Cleaning up the Thames: Đọc hiểu Mini IELTS và những bài học “xanh” cho đời

“Nước sông Thames mà đục thế này thì làm sao cá bơi được?”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói vui này khi mô tả về một vấn đề nào đó “bế tắc” rồi phải không? Nhưng bạn có biết, câu nói ấy bắt nguồn từ chính lịch sử ô nhiễm nặng nề của dòng sông Thames – biểu tượng của London? Hôm nay, hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội “lội ngược dòng thời gian”, khám phá bài đọc mini IELTS về hành trình “hồi sinh” dòng sông Thames và rút ra những bài học “xanh” cho chính chúng ta nhé!

Từ dòng sông “chết” đến kỳ tích môi trường

Bài đọc mini IELTS “Cleaning up the Thames” đưa chúng ta trở về thế kỷ 19, khi dòng sông Thames chìm trong ô nhiễm nghiêm trọng. Nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối do nước thải sinh hoạt và công nghiệp đổ thẳng ra sông. Tình trạng này kéo dài đến mức, vào năm 1858, người ta gọi đó là “The Great Stink” – “Mùi hôi thối lớn” ám ảnh cả thành London.

Giải pháp “hồi sinh” dòng sông

Để giải quyết vấn đề cấp bách này, chính phủ Anh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, bao gồm:

• Xây dựng hệ thống cống rãnh hiện đại: Hệ thống cống ngầm khổng lồ được xây dựng để thu gom và xử lý nước thải trước khi đổ ra sông.
  • Kiểm soát chặt chẽ nguồn thải công nghiệp: Các nhà máy, xí nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về xử lý nước thải trước khi xả thải.
  • Nâng cao ý thức cộng đồng: Chiến dịch tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường được đẩy mạnh, khuyến khích người dân thay đổi thói quen, hành vi.

Bài học “xanh” cho hôm nay

Hành trình “hồi sinh” dòng sông Thames là minh chứng rõ ràng cho thấy:

• Sức mạnh của quyết tâm chính trị: Sự vào cuộc của chính phủ với những chính sách, biện pháp cụ thể đóng vai trò then chốt.
  • Vai trò quan trọng của khoa học công nghệ: Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến là yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề.
  • Ý thức cộng đồng là chìa khóa: Mỗi cá nhân đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, từ những hành động nhỏ nhất.

Từ Thames đến sông Hồng: Câu chuyện của chúng ta?

Câu chuyện về dòng sông Thames khiến chúng ta liên tưởng đến những dòng sông ở Việt Nam, điển hình là sông Hồng chảy qua Hà Nội. Liệu chúng ta có thể “làm sạch” sông Hồng như người Anh đã làm với dòng Thames?

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn A (tên nhân vật đã được thay đổi), chuyên gia môi trường đầu nước, việc làm sạch sông Hồng là hoàn toàn khả thi, nhưng đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng và các cấp ban ngành.

Luyện thi IELTS hiệu quả tại Hà Nội

Trở lại với bài đọc mini IELTS “Cleaning up the Thames”, để đạt điểm cao trong phần thi Reading, bạn cần lưu ý:

• Nắm vững kỹ năng Skimming và Scanning: Xác định ý chính và tìm kiếm thông tin chi tiết một cách nhanh chóng.
  • Mở rộng vốn từ vựng về môi trường: Học các từ vựng chuyên ngành giúp bạn hiểu rõ bài đọc hơn.
  • Luyện tập thường xuyên với các dạng bài tập Reading: Nâng cao kỹ năng đọc hiểu và giải đề IELTS hiệu quả.

Luyện Thi IELTS Hà Nội cung cấp các khóa học IELTS chất lượng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, giúp bạn chinh phục mục tiêu IELTS mong muốn.

Liên hệ ngay!

Để được tư vấn chi tiết về các khóa học IELTS tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, vui lòng liên hệ hotline: 0372960696. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.