Đi làm nên học IELTS hay TOEIC: Lựa chọn nào cho bạn?

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, bạn đang yên vị với công việc hiện tại bỗng muốn “đổi gió”, hay đơn giản là muốn “nâng cấp” bản thân để thăng tiến? Học thêm ngoại ngữ là một lựa chọn sáng suốt, nhưng học IELTS hay TOEIC lại là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở. Chọn chứng chỉ nào để “bách phát bách trúng”, vừa tiết kiệm thời gian, công sức vừa mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn? 🤔

Ngay cả cô bạn thân hồi đại học của tôi, Hoa, cũng từng hoang mang như vậy. Tốt nghiệp loại giỏi, kinh nghiệm đầy mình nhưng Hoa vẫn loay hoay mãi với câu hỏi “IELTS hay TOEIC?”. Cuối cùng, sau khi xác định rõ mục tiêu và tìm hiểu kỹ càng, Hoa đã có lựa chọn phù hợp và chinh phục thành công chứng chỉ mình mong muốn. Câu chuyện của Hoa khiến tôi nhớ đến câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, hiểu rõ bản thân và hai chứng chỉ này chính là chìa khóa giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

IELTS và TOEIC: Khác nhau thế nào?

1. Mục đích sử dụng

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là kỳ thi tiếng Anh học thuật quốc tế, đánh giá năng lực tiếng Anh ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. IELTS được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học, tổ chức giáo dục và chính phủ nhiều nước trên thế giới. Xét tuyển đại học bằng IELTS đang trở thành xu hướng phổ biến, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc. TOEIC phổ biến tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản.

2. Cấu trúc bài thi

IELTS có 2 loại: Academic và General Training, mỗi loại gồm 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi kéo dài khoảng 2 tiếng 45 phút.

TOEIC có 2 phần thi: Nghe – Đọc (Listening & Reading) và Nói – Viết (Speaking & Writing). Bài thi Nghe – Đọc kéo dài 2 tiếng, gồm 200 câu trắc nghiệm. Bài thi Nói – Viết kéo dài 1 tiếng 20 phút, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thực tế.

3. Thang điểm và cách tính điểm

IELTS có thang điểm từ 0 đến 9, điểm được tính trung bình cộng của 4 kỹ năng.

TOEIC có thang điểm từ 10 đến 990, điểm được tính riêng cho từng kỹ năng.

Vậy, đi làm nên học IELTS hay TOEIC?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn:

Nên học IELTS nếu bạn:

• Mong muốn du học, định cư hoặc làm việc trong môi trường quốc tế. Điểm IELTS miễn thi đại học là một lợi thế lớn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Làm việc trong lĩnh vực yêu cầu trình độ tiếng Anh học thuật cao như giảng dạy, nghiên cứu, y tế,…

Nên học TOEIC nếu bạn:

• Muốn nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp, phục vụ cho công việc hiện tại hoặc tìm kiếm cơ hội mới.
  • Làm việc trong môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, tập đoàn nước ngoài.

Học IELTS hay TOEIC hiệu quả? Bí quyết nằm ở đâu?

Dù bạn chọn IELTS hay TOEIC, việc học tập nghiêm túc và phương pháp hiệu quả là chìa khóa thành công.

• Xác định trình độ hiện tại: Làm bài test đầu vào để biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó có kế hoạch học tập phù hợp.
  • Lựa chọn trung tâm uy tín: “Nồi nào úp vung nấy”, trung tâm uy tín sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, công sức và đạt kết quả tốt nhất. Tại TP.HCM, có rất nhiều địa điểm học IELTS uy tín với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại.
  • Học tập chăm chỉ và luyện tập thường xuyên: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, hãy kiên trì và nhẫn nại, thành công sẽ đến với bạn!

Lời kết

“Đường nào cũng về La Mã”, IELTS hay TOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giá trị, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bạn. Quan trọng là bạn phải xác định rõ mục tiêu, lộ trình học tập phù hợp và kiên trì theo đuổi đến cùng. Chúc bạn sớm chinh phục thành công chứng chỉ tiếng Anh mà mình mong muốn!

Bạn cần hỗ trợ? Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.