Cách Tính Điểm Speaking IELTS: Bí Kíp “Bách Chiến Bách Thắng” Cho Target 7.0+

“Trời ơi, thi Speaking IELTS khó quá!”, “Làm sao để cải thiện điểm Speaking IELTS đây?”, Bạn có thấy quen thuộc với những câu than thở này không? Chắc hẳn bạn đang loay hoay tìm kiếm “bí kíp” để chinh phục phần thi “đáng gòm” này. Yên tâm! Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã Cách Tính điểm Speaking Ielts, từ đó vạch ra chiến lược ôn luyện hiệu quả nhất để đạt band điểm mơ ước.

Hiểu Rõ “Bí Mật” Cách Tính Điểm Speaking IELTS

Khác với suy nghĩ của nhiều bạn, cách tính điểm Speaking IELTS không hề dựa trên cảm tính của giám khảo. Thay vào đó, band điểm của bạn được quyết định dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm rõ ràng, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng số điểm:

• Fluency and Coherence (Độ lưu loát và mạch lạc): Khả năng nói trôi chảy, tự nhiên, sử dụng linh hoạt các từ nối để liên kết ý tưởng một cách logic, dễ hiểu.
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Khả năng sử dụng từ vựng đa dạng, phong phú, chính xác và phù hợp với ngữ cảnh.
  • Grammatical Range and Accuracy (Độ chính xác và đa dạng ngữ pháp): Khả năng sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, ít mắc lỗi sai và thể hiện được mức độ phức tạp của ngôn ngữ.
  • Pronunciation (Phát âm): Khả năng phát âm rõ ràng, dễ hiểu, ngữ điệu tự nhiên, nhấn nhá đúng trọng âm và ngữ điệu.

![bang-diem-ielts-speaking|Bảng điểm IELTS Speaking](http://ieltss.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727446916.png)

Bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking được ví như “tứ trụ” vững chắc nâng đỡ band điểm của bạn. Hãy tưởng tượng, bạn là một người thợ xây đang xây dựng ngôi nhà IELTS Speaking của mình. Mỗi tiêu chí chấm điểm chính là một bức tường vững chắc. Nếu một trong bốn bức tường này yếu kém, ngôi nhà của bạn sẽ dễ dàng sụp đổ.

“Giải Mã” Band Điểm IELTS Speaking

Sau khi hoàn thành bài thi Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên 4 tiêu chí nêu trên. Mỗi tiêu chí sẽ được chấm điểm từ 0 đến 9. Sau đó, điểm của 4 tiêu chí sẽ được cộng lại và chia trung bình để đưa ra điểm Speaking tổng.

![giao-vien-dang-luyen-noi-voi-hoc-vien|Giáo viên đang luyện nói với học viên](http://ieltss.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727446938.png)

Để dễ hình dung, hãy cùng xem qua ví dụ về cách tính điểm Speaking IELTS của bạn Minh, một học viên tại trung tâm Luyện thi IELTS Hà Nội:

• Fluency and Coherence: 7.0
  • Lexical Resource: 6.5
  • Grammatical Range and Accuracy: 7.5
  • Pronunciation: 6.0

Tổng điểm 4 tiêu chí: 7.0 + 6.5 + 7.5 + 6.0 = 27
Điểm Speaking IELTS trung bình của Minh: 27/4 = 6.75.

Thông thường, điểm Speaking IELTS sẽ được làm tròn đến 0.5 gần nhất. Trong trường hợp của Minh, điểm Speaking sẽ được làm tròn thành 7.0. Tuy nhiên, cũng có trường hợp điểm không được làm tròn lên dù chỉ cách 0.25. Ví dụ, nếu bạn đạt 6.1 ở cả 4 tiêu chí, tổng điểm của bạn là 24.5, điểm trung bình là 6.125. Tuy nhiên, điểm Speaking IELTS cuối cùng của bạn sẽ chỉ là 6.0, chứ không phải 6.5.

Chính vì vậy, để “an tâm” đạt được band điểm mục tiêu, bạn cần cố gắng đạt điểm số cao hơn một chút so với mức cần thiết ở mỗi tiêu chí.

Bật Mí Chiến Lược Ôn Luyện Speaking IELTS Hiệu Quả

Hiểu được cách tính điểm Speaking IELTS thôi chưa đủ, điều quan trọng là bạn phải biết cách ôn luyện để nâng cao band điểm cho từng tiêu chí. Dưới đây là một số “bí kíp” giúp bạn chinh phục IELTS Speaking:

![hoc-vien-dang-luyen-thi-ielts|Học viên đang luyện thi IELTS](http://ieltss.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727447009.png)

Kết Luận

“Vạn sự khởi đầu nan”, hành trình chinh phục IELTS Speaking band cao không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến lược ôn luyện hiệu quả và lòng kiên trì, bạn hoàn toàn có thể tự tin bước vào phòng thi và đạt được kết quả mong muốn.

Hãy nhớ rằng, trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Chúc bạn thành công!