So sánh TOEFL và IELTS

Học TOEFL hay IELTS tốt hơn: Lựa chọn nào cho bạn?

“Ôi trời ơi, học tiếng Anh thi thố gì mà lắm loại thế không biết!” – Chắc hẳn nhiều bạn cũng từng thốt lên như cô bạn Mai nhà tôi, khi đứng trước ngã ba đường lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh. TOEFL hay IELTS, đâu mới là chân ái? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối tơ lòng, tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân.

Hiểu rõ bản chất “nàng” TOEFL và “nàng” IELTS

Trước khi quyết định “cưa đổ” cô nàng nào, chúng ta cần tìm hiểu kỹ “profile” của từng “nàng” đã.

TOEFL: Cô nàng Mỹ “chính hiệu”

TOEFL, viết tắt của Test of English as a Foreign Language, là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật của người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Bài thi này được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục tại Hoa Kỳ và Canada.

IELTS: “Bông hồng lai” Anh – Úc

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, lại là bài thi tiếng Anh quốc tế, được đồng sở hữu bởi Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. IELTS được sử dụng rộng rãi cho mục đích du học, định cư và làm việc tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, New Zealand và Canada.

So sánh TOEFL và IELTSSo sánh TOEFL và IELTS

“Cưa đổ” nàng nào dễ hơn?

Câu hỏi muôn thuở khiến bao thế hệ học sinh, sinh viên đau đầu. Sự thật phũ phàng là… không có câu trả lời chính xác!

Độ khó của mỗi bài thi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng tiếng Anh, kỹ năng làm bài, mục tiêu sử dụng chứng chỉ…

Cô Hoa, chuyên gia luyện thi IELTS tại trung tâm IELTS Hà Nội (tên trung tâm được tạo ngẫu nhiên), chia sẻ: “Nhiều bạn học viên đến với tôi với tâm lý cho rằng IELTS dễ hơn TOEFL vì sử dụng tiếng Anh giọng Anh-Anh, quen thuộc hơn với chương trình học phổ thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, IELTS lại yêu cầu cao hơn về khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và tự nhiên, đặc biệt là trong phần thi Nói và Viết.”

Chọn “nàng” nào để “về chung một nhà”?

Thay vì loay hoay tìm kiếm “nàng” nào dễ “cưa đổ” hơn, hãy tập trung vào mục tiêu của bản thân.

Bạn muốn du học, định cư hay làm việc tại:

• Hoa Kỳ, Canada: TOEFL là lựa chọn hàng đầu.
  • Anh, Úc, New Zealand: IELTS là “vé thông hành” không thể thiếu.

Luyện thi IELTS tại Hà NộiLuyện thi IELTS tại Hà Nội

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến yêu cầu cụ thể của từng trường đại học, tổ chức hay cơ quan mà bạn muốn ứng tuyển.

Lời kết

Học Toefl Hay Ielts Tốt Hơn?” không phải là câu hỏi có đáp án duy nhất. Hãy lắng nghe bản thân, xác định rõ mục tiêu và lựa chọn “người bạn đồng hành” phù hợp nhất trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn.

Bạn còn băn khoăn về việc lựa chọn giữa TOEFL và IELTS? Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372960696, email [email protected] hoặc đến trực tiếp địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

Đừng quên ghé thăm các bài viết liên quan trên website Luyện Thi IELTS Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích:

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!