Phân Bổ Thời Gian IELTS Listening

Bí Kíp Vàng: Phân Bổ Thời Gian Writing trong IELTS Listening Hiệu Quả

“Trời ơi, sao phần nghe IELTS trôi nhanh như chớp giật, chưa kịp hoàn hồn đã hết thời gian ghi đáp án!” – Bạn có thấy quen thuộc với lời than thở này? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn “hô biến” nỗi lo về thời gian trong phần thi IELTS Listening thành “vũ khí bí mật” để chinh phục band điểm cao!

Nghe nói, có một anh chàng tên Minh, học giỏi tiếng Anh “như gió”, tự tin bước vào phòng thi IELTS với hy vọng “ẵm trọn” band 9. Ấy vậy mà, khi bước ra khỏi phòng thi, Minh lại ỉu xìu như “gà mắc mưa” vì không kịp thời gian ghi hết đáp án phần Listening. Chuyện gì đã xảy ra? Hóa ra, Minh đã quá tập trung vào việc nghe hiểu mà quên mất việc phân bổ thời gian hợp lý cho cả việc nghe và ghi đáp án.

Bài học xương máu của Minh chính là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về tầm quan trọng của việc quản lý thời gian “thần thánh” trong IELTS Listening. Vậy làm sao để phân bổ thời gian “chuẩn không cần chỉnh”? Cùng khám phá “bí kíp vàng” dưới đây nhé!

## Hiểu Rõ “Bối Cảnh” Thời Gian Writing trong IELTS Listening

Bạn có biết, phần thi IELTS Listening kéo dài 40 phút, trong đó 30 phút dành cho việc nghe và 10 phút cuối cùng để chuyển đáp án sang answer sheet? Điều này có nghĩa là, bạn không có thời gian riêng biệt để viết đáp án trong lúc nghe. Mọi thao tác nghe, hiểu và ghi chú đều phải được thực hiện song song trong 30 phút “vàng ngọc” đó.

Phân Bổ Thời Gian IELTS ListeningPhân Bổ Thời Gian IELTS Listening

## “Tuyệt Chiêu” Phân Bổ Thời Gian Writing “Chuẩn Xác”

Để “hô biến” 30 phút thành “bảo bối thời gian”, bạn hãy áp dụng ngay những “tuyệt chiêu” sau:

### 1. Luyện Nghe “Thần Tốc” Kết Hợp Ghi Chú “Siêu Tốc”

Trong quá trình luyện nghe, hãy tập trung cao độ vào bài nghe và rèn luyện kỹ năng ghi chú “siêu tốc”. Sử dụng các từ khóa, ký hiệu, viết tắt để ghi lại những ý chính, thông tin quan trọng.

Ví dụ, thay vì viết đầy đủ “University of Oxford”, bạn có thể viết tắt “Uni Oxford”. Hoặc thay vì ghi “The man is going to the cinema at 7 pm”, bạn có thể ghi chú ngắn gọn “Man – cinema – 7pm”.

### 2. “Thuần Thục” Các Dạng Câu Hỏi trong IELTS Listening

Mỗi dạng câu hỏi trong IELTS Listening sẽ yêu cầu cách tiếp cận và phân bổ thời gian khác nhau. Hãy “nằm lòng” đặc điểm của từng dạng câu hỏi để có chiến lược làm bài phù hợp.

Ví dụ, với dạng bài Sentence Completion, bạn cần tập trung nghe những từ khóa then chốt để điền vào chỗ trống. Còn với dạng bài Multiple Choice, hãy đọc kỹ các lựa chọn trước khi nghe để dự đoán nội dung bài nghe và tập trung vào những thông tin liên quan.

### 3. Tận Dụng “Kho Báu” 30 Giây và 2 Phút “Nghỉ Ngơi”

Giữa mỗi phần nghe sẽ có khoảng 30 giây để bạn kiểm tra lại đáp án. Đừng bỏ lỡ “kho báu” thời gian quý giá này để “sửa sai” và chuẩn bị tinh thần cho phần nghe tiếp theo. Đặc biệt, sau phần nghe thứ 3, bạn sẽ có 2 phút để chuyển đáp án sang answer sheet. Hãy tận dụng thời gian này một cách “thông minh” và “hiệu quả” nhất!

### 4. Luyện Đề “Thật Nhiều” Để “Nâng Cấp” Tốc Độ

“Luyện tập” chính là chìa khóa vàng để thành công! Hãy luyện tập thường xuyên với các đề thi IELTS Listening để làm quen với format bài thi, nâng cao kỹ năng nghe hiểu và “nâng cấp” tốc độ viết của bản thân. Bạn có thể tham khảo các đề thi tại https://ieltss.edu.vn/ielts-1-5-2017-de-thi/.

Luyện Đề IELTS ListeningLuyện Đề IELTS Listening

## “Gỡ Rối” Những Lo Lắng Thường Gặp Về Thời Gian Writing

Câu hỏi 1: “Em viết chậm quá, liệu có đủ thời gian để vừa nghe vừa ghi đáp án không?”

Giải đáp: Đừng quá lo lắng! Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ viết đáng kể. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào việc ghi chú những ý chính, từ khóa thay vì cố gắng viết lại toàn bộ câu.

Câu hỏi 2: “Em sợ mình sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng nếu chỉ tập trung vào việc ghi chú.”

Giải đáp: Việc luyện nghe kết hợp ghi chú sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng nắm bắt thông tin quan trọng một cách “thần tốc”. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là hiểu ý chính và tìm kiếm đáp án, không phải là ghi nhớ từng chữ trong bài nghe.

Câu hỏi 3: “Em nên sử dụng bút chì hay bút mực để ghi đáp án trong phần IELTS Listening?”

Giải đáp: Theo kinh nghiệm của nhiều “cao thủ” IELTS, sử dụng bút chì sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa đáp án hơn nếu cần thiết, tránh trường hợp tẩy xóa làm bẩn answer sheet.

## Lời Kết

Việc phân bổ thời gian writing trong IELTS Listening hiệu quả là yếu tố quan trọng góp phần mang đến thành công cho bạn trong kỳ thi này. Hãy áp dụng những “bí kíp vàng” mà bài viết đã chia sẻ, kết hợp với việc luyện tập thường xuyên để tự tin chinh phục band điểm IELTS Listening như mong muốn!

Ngoài việc luyện tập kỹ năng nghe, bạn cũng nên trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp để nâng cao khả năng nghe hiểu. Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu luyện thi IELTS tại https://ieltss.edu.vn/dap-an-de-thi-ielts-30-11-2019/ hoặc https://ieltss.edu.vn/huong-dan-viet-bai-luan-thi-ielts/.

Chúc bạn thành công!