So sánh TOEFL và IELTS

Du học Mỹ cần bằng TOEFL hay IELTS: Gỡ rối “cuộc chiến” chứng chỉ

Chuyện kể rằng, có hai anh bạn thân, Tuấn và Minh, cùng ấp ủ giấc mơ du học Mỹ. Cả hai đều học giỏi, năng động, nhưng lại “vướng” ở khâu chọn chứng chỉ tiếng Anh. Tuấn “mê” TOEFL vì nghe nói phổ biến ở Mỹ, còn Minh lại “kết” IELTS vì thấy nhiều người thi hơn. Thế là hai anh bạn lao vào cuộc “cân não” TOEFL vs. IELTS, ai cũng có lý do riêng, khiến việc chọn lựa càng thêm rối ren. Liệu Du Học Mỹ Cần Bằng Toefl Hay Ielts? Bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối “cuộc chiến” chứng chỉ này để tự tin chọn lựa con đường phù hợp nhất cho giấc mơ du học Mỹ của mình!

Có lẽ bạn cũng đang băn khoăn như Tuấn và Minh, học IELTS dành cho người mới bắt đầu hay ôn luyện TOEFL? Hãy cùng phân tích chi tiết nhé!

## TOEFL và IELTS: Hai “ông lớn” trong làng chứng chỉ tiếng Anh

### TOEFL: “Chứng chỉ quốc dân” tại Mỹ

TOEFL – Test of English as a Foreign Language, là bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, do ETS (Educational Testing Service) – tổ chức giáo dục phi lợi nhuận của Mỹ – tổ chức và phát triển. TOEFL được công nhận rộng rãi tại hơn 11.500 trường đại học và cao đẳng tại hơn 150 quốc gia, trong đó Mỹ là “cái nôi” của chứng chỉ này.

### IELTS: Chứng chỉ “phủ sóng” toàn cầu

IELTS – International English Language Testing System, là bài thi tiếng Anh quốc tế, do Hội đồng Anh, IDP Education Australia và Cambridge Assessment English đồng sở hữu và tổ chức. IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia, với hai hình thức thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát).

So sánh TOEFL và IELTSSo sánh TOEFL và IELTS

## “Giải mã” câu hỏi: Du học Mỹ cần bằng TOEFL hay IELTS?

Câu trả lời là: Cả hai đều được chấp nhận! Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều chấp nhận cả TOEFL và IELTS. Vậy nên, thay vì đau đầu chọn lựa, bạn hãy tập trung vào việc xác định chứng chỉ phù hợp với bản thân.

### Lựa chọn dựa trên yêu cầu của trường đại học

Mỗi trường đại học tại Mỹ có thể có yêu cầu riêng về điểm số TOEFL hoặc IELTS. Ví dụ, một số trường yêu cầu tối thiểu 80 điểm TOEFL iBT hoặc 7.0 IELTS cho chương trình Thạc sĩ. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu tuyển sinh của các trường mà bạn muốn nộp đơn để chọn chứng chỉ phù hợp.

### “Cân đo đong đếm” dựa trên thế mạnh của bản thân

TOEFL:

• Hình thức thi: Thi trên máy tính, tập trung vào tiếng Anh học thuật.
  • Cấu trúc bài thi: 4 kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết, Nói) được thi trong 4 tiếng liên tục.
  • Thế mạnh: Phù hợp với bạn có khả năng tập trung cao độ, sử dụng máy tính thành thạo và có lợi thế về kỹ năng đọc và nghe.

IELTS:

• Hình thức thi: Thi trên giấy, kết hợp tiếng Anh học thuật và giao tiếp.
  • Cấu trúc bài thi: 4 kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết, Nói) thi trong 2 ngày, riêng phần thi Nói có thể linh động trước hoặc sau ngày thi các kỹ năng còn lại.
  • Thế mạnh: Phù hợp với bạn có khả năng viết tay tốt, thích giao tiếp trực tiếp và ôn luyện linh hoạt theo từng kỹ năng.

Ví dụ, bạn Lan – một học viên tại Luyện thi IELTS Hà Nội, ban đầu rất lo lắng khi phải lựa chọn giữa TOEFL và IELTS. Sau khi được tư vấn và tham gia các bài học ielts, Lan nhận ra thế mạnh của mình nằm ở kỹ năng Nói và Viết. Cuối cùng, Lan đã quyết định chọn IELTS và đạt được kết quả 7.5, “ẵm trọn” học bổng du học Mỹ.

### Các yếu tố khác cần cân nhắc

• Luyện thi: TOEFL có nhiều tài liệu luyện thi chính thống hơn, trong khi IELTS có nhiều trung tâm luyện thi và cộng đồng học tập sôi nổi hơn.
  • Chi phí: Chi phí thi TOEFL và IELTS khá tương đồng, nhưng có thể thay đổi tùy theo địa điểm thi.
  • Thời hạn hiệu lực: Kết quả TOEFL và IELTS có thời hạn 2 năm.

Luyện thi IELTS tại Hà NộiLuyện thi IELTS tại Hà Nội

## Bảng so sánh chi tiết TOEFL và IELTS

Tiêu chí TOEFL IELTS
Đơn vị tổ chức ETS Hội đồng Anh, IDP, Cambridge
Hình thức thi Trên máy tính Trên giấy
Cấu trúc bài thi 4 kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết, Nói) – 4 tiếng 4 kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết, Nói) – 2 ngày
Thang điểm 0-120 0-9
Lệ phí thi Khoảng 200 USD Khoảng 250 USD
Thời hạn hiệu lực 2 năm 2 năm
Yêu cầu điểm số Tùy trường Tùy trường
Phổ biến Mỹ, Canada, một số nước châu Á Úc, Anh, New Zealand, châu Âu

## Lưu ý khi chọn chứng chỉ du học Mỹ

• Chọn chứng chỉ phù hợp với mục tiêu học tập: Nếu bạn muốn học tại bậc Cử nhân, TOEFL có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Trong khi đó, IELTS được chấp nhận rộng rãi hơn cho các chương trình sau đại học.
  • Luyện thi hiệu quả: Bất kể bạn chọn TOEFL hay IELTS, hãy ôn luyện kỹ cànglàm quen với cấu trúc bài thi để đạt kết quả tốt nhất.
  • Tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước: Hãy tham gia các diễn đàn, nhóm Facebook về du học Mỹ để hỏi đáp và học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng chinh phục thành công kỳ thi TOEFL/IELTS.

## “Bật mí” bí kíp “săn” điểm cao TOEFL/IELTS

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Thu Thủy, tác giả cuốn “Bí kíp chinh phục IELTS 8.0”: “Để đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL/IELTS, bạn cần nắm vững kiến thức ngữ pháp, mở rộng vốn từ vựngluyện tập thường xuyên. Bên cạnh đó, tâm lý tự tin và chiến lược làm bài hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng quyết định điểm số của bạn.”

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lộ trình tự học ielts tại nhà mien phi hoặc tham khảo chia sẻ tài liệu tự học ielts để nâng cao band điểm của mình.

## Kết luận

“Có công mài sắt có ngày nên kim”. Việc chọn lựa giữa TOEFL hay IELTS cho hành trình du học Mỹ tuy quan trọng nhưng không phải là rào cản lớn. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng, lựa chọn chứng chỉ phù hợp với bản thân và ôn luyện hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục thành công giấc mơ du học Mỹ của mình!

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.