Biểu đồ cột thể hiện số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam

Đề Thi IELTS Writing Task 1 2016: Bí Kíp Chinh Phục Điểm Cao

“Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”, kỳ thi IELTS luôn là thử thách đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn du học hay định cư ở nước ngoài. Và một trong những phần thi “khó nhằn” nhất chính là IELTS Writing Task 1. Vậy làm sao để chinh phục phần thi này? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đề thi IELTS Writing Task 1 năm 2016 và những bí kíp giúp bạn đạt điểm cao nhé!

Bí Kíp Chinh Phục IELTS Writing Task 1 Năm 2016: Những Điểm Nổi Bật Cần Lưu Ý

Cũng như bao năm, đề thi IELTS Writing Task 1 năm 2016 vẫn yêu cầu người thi phải phân tích và mô tả dữ liệu biểu đồ. Tuy nhiên, có một số điểm mới mà bạn cần lưu ý:

• Dạng biểu đồ: Năm 2016, các dạng biểu đồ đa dạng hơn, từ biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ kết hợp đến biểu đồ dòng chảy.
  • Nội dung: Các chủ đề đa dạng hơn, bao gồm các vấn đề xã hội, kinh tế, môi trường và giáo dục.
  • Yêu cầu: Cần thể hiện khả năng phân tích, tổng hợp và so sánh dữ liệu, cũng như khả năng viết một bài văn khoa học, mạch lạc và rõ ràng.

Phân Tích Chi Tiết Các Dạng Đề Thi IELTS Writing Task 1 Năm 2016

Dạng 1: Biểu Đồ Cột (Bar Chart)

Biểu đồ cột thể hiện số lượng du khách quốc tế đến Việt NamBiểu đồ cột thể hiện số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam

Biểu đồ cột thường được sử dụng để thể hiện sự thay đổi của một dữ liệu theo thời gian hoặc so sánh dữ liệu giữa các nhóm khác nhau. Khi gặp dạng biểu đồ cột, bạn cần lưu ý:

• Xác định xu hướng chính: Dữ liệu tăng hay giảm, tăng trưởng nhanh hay chậm?
  • So sánh các nhóm: Nhóm nào có số liệu cao nhất, thấp nhất, có sự thay đổi đáng kể?
  • Mô tả chi tiết: Mô tả cụ thể các điểm đặc biệt, ví dụ như số lượng tăng gấp đôi, giảm một nửa, v.v.

Dạng 2: Biểu Đồ Đường (Line Chart)

Biểu đồ đường thể hiện lượng mưa trung bình ở Hà NộiBiểu đồ đường thể hiện lượng mưa trung bình ở Hà Nội

Biểu đồ đường thường được sử dụng để thể hiện sự thay đổi của một dữ liệu theo thời gian. Khi gặp dạng biểu đồ đường, bạn cần lưu ý:

• Xác định điểm cao nhất, thấp nhất: Dữ liệu đạt đỉnh điểm nào, đạt mức thấp nhất khi nào?
  • Xác định xu hướng chung: Dữ liệu tăng hay giảm, có sự thay đổi đột ngột nào không?
  • Mô tả chi tiết: Mô tả cụ thể các điểm đặc biệt, ví dụ như dữ liệu tăng nhanh trong khoảng thời gian nào, giảm chậm trong khoảng thời gian nào, v.v.

Dạng 3: Biểu Đồ Tròn (Pie Chart)

Biểu đồ tròn thể hiện phân bố nguồn năng lượng trên thế giớiBiểu đồ tròn thể hiện phân bố nguồn năng lượng trên thế giới

Biểu đồ tròn thường được sử dụng để thể hiện tỷ lệ phần trăm của các thành phần trong một tổng thể. Khi gặp dạng biểu đồ tròn, bạn cần lưu ý:

• Xác định thành phần lớn nhất, nhỏ nhất: Thành phần nào chiếm tỷ lệ cao nhất, thấp nhất?
  • So sánh tỷ lệ: So sánh tỷ lệ giữa các thành phần, ví dụ như thành phần A chiếm tỷ lệ gấp đôi thành phần B, v.v.
  • Mô tả chi tiết: Mô tả cụ thể các điểm đặc biệt, ví dụ như tỷ lệ tăng hay giảm, có sự thay đổi đáng kể hay không, v.v.

Tư Duy Logic Cho Viết IELTS Writing Task 1

“Chẳng ai giàu ba họ, cậy thế cũng không bằng thực tài”, muốn đạt điểm cao trong IELTS Writing Task 1, bạn cần có tư duy logic, cách trình bày bài văn khoa học, chặt chẽ.

• Lập dàn ý: Dựa vào dữ liệu biểu đồ, bạn cần lập dàn ý rõ ràng, bao gồm phần mở bài, phần thân bài và phần kết bài. Phần thân bài cần trình bày các thông tin chính xác và đầy đủ, có sự liên kết logic giữa các ý.
  • Cách viết: Bạn cần sử dụng các từ nối phù hợp để thể hiện sự liên kết giữa các câu, các đoạn văn. Cần sử dụng các từ vựng chuyên ngành, cách diễn đạt chính xác và rõ ràng.
  • Kiểm tra lỗi: Sau khi hoàn thành bài viết, bạn cần kiểm tra lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và lỗi ngữ nghĩa. Hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ như Grammarly hay các phần mềm sửa lỗi ngữ pháp khác.

Luyện Tập IELTS Writing Task 1 Hiệu Quả

Để chinh phục IELTS Writing Task 1 năm 2016, bạn cần dành thời gian luyện tập thường xuyên, bài bản.

• Tham khảo đề thi: Bạn có thể tham khảo các đề thi IELTS Writing Task 1 năm 2016 trên mạng để có cái nhìn tổng quan về dạng đề, chủ đề và yêu cầu.
  • Luyện tập viết: Luyện tập viết thường xuyên dựa trên các đề thi tham khảo, tập trung vào việc phân tích dữ liệu biểu đồ, trình bày ý tưởng logic và viết câu văn chính xác.
  • Luyện tập kỹ năng: Luyện tập kỹ năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt tiếng Anh trong bài viết. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách, website hoặc ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến.

Kết Luận

“Học thầy không tày học bạn”, bạn có thể tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng để trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau luyện tập. Đồng thời, hãy tham gia các lớp học IELTS Writing Task 1 để được hướng dẫn bởi giáo viên chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình. Đừng quên theo dõi website Luyện Thi IELTS Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kỳ thi IELTS nhé!