Trẻ em học IELTS cấp tốc

Có Nên Cho Trẻ Học IELTS Cấp Tốc Không?

“Cây non dễ uốn, cây già khó trồng” – ông cha ta đã đúc kết như vậy từ xa xưa, và điều này hoàn toàn đúng với việc học ngoại ngữ. Nhiều phụ huynh hiện nay mong muốn con cái có nền tảng tiếng Anh vững chắc từ nhỏ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS – “tấm vé thông hành” cho con đường học tập và sự nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, việc cho trẻ học IELTS cấp tốc có thực sự là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công?

Review các khóa học IELTS online có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những ưu và nhược điểm của hình thức học này.

Phân Tích Vấn Đề “Học IELTS Cấp Tốc”

Học IELTS cấp tốc thường thu hút phụ huynh bởi thời gian học ngắn, chương trình học tập trung, hứa hẹn giúp trẻ đạt điểm số mong muốn trong thời gian ngắn.

Trẻ em học IELTS cấp tốcTrẻ em học IELTS cấp tốc

Tuy nhiên, “đường tắt” này tiềm ẩn nhiều rủi ro:

Ưu điểm:

• Tiết kiệm thời gian: Thích hợp với những bé có mục tiêu cụ thể, cần đạt điểm IELTS trong thời gian ngắn.
  • Tập trung vào kỹ năng thi: Luyện thi cấp tốc tập trung vào các dạng bài, mẹo làm bài, giúp trẻ làm quen với cấu trúc bài thi IELTS.

Nhược điểm:

• Áp lực học tập: Lịch học dày đặc, khối lượng kiến thức lớn có thể khiến trẻ bị áp lực, căng thẳng, thậm chí là sợ học.
  • Thiếu nền tảng vững chắc: Học cấp tốc thường chú trọng vào kỹ năng làm bài, ít chú ý đến việc xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng.
  • Khó áp dụng kiến thức vào thực tế: Trẻ có thể đạt điểm IELTS cao nhưng gặp khó khăn khi giao tiếp, sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống.

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Hà, chuyên gia ngôn ngữ học tại Đại học Sư Phạm Hà Nội, từng chia sẻ trong cuốn “Dạy và Học Ngoại Ngữ”: “Học ngoại ngữ như xây nhà, cần có nền móng vững chắc. Học cấp tốc chỉ như “xây nhà trên cát”, dễ đổ sập khi gặp sóng gió.”

Vậy, Có Nên Cho Trẻ Học IELTS Cấp Tốc?

Câu trả lời là “Tùy trường hợp”.

• Đối với trẻ có nền tảng tiếng Anh tốt, tư duy nhanh nhạy, khả năng tiếp thu kiến thức nhanh: Học IELTS cấp tốc có thể là giải pháp hiệu quả để đạt điểm số mong muốn.
  • Đối với trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có nền tảng yếu: Nên cho trẻ học tiếng Anh theo lộ trình bài bản, chú trọng phát triển cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Học IELTS cấp tốc tại Hà NộiHọc IELTS cấp tốc tại Hà Nội

Lựa Chọn Lộ Trình Học IELTS Phù Hợp Cho Trẻ

Thay vì chạy theo “hơi thở” cấp tốc, phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn lộ trình học IELTS phù hợp với lứa tuổi, khả năng và mục tiêu của con:

1. Học IELTS Cho Trẻ Mầm Non (3-5 Tuổi)

Giai đoạn “vàng” để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Review sách cẩm nang tự học IELTS có thể giúp phụ huynh tìm được những tài liệu phù hợp cho con ở độ tuổi này.

• Phương pháp: Học qua bài hát, trò chơi, truyện tranh, phim hoạt hình.
  • Mục tiêu: Giúp trẻ làm quen với tiếng Anh, phát triển khả năng nghe, nói cơ bản.

2. Học IELTS Cho Trẻ Tiểu Học (6-10 Tuổi)

• Phương pháp: Kết hợp học và chơi, chú trọng phát triển cả 4 kỹ năng.
  • Mục tiêu: Giúp trẻ nắm vững ngữ pháp cơ bản, mở rộng vốn từ vựng, giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh.

3. Học IELTS Cho Trẻ Trung Học Cơ Sở (11-15 Tuổi)

• Phương pháp: Luyện tập các kỹ năng làm bài thi IELTS, nâng cao khả năng tư duy phản biện.
  • Mục tiêu: Giúp trẻ đạt điểm IELTS 4.0 – 5.0, đủ điều kiện xét tuyển vào một số trường THPT chuyên ngữ.

4. Học IELTS Cho Trẻ Trung Học Phổ Thông (16-18 Tuổi)

• Phương pháp: Luyện đề thi IELTS, tham gia các khóa học chuyên sâu, thi thử để làm quen với áp lực phòng thi.
  • Mục tiêu: Giúp trẻ đạt điểm IELTS 6.5 trở lên, đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường đại học quốc tế.

Lưu Ý Khi Cho Trẻ Học IELTS

• Không nên ép buộc trẻ: Hãy tạo cho con môi trường học tập thoải mái, vui vẻ.
  • Lựa chọn trung tâm uy tín, giáo viên có kinh nghiệm: Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc khơi gợi niềm yêu thích và truyền cảm hứng học tiếng Anh cho trẻ.
  • Theo sát quá trình học tập của con: Thường xuyên trao đổi với giáo viên, theo dõi tiến độ học tập và động viên con kịp thời.
  • Kiên trì, nhẫn nại: Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

Học IELTS tại trung tâm ở Cầu GiấyHọc IELTS tại trung tâm ở Cầu Giấy

Kết Luận

Học IELTS là một hành trình, không phải là cuộc đua nước rút. Cho trẻ học IELTS cấp tốc có thể là giải pháp hiệu quả trong một số trường hợp, nhưng quan trọng nhất vẫn là lựa chọn lộ trình học phù hợp với khả năng và mục tiêu của con. Hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con, “ươm mầm” tiếng Anh một cách khoa học, để con tự tin “vươn ra thế giới” và gặt hái thành công trong tương lai.

Bạn đang tìm kiếm review nơi học IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0372960696, Email: [email protected] hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.