Học tiếng Anh thi vào 10

Các kiến thức tiếng anh thi vào 10

Chắc hẳn các bạn học sinh lớp 9 đang hồi hộp và háo hức chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng sắp tới. Trong đó, tiếng Anh là một trong những môn thi được nhiều bạn quan tâm và cũng không ít lo lắng. Vậy Các Kiến Thức Tiếng Anh Thi Vào 10 gồm những gì? Làm sao để đạt điểm cao trong kỳ thi này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học tiếng Anh thi vào 10Học tiếng Anh thi vào 10

Kiến thức ngữ pháp trọng tâm

Ngữ pháp tiếng Anh luôn là phần khiến nhiều bạn “đau đầu” nhất. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản và thường gặp trong đề thi là đã có thể tự tin “ăn điểm” rồi. Theo cô Lan Anh, giáo viên tiếng Anh trường THCS Chu Văn An, Hà Nội, một số chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần chú ý bao gồm:

• Thì động từ: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn.
  • Câu điều kiện: Loại 1, loại 2, loại 3.
  • Câu bị động: Các dạng câu bị động thường gặp.
  • Câu gián tiếp: Chuyển đổi từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp.
  • Mệnh đề quan hệ: Who, whom, which, that, whose.
  • So sánh: So sánh hơn, so sánh nhất, so sánh bằng.
  • Từ loại: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

Kiến thức từ vựng và đọc hiểu

Từ vựng phong phú sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các phần thi như viết lại câu, hoàn thành câu và đọc hiểu. Bạn nên tập trung vào các chủ đề quen thuộc trong chương trình học như:

• Gia đình, bạn bè, trường học.
  • Sở thích, hoạt động giải trí.
  • Môi trường, du lịch.
  • Ẩm thực, sức khỏe.

Luyện đọc hiểu tiếng Anh thi vào 10Luyện đọc hiểu tiếng Anh thi vào 10

Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên tập đọc các đoạn văn ngắn, xác định ý chính, tìm thông tin chi tiết và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc.

Bạn có thể tham khảo một số tài liệu ôn thi như tuyển tập đề thi hsg quốc gia môn tiếng anh để làm quen với các dạng bài tập đọc hiểu thường gặp.

Kiến thức viết và kỹ năng nghe

Phần thi viết thường yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn khoảng 60-80 từ về một chủ đề quen thuộc. Để đạt điểm cao, bạn cần chú ý đến ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc bài viết và cách diễn đạt ý mạch lạc, rõ ràng.

Kỹ năng nghe cũng là một phần thi quan trọng, đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để nắm bắt thông tin từ bài nghe. Bạn nên luyện nghe thường xuyên với các dạng bài tập đa dạng như nghe và chọn đáp án đúng, nghe và điền từ, nghe và nối thông tin.

Một số lưu ý quan trọng

• Ôn tập theo hệ thống: Bạn nên lập kế hoạch ôn tập cụ thể, chia nhỏ kiến thức theo từng chủ đề và dành thời gian ôn luyện đều đặn mỗi ngày.
  • Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – Luyện tập thường xuyên là chìa khóa giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Hãy làm bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập và các đề thi thử để làm quen với cấu trúc đề thi và rèn luyện kỹ năng làm bài.
  • Tự tin và bình tĩnh: Hãy giữ tâm lý thoải mái, tự tin và bình tĩnh trong suốt quá trình ôn thi và làm bài. Đừng để áp lực làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Ôn thi tiếng Anh vào 10 tại Hà NộiÔn thi tiếng Anh vào 10 tại Hà Nội

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, việc nắm vững kiến thức cơ bản, luyện tập thường xuyên và giữ tâm lý vững vàng là những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn chinh phục kỳ thi này.

Hãy nhớ rằng: “Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng không phải là hủy diệt: đó là lòng dũng cảm để tiếp tục mới là điều quan trọng.” – Winston Churchill.

Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới!