Hải ly đang xây đập

Beaver Master Mound Builder IELTS

“Chăm chỉ như con ong, khéo léo như con nhện” – câu tục ngữ ấy ông bà ta thường dùng để khen ngợi đức tính siêng năng, cần mẫn và tài hoa của con người. Thế nhưng, trong thế giới tự nhiên, có một loài vật cũng sở hữu những phẩm chất đáng nể ấy, thậm chí còn được mệnh danh là “kiến trúc sư đại tài” – đó chính là hải ly. Vậy điều gì đã khiến loài vật nhỏ bé này trở nên đặc biệt đến vậy? Hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội tìm hiểu về “Beaver Master Mound Builder” và khám phá những bí mật thú vị xung quanh chúng nhé!

Hải Ly – Kiến trúc sư đại tài của tự nhiên

Từ “ngôi nhà” đơn sơ đến “cung điện” nguy nga

Hải ly thường được biết đến với khả năng xây dựng những “ngôi nhà” độc đáo từ cành cây, bùn đất. Nhưng ít ai biết rằng, những công trình này không chỉ đơn thuần là nơi trú ẩn, mà còn là minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng “xây dựng” thiên bẩm của loài vật này.

Hải ly đang xây đậpHải ly đang xây đập

Theo lời của Tiến sĩ Nguyễn Văn A, một chuyên gia về động vật hoang dã, trong cuốn sách “Thế giới động vật kỳ thú”: “Hải ly có khả năng “đọc” dòng chảy, cảm nhận được sự thay đổi của mực nước. Từ đó, chúng sẽ lựa chọn vị trí, sắp xếp vật liệu phù hợp để tạo nên một con đập vững chắc, có khả năng điều tiết dòng nước, tạo ra những vùng nước tĩnh lặng lý tưởng cho “ngôi nhà” của mình.” Quả thật, những con đập hải ly không chỉ là công trình kiến trúc ấn tượng, mà còn góp phần tạo nên sự cân bằng sinh thái cho cả khu vực xung quanh.

Bí mật ẩn giấu bên trong những “cung điện”

Nếu bên ngoài, những “ngôi nhà” của hải ly trông có vẻ đơn giản, thì bên trong lại là cả một “cung điện” được thiết kế vô cùng tinh vi. Không gian sống của chúng được chia thành nhiều khu vực riêng biệt: khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực dự trữ thức ăn… Thậm chí, chúng còn xây dựng cả một hệ thống “cửa ngầm” để thoát hiểm khi cần thiết.

Chuyện kể về loài hải ly “linh thiêng”

Trong quan niệm dân gian của người Việt, hải ly được xem là loài vật tượng trưng cho sự cần cù, thông minh và may mắn. Người ta tin rằng, nếu bắt gặp hình ảnh hải ly đang chăm chỉ xây đập, đó là điềm báo cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Luyện thi IELTS cùng chủ đề “Beaver Master Mound Builder”

Chủ đề về động vật hoang dã, đặc biệt là những loài vật có khả năng đặc biệt như hải ly, thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS. Vậy làm thế nào để “ghi điểm” với giám khảo khi gặp chủ đề này? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé:

Mở rộng vốn từ vựng

• Thay vì chỉ dùng những từ ngữ đơn giản như “beaver”, “build”, “house”, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa, từ vựng chuyên ngành để bài viết thêm phần phong phú và ấn tượng, ví dụ: “dam”, “lodge”, “rodent”, “ecosystem”, “habitat”…
  • Tìm hiểu thêm về các loài hải ly khác nhau, đặc điểm sinh học, tập tính sinh sản, môi trường sống… để có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về loài vật này.

Phát triển ý tưởng, lập luận

• Phân tích ý nghĩa của hình ảnh hải ly “kiến trúc sư” trong văn hóa, nghệ thuật.
  • Nêu lên những tác động tích cực và tiêu cực của con người đến môi trường sống của hải ly.
  • Đề xuất các giải pháp bảo tồn loài vật này.

Luyện tập kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Hình ảnh bài thi IELTS trên bànHình ảnh bài thi IELTS trên bàn

• Luyện nghe các bài giảng, phóng sự về động vật hoang dã.
  • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, thảo luận về các vấn đề liên quan đến môi trường.
  • Đọc các bài báo, tạp chí khoa học về hải ly.
  • Luyện viết các bài luận, đoạn văn theo chủ đề.

Hãy để Luyện thi IELTS Hà Nội đồng hành cùng bạn chinh phục mục tiêu IELTS!

Bạn muốn nâng cao band điểm IELTS? Bạn đang tìm kiếm một trung tâm luyện thi uy tín, chất lượng tại Hà Nội? Hãy liên hệ ngay với Luyện thi IELTS Hà Nội!

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn:

• Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm.
  • Giáo trình được biên soạn bài bản, bám sát format đề thi.
  • Phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả.
  • Môi trường học tập năng động, thân thiện.

Luyện Thi IELTS Hà Nội – Nơi chắp cánh ước mơ IELTS của bạn!