Bảng tổng hợp các thì trong tiếng Anh

Các Công Thức Tiếng Anh “Thần Thánh” Giúp Bạn Tự Tin Thi Vào Lớp 10

“Ôi trời ơi, học bao nhiêu năm tiếng Anh rồi mà cứ đến lúc thi vào lớp 10 là đầu óc trống rỗng, chẳng nhớ được công thức nào cả!” – Bạn có thấy quen thuộc với lời than thở này không? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi quan trọng này. Nhưng đừng lo, bài viết này sẽ bật mí cho bạn những “bí kíp” tiếng Anh “thần thánh” giúp bạn tự tin bước vào phòng thi và chinh phục ước mơ vào lớp 10!

Công thức tiếng Anh – Chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công

Như lời cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, một chuyên gia luyện thi IELTS hàng đầu tại Hà Nội, từng chia sẻ trong cuốn sách “Bí quyết chinh phục IELTS”: “Nắm vững ngữ pháp và các công thức tiếng Anh chính là nền tảng vững chắc giúp bạn tự tin sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và hiệu quả.”

1. Các thì trong tiếng Anh – Vượt qua mê cung ngữ pháp

Bảng tổng hợp các thì trong tiếng AnhBảng tổng hợp các thì trong tiếng Anh

Vâng, bạn không nghe nhầm đâu! Các thì trong tiếng Anh có thể khiến chúng ta hoa mắt chóng mặt như lạc vào mê cung. Nhưng đừng lo, hãy tưởng tượng bạn là một nhà thám hiểm đang khám phá một vùng đất mới, chỉ cần bạn có bản đồ (công thức) và la bàn (kiến thức), mọi thử thách đều có thể vượt qua!

Một số công thức “ruột” bạn cần nhớ:

• Thì hiện tại đơn: S + V(s/es)
    • Ví dụ: I go to school every day. (Tôi đi học mỗi ngày.)
  • Thì hiện tại tiếp diễn: S + am/is/are + V-ing
    • Ví dụ: She is studying English now. (Cô ấy đang học tiếng Anh bây giờ.)
  • Thì quá khứ đơn: S + V-ed/V2
    • Ví dụ: He visited his grandparents yesterday. (Anh ấy đã đến thăm ông bà của mình vào ngày hôm qua.)
  • Thì tương lai đơn: S + will + V
    • Ví dụ: They will travel to Da Nang next month. (Họ sẽ đi du lịch Đà Nẵng vào tháng tới.)

2. Câu điều kiện – Biến giấc mơ thành hiện thực

Bạn có bao giờ mơ ước được điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10? Câu điều kiện chính là “cây đũa thần” giúp bạn biến giấc mơ đó thành hiện thực!

Công thức “thần chú” bạn cần thuộc lòng:

• Câu điều kiện loại 1: If + S + V (hiện tại đơn), S + will + V (nguyên mẫu)
    • Ví dụ: If you study hard, you will pass the exam. (Nếu bạn học hành chăm chỉ, bạn sẽ vượt qua kỳ thi.)
  • Câu điều kiện loại 2: If + S + V-ed/V2 (quá khứ đơn), S + would + V (nguyên mẫu)
    • Ví dụ: If I had more time, I would travel the world. (Nếu tôi có nhiều thời gian hơn, tôi sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới.)

3. Câu bị động – “Lật ngược tình thế” trong câu

Đôi khi, chúng ta muốn nhấn mạnh vào đối tượng chịu tác động của hành động hơn là người thực hiện hành động. Lúc này, câu bị động chính là “vũ khí bí mật” giúp bạn “lật ngược tình thế”!

Công thức “đơn giản như đan rổ”:

• S + be (am/is/are/was/were) + V3/ed (by + O)
    • Ví dụ: English is spoken all over the world. (Tiếng Anh được nói trên toàn thế giới.)

Sơ đồ mindmap tóm tắt công thức câu bị động trong tiếng Anh Sơ đồ mindmap tóm tắt công thức câu bị động trong tiếng Anh

Luyện tập – Chìa khóa thành công

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, việc nắm vững các công thức tiếng Anh chỉ là bước khởi đầu. Để tự tin “bung lụa” trong phòng thi, bạn cần phải luyện tập thật nhiều.

Hãy chăm chỉ làm bài tập, luyện nghe nói thường xuyên và đừng ngại mắc lỗi. Hãy nhớ rằng, “Thất bại là mẹ thành công”!

Luyện thi IELTS Hà Nội – Đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy đến với Luyện Thi IELTS Hà Nội – nơi chắp cánh ước mơ IELTS của bạn!

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và môi trường học tập thân thiện, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn hành trình học tập hiệu quả và bổ ích nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi:

• Số điện thoại: 0372960696
  • Địa chỉ: Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh và đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10!