Liêm để được đội ngũ chuyên viên tư vấn trực tiếp.