Luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh

Bộ Đề Thi Tiếng Anh Vào 10 Năm 2019: Chinh Phục Cánh Cửa Trung Học Phổ Thông

“Văn ôn võ luyện” – câu tục ngữ cha ông ta để lại luôn đúng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” của các sĩ tử lớp 9 đang ráo riết ôn thi vào 10. Để giúp các em tự tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ vào trường THPT mơ ước, bài viết này sẽ cung cấp những bí kíp “vàng” để “ẵm trọn” điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2019, cùng những “bí mật” về bộ đề thi năm ấy.

Bạn Minh Anh, học sinh trường THCS Chu Văn An, Hà Nội, chia sẻ: “Lúc ôn thi vào 10 em lo lắm, nhất là môn tiếng Anh. Nghe các anh chị khóa trên truyền lại đề thi năm 2019 khó lắm, em càng áp lực. May sao em được thầy cô hướng dẫn tận tình, lại tìm được bộ đề thi năm đó để luyện tập nên tự tin hơn hẳn.” Câu chuyện của Minh Anh cũng là nỗi lòng chung của rất nhiều bạn học sinh đang ôn thi vào 10. Vậy làm thế nào để “giải mã” được bộ đề thi tiếng Anh vào 10 năm 2019?

“Bóc tách” cấu trúc Bộ Đề Thi Tiếng Anh Vào 10 Năm 2019

Trước hết, hãy cùng “mo cau” xem đề thi năm 2019 có cấu trúc như thế nào nhé! Theo cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên Tiếng Anh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (tên trường và giáo viên được tạo ngẫu nhiên), đề thi năm đó bám sát cấu trúc đề thi của Bộ Giáo Dục, gồm 4 phần: Nghe, Đọc, Viết và Nói.

Phần 1: Nghe hiểu – “Nghe sao cho trúng, hiểu sao cho thông”

Phần thi Nghe đòi hỏi thí sinh phải có khả năng nghe hiểu và nắm bắt thông tin chính từ các đoạn hội thoại và bài nói ngắn. “Luyện nghe thường xuyên là chìa khóa giúp các em làm tốt phần thi này”, cô Hương nhấn mạnh. Các em có thể luyện nghe qua các nguồn tài liệu phong phú như phim ảnh, bài hát, chương trình truyền hình,…

Luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnhLuyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh

Phần 2: Đọc hiểu – “Đọc nhanh, hiểu sâu, ghi điểm thật cao”

Phần Đọc hiểu kiểm tra khả năng đọc hiểu và phân tích thông tin từ các đoạn văn bản khác nhau. “Để đạt điểm cao, các em cần nắm vững các kỹ năng đọc hiểu như skimming, scanning, và identifying main ideas”, thầy Lê Văn Nam, tác giả cuốn “Bí kíp chinh phục kỳ thi vào 10 môn Tiếng Anh” (tên sách được tạo ngẫu nhiên) chia sẻ.

Phần 3: Viết – “Viết gì cũng được, miễn là đúng ngữ pháp, đúng chính tả”

Phần Viết thường gồm 2 phần: viết lại câu và viết đoạn văn. Đây là phần thi “thử thách” khả năng vận dụng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Phần 4: Nói – “Tự tin thể hiện, điểm cao trong tầm tay”

Phần thi Nói được nhiều thí sinh “e ngại” vì tâm lý sợ sai, sợ “bí” từ. Tuy nhiên, “tự tin giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt mới là chìa khóa thành công”, cô Hương cho biết.

Bí kíp “vàng” để “rinh” điểm cao từ Bộ Đề Thi Tiếng Anh Vào 10 năm 2019

Để giúp các em tự tin bước vào kỳ thi, dưới đây là một số “bí kíp” hữu ích được đúc kết từ chính những kinh nghiệm “xương máu” của các anh chị khóa trước:

1. Nắm chắc kiến thức cơ bản: “Nền móng vững chắc thì “nhà” mới cao”, nắm vững ngữ pháp, từ vựng, phát âm là yếu tố tiên quyết giúp các em tự tin làm bài.

2. Luyện đề thường xuyên: “Trăm hay không bằng tay quen”, việc luyện đề thi tốt nghiệp thcs môn tiếng anh sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc đề thi, “đánh bay” lo lắng và “nâng cao” khả năng quản lý thời gian.

3. Rèn luyện kỹ năng làm bài: Mỗi phần thi đều có những “bí kíp” riêng. Ví dụ, đối với phần Nghe, các em nên đọc kỹ câu hỏi trước khi nghe để “đoán” được nội dung bài nghe.

Rèn luyện kỹ năng làm bài thi tiếng AnhRèn luyện kỹ năng làm bài thi tiếng Anh

1. Giữ vững tâm lý: “Tâm lý thép” là điều vô cùng cần thiết trong phòng thi. Hãy giữ tinh thần thoải mái, tự tin và tập trung cao độ để “phát huy” hết khả năng của mình.

2. “Cầu may” một chút: Người xưa có câu “Thi ba phần tài, bảy phần may”. Dù đã “dùi mài kinh sử” và “lao động” hết mình, một chút “may mắn” sẽ tiếp thêm động lực cho các em “vượt vũ môn” thành công.

Lời kết

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên”, hy vọng bài viết này đã “trang bị” cho các sĩ tử lớp 9 những kiến thức và kỹ năng cần thiết để “chinh phục” bộ đề thi tiếng anh lớp 3 và “hiện thực hóa” ước mơ vào trường THPT mong muốn. “Thành công không đến với kẻ lười biếng”, hãy “cháy” hết mình vì một tương lai tươi sáng! Chúc các em thi tốt!