Cause and Effect Essay Sample IELTS: Chinh Phục Dạng Bài “Nguyên Nhân & Kết Quả”

“Gieo nhân nào, gặt quả ấy” – ông bà ta dạy chẳng sai bao giờ! Trong IELTS Writing Task 2, dạng bài cause and effect (nguyên nhân và kết quả) cũng dựa trên triết lý đơn giản ấy. Vậy làm sao để “gieo” cho đúng, “gặt” điểm cao? Bài viết này sẽ trang bị cho bạn “bộ bí kíp” chinh phục dạng bài “khó nhằn” này!

Hiểu Rõ “Bối Cảnh” Để “Bắt Bệnh” Dạng Bài

Trước khi lao vào “vùng chiến”, hãy chắc chắn bạn đã “nằm lòng” yêu cầu của dạng bài này. Đề bài thường yêu cầu bạn phân tích nguyên nhân và/hoặc kết quả của một vấn đề xã hội, môi trường, giáo dục…

Ví dụ, bạn Nguyễn Văn A ở Cầu Giấy, Hà Nội, từng “ngã ngựa” vì nhầm lẫn giữa dạng bài cause and effect với problem and solution. Đề bài yêu cầu phân tích nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí, A lại mải mê đưa ra giải pháp. Kết quả? Band điểm “lẹt đẹt” khiến A “khóc ròng”!

<shortcode-1>phan-tich-de-bai-ielts|Phân tích đề bài IELTS|A student is analyzing the IELTS essay question about the causes of air pollution. The student is highlighting keywords and brainstorming ideas. The image emphasizes the importance of understanding the essay question and planning the essay structure before writing.

“Công Thức” Chuẩn Cho Bài Cause and Effect Essay

Dù đề bài “biến hóa” thế nào, bạn vẫn có thể tự tin “ứng phó” với “công thức” 4 phần cơ bản sau:

1. Introduction: “Mở Bài” Ấn Tượng – “Ghi Điểm” Ngay Từ Đầu

Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi “đánh trúng” tâm lý người đọc, một câu tục ngữ “gần gũi” hoặc một tình huống “thực tế” để “hút” họ vào bài viết. Sau đó, hãy khéo léo dẫn dắt vào vấn đề chính và nêu rõ câu trả lời (thesis statement) của bạn.

2. Body Paragraphs: “Thân Bài” Logic – “Xương Sống” Của Bài Viết

Đây là phần bạn “trình bày” chi tiết các nguyên nhân và/hoặc kết quả của vấn đề. Hãy chia “thân bài” thành 2-3 đoạn, mỗi đoạn tập trung vào một ý chính.

Mẹo nhỏ:

• Sử dụng các từ nối (linking words) để liên kết các ý, tạo sự mạch lạc cho bài viết.
  • Đưa ra ví dụ cụ thể, số liệu thống kê… để tăng tính thuyết phục cho lập luận.

3. Conclusion: “Kết Bài” Ấn Tượng – “Khắc Sâu” Dấu Ấn

“Kết bài” không chỉ đơn thuần là “nhắc lại” ý chính mà còn là “cơ hội” để bạn thể hiện sự “tinh tế” trong cách sử dụng ngôn ngữ. Hãy tóm tắt ngắn gọn các luận điểm chính và đưa ra một lời khuyên, dự đoán hoặc nhận định “sâu sắc” về vấn đề.

<shortcode-2>cau-truc-bai-essay-nguyen-nhan-ket-qua|Cấu trúc bài essay nguyên nhân kết quả|The image illustrates the structure of a cause and effect essay. The essay is divided into three main parts: Introduction, Body Paragraphs, and Conclusion. Each part has its own function and content, following a logical flow of ideas.

“Bí Kíp” Luyện Viết Cause and Effect Essay “Thần Tốc”

1. “Tích Cực” Luyện Tập: “Trăm hay không bằng tay quen”. Hãy luyện viết thường xuyên với các đề thi IELTS Writing Task 2 dạng cause and effect.

2. “Tham Khảo” Bài Mẫu: Hãy học hỏi từ các bài viết mẫu band điểm cao, nhưng đừng “sao chép” y nguyên.

3. “Nhờ Giúp Đỡ” Từ Giáo Viên: Một người thầy “giỏi” sẽ giúp bạn “nhận ra” điểm mạnh, điểm yếu và “hoàn thiện” kỹ năng viết của bạn.

4. “Kiên Trì” Luyện Tập: “Thành công” không đến sau một đêm. Hãy kiên trì luyện tập, bạn nhất định sẽ đạt được kết quả mong muốn!

Bạn Muốn “Chinh Phục” IELTS Với Số Điểm “Ấn Tượng”?

Hãy liên hệ ngay Luyện Thi IELTS Hà NộiHotline: 0372960696 hoặc Email: [email protected].

Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS!