Cô gái đang luyện nói tiếng Anh trước gương

Học IELTS mất thời gian bao lâu để nói được?

“Trời ơi, học IELTS bao lâu mới nói được như Tây nhỉ?”. Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến bao bạn mất ăn mất ngủ khi bắt đầu hành trình chinh phục IELTS. Nói tiếng Anh như gió, tự tin “chém gió” với giám khảo là ước mơ của bao người. Vậy thực tế, ” giấc mơ” ấy mất bao lâu để thành hiện thực?

Phân tích chi tiết về thời gian học IELTS để nói được

Hãy cùng “mổ xẻ” câu hỏi “học IELTS bao lâu để nói được” một cách chi tiết và khoa học nhất nhé!

1. Nói được là như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần thống nhất với nhau về khái niệm “nói được” tiếng Anh. Bạn muốn nói được ở mức độ nào?

• Giao tiếp cơ bản: Đủ để hỏi đường, gọi đồ ăn, giới thiệu bản thân.
  • Trò chuyện hàng ngày: Tự tin trò chuyện với người nước ngoài về các chủ đề quen thuộc.
  • Nói lưu loát, tự nhiên: Sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, diễn đạt ý tưởng phức tạp một cách trôi chảy.
  • “Nói như Tây”: Sử dụng thành ngữ, tiếng lóng một cách tự nhiên, phát âm chuẩn như người bản xứ.

Mỗi mục tiêu sẽ đòi hỏi thời gian và nỗ lực khác nhau.

2. Khởi điểm của bạn ở đâu?

Thời gian học IELTS còn phụ thuộc rất lớn vào trình độ hiện tại của bạn.

• Mới bắt đầu: Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc, hành trình chinh phục IELTS Speaking có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm hoặc hơn.
  • Đã có nền tảng: Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt, việc cải thiện kỹ năng Speaking để đạt điểm cao trong IELTS có thể mất từ 3 đến 6 tháng.
  • “Cao thủ” tiếng Anh: Đối với những bạn đã “thần sầu” tiếng Anh, việc làm quen với format và luyện tập chiến thuật IELTS Speaking có thể chỉ mất khoảng 1-3 tháng.

3. Phương pháp học tập “thần thánh”

Bí mật “lột xác” tiếng Anh thần tốc nằm ở phương pháp học tập hiệu quả.

• Học tập chủ động: Hãy là một người học chủ động, tự tìm tòi, khám phá và thực hành thay vì chỉ thụ động tiếp nhận kiến thức.
  • Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – Luyện tập thường xuyên là chìa khóa giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn.
  • Tìm kiếm môi trường lý tưởng: Hãy “tắm” mình trong môi trường tiếng Anh bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo, hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

Cô gái đang luyện nói tiếng Anh trước gươngCô gái đang luyện nói tiếng Anh trước gương

Giải đáp thắc mắc: Học IELTS mất bao lâu để nói được?

Không có một con số chính xác nào cho câu hỏi này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, trung bình một người học cần từ 6 tháng đến 1 năm để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh ở mức độ khá, đủ để đạt được band điểm IELTS Speaking từ 6.0 trở lên.

Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

• Năng khiếu ngôn ngữ: Có người “sinh ra để học ngôn ngữ”, tiếp thu nhanh và nói “như gió” chỉ sau một thời gian ngắn. Ngược lại, cũng có những người cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn để “thấm” ngôn ngữ mới.
  • Thời gian học tập: Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để học tiếng Anh? 30 phút? 1 tiếng? Hay nhiều hơn? Thời gian học tập càng nhiều, bạn càng có cơ hội tiến bộ nhanh chóng.
  • Phương pháp học tập: Như đã đề cập ở trên, phương pháp học tập đóng vai trò then chốt quyết định đến sự thành công của bạn.

Bảng giá khóa học IELTS tại Luyện Thi IELTS Hà Nội

Khóa học Thời lượng Học phí Ưu đãi đặc biệt
IELTS Foundation 3 tháng 10.000.000 VNĐ Tặng bộ tài liệu độc quyền trị giá 1.000.000 VNĐ
IELTS Intermediate 3 tháng 12.000.000 VNĐ Tặng 2 buổi học thử miễn phí
IELTS Advanced 3 tháng 15.000.000 VNĐ Giảm 10% học phí khi đăng ký nhóm 2 người
IELTS Speaking Focus 2 tháng 8.000.000 VNĐ Tặng khóa học phát âm trực tuyến trị giá 500.000 VNĐ
IELTS Overall 6.5+ 4 tháng 18.000.000 VNĐ Miễn phí thi thử IELTS 2 lần

Lưu ý:

• Kiên trì và nhẫn nại: Học ngoại ngữ là một hành trình dài hơi, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Đừng nản lòng nếu bạn chưa thấy kết quả ngay lập tức.
  • “Rome wasn’t built in a day”: Thành Rome không được xây dựng trong một ngày, và việc chinh phục IELTS Speaking cũng vậy. Hãy kiên trì luyện tập, bạn sẽ gặt hái được thành công.
  • Tự tin là chìa khóa: Hãy tự tin vào bản thân, đừng ngại mắc lỗi. Sai lầm là một phần của quá trình học tập.

Giám khảo đang phỏng vấn IELTS với thí sinhGiám khảo đang phỏng vấn IELTS với thí sinh

Câu chuyện của Lan – Cô gái chinh phục IELTS Speaking với 8.0

Lan, cô sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương, từng là một cô gái vô cùng rụt rè, nhút nhát khi nói tiếng Anh. Mặc dù có nền tảng ngữ pháp khá vững chắc, nhưng mỗi lần “bắt chuyện” với người nước ngoài, Lan lại ấp úng, lúng túng như “gà mắc tóc”.

Biết điểm yếu của mình, Lan quyết tâm “đập tan” nỗi sợ hãi tiếng Anh bằng cách đăng ký khóa học IELTS Speaking tại Luyện Thi IELTS Hà Nội. Tại đây, Lan được hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả, kết hợp giữa luyện tập phát âm, ngữ điệu với thực hành giao tiếp với giáo viên bản ngữ.

Sau 6 tháng kiên trì, Lan đã có màn “lột xác” ngoạn mục, tự tin “chém gió” bằng tiếng Anh như gió. Kết quả là Lan xuất sắc đạt 8.0 IELTS Speaking, một thành tích đáng ngưỡng mộ.

Bạn muốn “biến hình” thành “cao thủ” IELTS Speaking như Lan?

Hãy liên hệ ngay với Luyện Thi IELTS Hà Nội theo số điện thoại 0372960696 hoặc email [email protected] để được tư vấn lộ trình học tập phù hợp nhất. Hoặc bạn có thể ghé thăm trung tâm tại địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được trải nghiệm môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm tại Luyện Thi IELTS Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.