Hình ảnh minh họa cho việc có bằng IELTS có miễn thi đại học không

Có Bằng IELTS Miễn Thi Đại Học: Sự Thật Hay Chỉ Là Tin Đồn?

“Học tài thi mày”, câu nói của ông bà ta ngày xưa vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, nhưng có vẻ như “mày râu” của thời đại mới đã tìm ra được “lối tắt” cho con đường học vấn. Nghe đồn râm ran là có bằng IELTS là ung dung “bye bye” kỳ thi đại học đầy áp lực. Chuyện thật hư thế nào, cùng tôi tìm hiểu nhé!

Bằng IELTS “Thần Chưởng” Đánh Bay Áp Lực Thi Đại Học?

Hình ảnh minh họa cho việc có bằng IELTS có miễn thi đại học khôngHình ảnh minh họa cho việc có bằng IELTS có miễn thi đại học không

Chắc hẳn bạn cũng từng nghe qua những câu chuyện “thần thánh” kiểu như: “Con nhà bác Ba năm nay không cần thi đại học, nó đi du học bằng IELTS rồi”, hay “Thằng cu nhà cô Lan được tuyển thẳng vào trường top chỉ nhờ có IELTS 7.0”. Nghe thì hấp dẫn thật đấy, nhưng thực tế có “màu hồng” như lời đồn?

Thực chất, việc có bằng IELTS có được miễn thi đại học hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

1. Quy Định Của Từng Trường Đại Học

Mỗi trường đại học sẽ có những quy định riêng về việc xét tuyển đầu vào. Có những trường xem IELTS như một “tấm vé thông hành” giúp bạn “lách” qua kỳ thi cam go, nhưng cũng có trường lại yêu cầu bạn phải tham gia kỳ thi chung như bao thí sinh khác.

Ví dụ, một số trường đại học top đầu ở Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân có những chương trình tuyển sinh riêng dành cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn được miễn thi đại học, mà bạn sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực hoặc bài thi riêng của trường.

có bằng ielts miễn thi đại học 2020

2. Ngành Học Bạn Chọn Lựa

Bạn mơ ước trở thành bác sĩ, kỹ sư hay giáo viên? Mỗi ngành học lại có những yêu cầu riêng về trình độ tiếng Anh đầu vào. Đối với những ngành yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp như Ngoại ngữ, Du lịch, Quan hệ quốc tế,… chứng chỉ IELTS có thể là một lợi thế lớn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển sinh.

Tuy nhiên, đối với một số ngành học đặc thù như Y Dược, Công nghệ thông tin, chứng chỉ IELTS có thể chỉ là một “điểm cộng” nhỏ trong hồ sơ của bạn.

3. Mục Tiêu Học Tập Của Bạn

Bạn muốn du học hay theo học tại Việt Nam? Nếu mục tiêu của bạn là du học, chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc mà bạn cần phải có. Tuy nhiên, nếu bạn dự định học tập tại Việt Nam, hãy tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào của trường và ngành học mà bạn yêu thích để có sự chuẩn bị tốt nhất.

IELTS – “Bùa Hộ Mệnh” Cho Tương Lai?

Không thể phủ nhận, ôn thi ielts cần học nhựng gì và sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Ngoài việc gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học, IELTS còn là “chìa khóa” mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế, giúp bạn tự tin giao tiếp, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Tuy nhiên, đừng xem IELTS là “con đường tắt” hay “bùa hộ mệnh” cho con đường học vấn của bạn. Thành công chỉ đến với những ai nỗ lực và kiên trì.

Vậy, Có Nên “Dốc Tâm” Luyện Thi IELTS?

Câu trả lời là CÓ, nếu bạn:

• Mong muốn du học hoặc theo học tại các trường đại học quốc tế.
  • Muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp trong môi trường quốc tế.
  • Tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

Và đừng quên, việc học ielts ở đâu hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín, chất lượng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm để đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.