luyện tập các dạng bài đọc hiểu ielts phổ biến

Các bài đọc hiểu tiếng Anh luyện thi IELTS: Bí kíp chinh phục band điểm cao

“Trăm hay không bằng tay quen”, câu tục ngữ ấy luôn đúng, đặc biệt là trong hành trình chinh phục IELTS. Và bạn biết gì không? Luyện đọc hiểu tiếng Anh IELTS cũng giống như việc bạn đang mài giũa một thanh kiếm sắc bén vậy. Càng luyện tập nhiều, bạn càng tự tin và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong kỳ thi thực chiến. Vậy làm thế nào để biến những bài đọc hiểu tiếng Anh “khó nhằn” thành “miếng bánh ngon” và chinh phục band điểm mơ ước? Hãy cùng khám phá bí kíp trong bài viết này nhé!

Luyện tập với các dạng bài đọc hiểu IELTS phổ biến

luyện tập các dạng bài đọc hiểu ielts phổ biếnluyện tập các dạng bài đọc hiểu ielts phổ biến

Bạn có biết, đề thi IELTS Reading thường xuất hiện một số dạng bài “ruột” như Multiple Choice (chọn đáp án đúng), Identifying Information (xác định thông tin), Matching Headings (nối tiêu đề), Summary Completion (hoàn thành tóm tắt)… Mỗi dạng bài lại đòi hỏi ở bạn những kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin khác nhau. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả luyện tập, bạn nên làm quen và luyện tập thuần thục với tất cả các dạng bài thường gặp.

Lời khuyên từ chuyên gia: Cô Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên tại trung tâm Anh ngữ uy tín tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ: “Học viên nên luyện tập theo từng dạng bài cụ thể để nắm vững yêu cầu, cách làm và mẹo “ăn điểm” cho từng dạng. Sau đó, hãy thử sức với các bài thi thử tổng hợp để làm quen với áp lực thời gian và cách phân bổ thời gian hợp lý.”

Chinh phục độ khó của bài đọc IELTS

chinh phục độ khó của bài đọc ieltschinh phục độ khó của bài đọc ielts

Một trong những khó khăn mà nhiều bạn gặp phải khi luyện thi IELTS Reading chính là độ dài và độ phức tạp của bài đọc. Các bài đọc thường khai thác các chủ đề học thuật đa dạng, từ khoa học, lịch sử, văn hóa cho đến kinh tế, môi trường… với lượng từ vựng “khủng” và cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Vậy làm sao để “nuốt trôi” những “núi” kiến thức đồ sộ này? Đừng lo, bí kíp nằm ở đây:

1. Nâng cao vốn từ vựng “chủ chốt”: Thay vì “ôm đồm” học thuộc lòng tất cả các từ mới, hãy tập trung vào các từ vựng then chốt, xuất hiện thường xuyên trong các bài đọc IELTS. Bạn có thể sử dụng flashcards, sổ tay từ vựng hoặc các ứng dụng học tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả.

2. “Bắt mạch” ý chính của bài đọc: Hãy rèn luyện kỹ năng đọc lướt (skimming) để nắm bắt ý chính của toàn bài và kỹ năng đọc kỹ (scanning) để tìm kiếm thông tin cụ thể trong bài. Đừng “dừng lại ở những cái cây” mà hãy tập trung vào “cả khu rừng” bạn nhé!

3. Luyện tập thường xuyên với các nguồn tài liệu uy tín: Tìm kiếm và luyện tập với các bài đọc hiểu tiếng Anh từ các nguồn đáng tin cậy như các bộ sách luyện thi IELTS, các trang web uy tín như IELTSS.edu.vn, BBC, National Geographic… Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, lịch thi IELTS IDP 2016 Hà Nội hay thậm chí là đề thi học kì 2 tiếng Anh 8 để làm quen với các dạng đề thi và cách diễn đạt.

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè: Đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho giáo viên hoặc thảo luận với bạn bè khi gặp khó khăn trong quá trình luyện tập.

Bạn có biết: Theo một nghiên cứu của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, việc luyện tập đọc hiểu tiếng Anh thường xuyên với các tài liệu học thuật có thể giúp cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu, từ vựng và ngữ pháp của người học.

Bí kíp “vàng” để nâng cao hiệu quả luyện tập đọc hiểu tiếng Anh IELTS

Ngoài việc luyện tập chăm chỉ, bạn cũng cần “bỏ túi” một số bí kíp “vàng” sau đây để nâng cao hiệu quả luyện tập và đạt được kết quả tốt nhất:

• Xây dựng thói quen đọc tiếng Anh mỗi ngày: Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc các tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích, có thể là sách báo, tạp chí, truyện tranh… Điều này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

• Tạo môi trường học tập lý tưởng: Chọn cho mình một không gian yên tĩnh, thoải mái và tập trung cao độ khi luyện tập. Hạn chế tối đa những yếu tố gây xao nhãng như điện thoại, mạng xã hội…

• Quản lý thời gian hiệu quả: Nên chia nhỏ thời gian luyện tập thành các khung giờ hợp lý và đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học.

• “Lắng nghe” bản thân và điều chỉnh phương pháp học phù hợp: Không có một phương pháp học nào là phù hợp với tất cả mọi người. Hãy thử nghiệm và tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với bản thân.

• Giữ tinh thần lạc quan và không ngừng nỗ lực: Hãy tin tưởng vào bản thân và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Thành công sẽ đến với những ai biết cố gắng và không ngừng vươn lên!

Bạn đã sẵn sàng chinh phục bài thi IELTS Reading với band điểm mơ ước? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0372960696 hoặc ghé thăm trung tâm tại địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia IELTS giàu kinh nghiệm.