IELTS Thấp Nhất Là Bao Nhiêu? Giải Đáp Từ A-Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu chuyện cười ra nước mắt về anh chàng nộp đơn xin việc với tấm bằng IELTS 2.0, tự tin khẳng định mình “nói tiếng Anh như gió” nhưng thực chất lại là “gió ở đâu thổi đến”. Chuyện cười thì vẫn là chuyện cười, nhưng nó cũng phần nào cho thấy sự mơ hồ của nhiều người về điểm số IELTS. Vậy, Ielts Thấp Nhất Là Bao Nhiêu? Hãy cùng Luyện Thi IELTS Hà Nội lật mở tất tần tật những điều bạn cần biết về ngưỡng điểm “sàn” của kỳ thi “nóng” nhất hành tinh này!

Điểm IELTS Thấp Nhất Là Bao Nhiêu?

Câu trả lời ngắn gọn là: 0.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu! Thang điểm IELTS dao động từ 0 đến 9, với 0 đồng nghĩa với việc bạn vắng mặt trong kỳ thi hoặc không thể hiện bất kỳ kỹ năng nào trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Tuy nhiên, đừng vội nản lòng! Điểm 0 chỉ là điểm số “kỹ thuật”, hiếm khi xảy ra và thường không phải là điều mà chúng ta quan tâm. Điều quan trọng hơn là điểm IELTS tối thiểu bạn cần đạt được để phục vụ cho mục tiêu cụ thể của mình.

Mục Tiêu Khác Nhau, Ngưỡng Điểm Khác Nhau

Giống như việc chinh phục một ngọn núi, bạn cần xác định rõ mình muốn leo lên đỉnh nào để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. IELTS cũng vậy, mỗi mục tiêu sẽ yêu cầu một ngưỡng điểm khác nhau:

1. Du học:

• Các trường Đại học top đầu: Thường yêu cầu IELTS từ 7.0 trở lên, thậm chí là 7.5 hoặc 8.0 đối với một số ngành “hot” như Y, Dược, Luật.
  • Các trường Đại học, Cao đẳng khác: Yêu cầu IELTS từ 6.0 – 6.5.
  • Chương trình dự bị đại học: Có thể chấp nhận IELTS từ 5.0 – 5.5.

2. Định cư:

• Hệ thống tính điểm của Úc, Canada, New Zealand: Ưu tiên ứng viên có điểm IELTS từ 6.5 trở lên, với mỗi kỹ năng không dưới 6.0.
  • Chương trình định cư diện tay nghề tại một số quốc gia: Có thể yêu cầu IELTS từ 5.0 – 6.0.

3. Công việc:

• Các tập đoàn đa quốc gia: Thường yêu cầu IELTS từ 7.0 trở lên, đặc biệt là các vị trí quản lý cấp cao.
  • Các công ty trong nước: Có thể yêu cầu IELTS từ 6.0 – 6.5.
  • Một số ngành nghề đặc thù: Như du lịch, dịch vụ, có thể chấp nhận IELTS từ 5.0 – 5.5.

4. Xét tốt nghiệp THPT & Miễn thi tốt nghiệp Đại học:

• Một số trường THPT: Yêu cầu học sinh đạt IELTS từ 4.0 – 4.5 để xét tốt nghiệp.
  • Một số trường Đại học: Miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh cho sinh viên đạt IELTS từ 4.0 – 6.0.

Lưu ý:

• Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo chung.
  • Bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu cụ thể của từng tổ chức, trường học, hoặc chương trình định cư mà bạn quan tâm.
  • Đừng quên tham khảo thêm bài viết Các Phương Pháp Học IELTS Từ Cơ Bản để có thêm kinh nghiệm học tập hiệu quả!

Câu Chuyện Của Lan Và Bài Học “Điểm Số Không Phải Là Tất Cả”

Lan, cô học trò nhỏ của tôi tại Luyện Thi IELTS Hà Nội, từng vô cùng hoang mang và lo sợ khi nhận kết quả IELTS chỉ đạt 5.5. Ước mơ du học Úc dường như đóng sập trước mắt cô bé. Thế nhưng, thay vì bỏ cuộc, Lan đã chọn cách đối diện với điểm yếu của bản thân, kiên trì luyện tập và không ngừng trau dồi kỹ năng tiếng Anh.

Một năm sau, Lan quay lại trung tâm, gương mặt rạng rỡ với tấm bằng IELTS 7.0. Điều đáng quý hơn cả là sự tự tin, bản lĩnh và khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát như ngôn ngữ thứ hai của em. Câu chuyện của Lan là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy điểm số không phải là tất cả, quan trọng là bạn dám dấn thân, dám theo đuổi ước mơ và không ngừng nỗ lực vươn lên.

Bạn Cần Hỗ Trợ Trong Hành Trình Chinh Phục IELTS?

Đừng ngần ngại liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội – người bạn đồng hành tin cậy trên con đường chinh phục IELTS của bạn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!