Điểm thi IELTS tính như thế nào? Bí mật được bật mí!

Nghe đồn thi IELTS khó lắm, điểm IELTS lại càng khó hiểu hơn. Nhiều bạn cứ như lạc vào mê cung điểm số, chẳng biết đường nào mà lần. Ấy vậy mà có người lại ung dung đạt điểm IELTS như thần, bí mật là gì vậy nhỉ? Hôm nay, Luyện thi IELTS Hà Nội sẽ giúp bạn giải mã bài toán hóc búa này, bật mí cách tính điểm thi IELTS chi tiết và dễ hiểu nhất.

IELTS – Bài toán điểm số khiến bao người đau đầu

“Ôi, sao điểm Listening của mình lại lẻ thế này?”, “Có cách nào tính điểm IELTS Writing chính xác được không?”. Đó là những băn khoăn muôn thuở của bất kỳ ai dấn thân vào hành trình chinh phục IELTS. Thực chất, cách tính điểm IELTS không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu!

Cách tính điểm IELTS tổng quát

Điểm thi IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9, trong đó 9 là điểm tuyệt đối, thể hiện trình độ thông thạo tiếng Anh. Điểm IELTS của bạn được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking).

Ví dụ, bạn đạt được số điểm lần lượt cho 4 kỹ năng là:

• Listening: 7.0
  • Reading: 6.5
  • Writing: 6.0
  • Speaking: 6.5

Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng là (7.0 + 6.5 + 6.0 + 6.5) / 4 = 6.5. Vậy điểm IELTS tổng quát của bạn là 6.5.

Điểm IELTS được làm tròn như thế nào?

Điểm IELTS tổng quát sẽ được làm tròn đến số nguyên hoặc số thập phân 0.5 gần nhất theo quy tắc sau:

• Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số thập phân là .25, điểm IELTS tổng quát sẽ được làm tròn lên 0.5.
    • Ví dụ: Điểm trung bình là 6.25, điểm IELTS tổng quát là 6.5.
  • Nếu điểm trung bình cộng có số thập phân là .75, điểm IELTS tổng quát sẽ được làm tròn lên số nguyên tiếp theo.
    • Ví dụ: Điểm trung bình là 6.75, điểm IELTS tổng quát là 7.0.

Bảng quy đổi điểm IELTS chi tiết cho từng kỹ năng

Mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS được đánh giá độc lập dựa trên các tiêu chí riêng. Dưới đây là bảng quy đổi điểm chi tiết cho từng kỹ năng:

Listening và Reading

Điểm Listening và Reading được tính dựa trên số câu trả lời đúng trong tổng số 40 câu hỏi.

Số câu đúng Điểm Listening Điểm Reading
39-40 9.0 9.0
37-38 8.5 8.5
35-36 8.0 8.0
32-34 7.5 7.5
30-31 7.0 7.0
26-29 6.5 6.5
23-25 6.0 6.0

Lưu ý: Bảng điểm này chỉ mang tính chất tham khảo, điểm số thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào độ khó của từng đề thi.

Writing và Speaking

Điểm Writing và Speaking được chấm dựa trên 4 tiêu chí:

• Task Achievement/ Task Response: Hoàn thành yêu cầu đề bài.
  • Coherence and Cohesion: Mạch lạc và liên kết.
  • Lexical Resource: Vốn từ vựng.
  • Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp.

Mỗi tiêu chí được chấm trên thang điểm 9, sau đó điểm trung bình của 4 tiêu chí sẽ được quy đổi thành điểm chung cho kỹ năng Writing hoặc Speaking.

Những lưu ý quan trọng về cách tính điểm thi IELTS

• Điểm IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày thi.
  • Không có điểm đậu hoặc trượt trong kỳ thi IELTS.
  • Tùy vào yêu cầu của từng trường đại học, tổ chức hay cơ quan di trú, bạn cần đạt được một số điểm IELTS nhất định cho từng kỹ năng hoặc tổng quát.

Muốn chinh phục IELTS, hãy đến với Luyện thi IELTS Hà Nội!

Bạn đang loay hoay tìm kiếm một trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy đến với Luyện thi IELTS Hà Nội! Chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo IELTS hàng đầu với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa.

Tham khảo ngay các khóa học Speaking IELTS uy tín tại Hà Nội: https://ieltss.edu.vn/cac-khoa-hoc-speaking-ielts-uy-tin-tai-ha-noi/

Để việc học IELTS của bạn trở nên hiệu quả hơn, hãy:

Hiểu rõ cách tính điểm thi IELTS là bước đầu tiên để bạn tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này. Luyện Thi IELTS Hà Nội chúc bạn chinh phục thành công mục tiêu IELTS của mình!

Liên hệ ngay với chúng tôi:

• Địa chỉ: Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!