So sánh FCE IELTS TOEFL

FCE IELTS TOEFL: Cuộc chiến chứng chỉ tiếng Anh nào dành cho bạn?

“Ôi trời ơi, học tiếng Anh thôi mà sao lắm chứng chỉ thế?” – Chắc hẳn bạn đã từng thốt lên như vậy khi đứng trước ma trận FCE, IELTS, TOEFL. Đúng là học tiếng Anh đã khó, chọn chứng chỉ phù hợp còn gian nan hơn! Vậy làm sao để chọn “chiến trường” phù hợp với mục tiêu của mình? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối tơ vò Fce Ielts Toefl, tìm ra “chân ái” cho hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn.

Phân tích “bộ ba quyền lực” FCE IELTS TOEFL

Trước khi lao vào cuộc chiến, chúng ta cần hiểu rõ “tình hình quân địch”. Hãy cùng mổ xẻ từng chứng chỉ FCE, IELTS, TOEFL để thấy rõ ưu nhược điểm của từng “ứng cử viên” nhé!

1. FCE – First Certificate in English

• Giới thiệu: Chứng chỉ FCE do Cambridge English Assessment cấp, chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh ở trình độ trung cấp khá (B2 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu – CEFR).
  • Công dụng: “Giấy thông hành” cho các bạn du học bậc THPT, Cao đẳng tại các nước sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, FCE còn là “điểm cộng” sáng giá cho hồ sơ xin việc tại nhiều công ty quốc tế.
  • Ưu điểm:
    • Kỳ thi được tổ chức thường xuyên, dễ dàng đăng ký dự thi.
    • Lệ phí thi “dễ thở” hơn so với IELTS và TOEFL.
  • Nhược điểm:
    • Chứng chỉ có giá trị trọn đời, không cần thi lại như IELTS hay TOEFL, nhưng cũng vì vậy mà tính ứng dụng thực tế có phần hạn chế hơn.

So sánh FCE IELTS TOEFLSo sánh FCE IELTS TOEFL

2. IELTS – International English Language Testing System

• Giới thiệu: Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, được đồng sở hữu bởi Hội đồng Anh, IDP Education và Cambridge English Assessment. IELTS có 2 loại: Academic và General Training, phù hợp với mục đích học thuật và định cư.
  • Công dụng:
    • IELTS Academic: “Tấm vé vàng” để du học bậc đại học và sau đại học tại nhiều quốc gia.
    • IELTS General Training: Yêu cầu bắt buộc để định cư tại các nước như Úc, Canada, New Zealand.
  • Ưu điểm:
    • Bài thi được thiết kế bám sát thực tế, đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
    • Được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên toàn thế giới.
  • Nhược điểm:
    • Lệ phí thi tương đối cao.
    • Chứng chỉ chỉ có giá trị trong 2 năm.

3. TOEFL – Test of English as a Foreign Language

• Giới thiệu: Bài thi tiếng Anh học thuật do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát triển. TOEFL iBT (internet-based test) là hình thức thi phổ biến nhất hiện nay.
  • Công dụng: Yêu cầu đầu vào của nhiều trường đại học, cao đẳng tại Mỹ và Canada. Ngoài ra, TOEFL còn được công nhận bởi nhiều tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn cầu.
  • Ưu điểm:
    • Bài thi tập trung vào đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.
    • Kết quả thi được công nhận rộng rãi tại Mỹ và Canada.
    • Lệ phí thi cao.
    • Bài thi chủ yếu sử dụng tiếng Anh Mỹ, có thể gây khó khăn cho những người đã quen với tiếng Anh Anh.

Giải đáp: Chọn FCE, IELTS hay TOEFL?

Vậy, “người chiến thắng” trong cuộc chiến FCE IELTS TOEFL là ai? Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu của bạn!

• Muốn du học THPT, Cao đẳng tại các nước nói tiếng Anh?: FCE là lựa chọn phù hợp nhất.
  • Ước mơ du học đại học hoặc sau đại học tại Mỹ, Canada?: Hãy “tập trung hỏa lực” cho TOEFL.
  • Mục tiêu là du học tại các quốc gia khác hoặc định cư tại Úc, Canada, New Zealand?: IELTS chính là “chiến trường” của bạn.

Học viên luyện thi IELTS tại Hà NộiHọc viên luyện thi IELTS tại Hà Nội

Bảng giá tham khảo

Chứng chỉ Lệ phí (VNĐ)
FCE Khoảng 4.500.000
IELTS Khoảng 4.750.000
TOEFL iBT Khoảng 5.000.000

Lưu ý quan trọng

• Lệ phí thi có thể thay đổi tùy theo thời điểm và địa điểm tổ chức thi.
  • Ngoài lệ phí thi, bạn có thể phải chi trả thêm các khoản phí khác như: phí đăng ký, phí chuyển địa điểm thi,…

Bạn đã sẵn sàng chinh phục FCE, IELTS hay TOEFL?

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về “bộ ba quyền lực” FCE IELTS TOEFL. Việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp là bước khởi đầu quan trọng trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn. Hãy xác định rõ mục tiêu, nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn “chiến trường” phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Cần được hỗ trợ thêm trong hành trình chinh phục IELTS?

Liên hệ ngay:

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Luyện Thi IELTS Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!