Biểu đồ đường IELTS

Các Dạng Bài Trong IELTS Writing: Bí Kíp “Bách Phát Bách Trúng”

“Văn ôn võ luyện” – câu tục ngữ cha ông ta truyền lại quả không sai! Để chinh phục kỳ thi IELTS Writing đầy cam go, bạn không chỉ cần trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn phải nắm vững các dạng bài Writing Task 1 & 2. Vậy cụ thể có những dạng bài nào, và làm sao để “ăn điểm” tuyệt đối với từng dạng? Hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội khám phá ngay sau đây!

Cách làm các dạng bài IELTS Writing Task 1 là bước đầu tiên để bạn làm quen với phần thi này.

## IELTS Writing Task 1: “Giải Mã” 7 Dạng Bài “Quốc Dân”

Bạn có biết, điểm IELTS Writing Task 1 chiếm đến 1/3 tổng điểm Writing, và thường xoay quanh 7 dạng bài “quốc dân” sau đây:

1. Biểu đồ đường (Line Graph)

Dạng bài “quen mặt” này yêu cầu bạn phân tích và mô tả xu hướng, sự thay đổi của một hoặc nhiều yếu tố theo thời gian. Chìa khóa ở đây là nắm vững từ vựng chỉ biến động tăng/giảm, cũng như cách diễn đạt so sánh, đối chiếu sao cho “mượt mà” nhất.

Biểu đồ đường IELTSBiểu đồ đường IELTS

2. Biểu đồ cột (Bar Chart)

Cũng giống như Line Graph, Bar Chart đòi hỏi bạn phân tích và so sánh dữ liệu. Tuy nhiên, thay vì thể hiện sự thay đổi theo thời gian, Bar Chart tập trung vào việc so sánh giữa các nhóm, đối tượng khác nhau.

3. Biểu đồ tròn (Pie Chart)

Với Pie Chart, nhiệm vụ của bạn là mô tả tỷ lệ phần trăm của các thành phần trong một tổng thể. Hãy chú ý sử dụng từ vựng chỉ tỷ lệ phần trăm, cũng như cách diễn đạt so sánh tương quan giữa các thành phần.

4. Bảng biểu (Table)

Dạng bài Table thường “gây hoang mang” cho nhiều sĩ tử vì lượng thông tin khổng lồ. Bí quyết nằm ở việc bạn cần chọn lọc thông tin nổi bật, đáng chú ý để phân tích, so sánh, tránh lan man, “đá sân” sang những thông tin không cần thiết.

5. Bản đồ (Map)

Dạng bài Map yêu cầu bạn mô tả sự thay đổi của một khu vực địa lý theo thời gian, hoặc so sánh sự khác biệt giữa hai bản đồ. Việc nắm vững từ vựng chỉ phương hướng, vị trí, cũng như cách diễn đạt sự thay đổi về địa lý là vô cùng quan trọng.

Bạn có muốn biết thời gian biểu tự học ielts hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi!

6. Quy trình (Process)

Với dạng bài Process, bạn cần miêu tả một quy trình gồm nhiều bước, giai đoạn. Chìa khóa nằm ở việc bạn phải diễn đạt sao cho logic, rõ ràng, dễ hiểu, đồng thời sử dụng từ nối phù hợp để liên kết các bước với nhau.

Quy trình sản xuất SocolaQuy trình sản xuất Socola

7. Biểu đồ kết hợp (Mixed Chart)

Đúng như tên gọi, Mixed Chart là sự kết hợp của hai hoặc nhiều dạng biểu đồ đã nêu trên. Điều này đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong cách xử lý thông tin, lựa chọn dạng biểu đồ phù hợp để phân tích và so sánh.

## IELTS Writing Task 2: “Công Phá” 4 Dạng Bài “Kinh Điển”

Nếu Task 1 là “khai vị”, thì Task 2 chính là “món chính” quyết định đến 2/3 số điểm IELTS Writing của bạn. Dưới đây là 4 dạng bài “kinh điển” bạn cần phải “nằm lòng”:

1. Dạng bài đưa ra quan điểm (Opinion Essay)

Bạn sẽ được cho một ý kiến, quan điểm và nhiệm vụ của bạn là bày tỏ đồng tình hoặc phản đối ý kiến đó. Điều quan trọng là bạn phải đưa ra luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, logic và dẫn chứng thuyết phục.

2. Dạng bài thảo luận hai quan điểm (Discussion Essay)

Dạng bài này yêu cầu bạn thảo luận hai quan điểm khác nhau về một vấn đề. Bạn cần phân tích ưu nhược điểm của từng quan điểm, sau đó đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

Bạn đang băn khoăn về hội an thi ielts? Hãy để Luyện thi IELTS Hà Nội giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

3. Dạng bài phân tích vấn đề (Problem/Solution Essay)

Với dạng bài này, bạn cần phân tích nguyên nhân, ảnh hưởng của một vấn đề, sau đó đề xuất giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề đó.

4. Dạng bài lợi ích và bất lợi (Advantages/Disadvantages Essay)

Dạng bài này yêu cầu bạn phân tích ưu điểm và nhược điểm của một vấn đề, hiện tượng. Bạn cần đưa ra ví dụ cụ thể để minh họa cho lập luận của mình.

Học sinh đang sử dụng máy tínhHọc sinh đang sử dụng máy tính

Luyện thi IELTS Hà Nội – Đồng Hành Cùng Bạn Chinh Phục IELTS Writing

Nắm vững các dạng bài IELTS Writing chỉ là bước khởi đầu, để đạt được band điểm mơ ước, bạn cần có phương pháp học tập hiệu quả, cũng như sự hướng dẫn tận tâm từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm.

Hãy liên hệ ngay với Luyện Thi IELTS Hà Nội để được tư vấn lộ trình học tập phù hợp nhất với bạn!

Số Điện Thoại: 0372960696

Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!