IELTS Speaking Part 1

How to Introduce Yourself IELTS Speaking Part 1 – Tự Tin Giới Thiệu Bản Thân

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” – Câu tục ngữ quen thuộc của ông cha ta đã khẳng định tầm quan trọng của màn chào hỏi, giới thiệu bản thân. Trong kỳ thi IELTS Speaking Part 1 cũng vậy, phần giới thiệu bản thân là cơ hội đầu tiên để bạn gây ấn tượng với giám khảo. Vậy làm thế nào để tự tin “ghi điểm” ngay từ những câu chào hỏi đầu tiên? Hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội khám phá bí quyết chinh phục phần thi IELTS Speaking Part 1 qua bài viết dưới đây!

Bí quyết “ghi điểm” trong phần giới thiệu bản thân IELTS Speaking Part 1

Bạn có biết, theo chuyên gia IELTS Nguyễn Thị Minh Tâm, tác giả cuốn “IELTS Speaking Strategies”, ấn tượng ban đầu chiếm đến 70% sự thành công trong giao tiếp? Phần giới thiệu bản thân, dù chỉ chiếm một phần nhỏ thời gian thi IELTS Speaking Part 1, nhưng lại là chìa khóa vàng mở ra cánh cửa điểm cao cho bạn.

1. Nắm vững “kịch bản”

Giống như một vở kịch, phần giới thiệu bản thân IELTS Speaking Part 1 cũng cần có “kịch bản” rõ ràng. Hãy chuẩn bị sẵn những câu trả lời ngắn gọn, tự nhiên cho các câu hỏi thường gặp như:

• What’s your name?
    • My name is [Tên của bạn].
    • I’m [Tên của bạn].
  • Where are you from?
    • I’m from [Quê quán của bạn], a [Tính từ miêu tả] city/province in Vietnam.
  • What do you do?
    • I’m currently a [Nghề nghiệp của bạn].
    • I’m studying [Ngành học] at [Tên trường].

IELTS Speaking Part 1IELTS Speaking Part 1

2. Thêm “gia vị” cho câu trả lời

Đừng biến phần giới thiệu bản thân thành bài văn nhàm chán! Hãy thêm “gia vị” cho câu trả lời bằng cách:

• Sử dụng từ nối: Thay vì trả lời đơn điệu “My name is…”, hãy sử dụng từ nối để câu văn thêm phần tự nhiên như “Well, my name is…” hoặc “Let me introduce myself, my name is…”.
  • Mở rộng câu trả lời: Đừng chỉ dừng lại ở câu trả lời “có” hoặc “không”. Hãy mở rộng câu trả lời bằng cách bổ sung thêm thông tin, lý do, ví dụ cụ thể. Ví dụ, khi được hỏi “Do you work or study?”, bạn có thể trả lời: “I’m currently a student at Hanoi University of Science and Technology, majoring in Information Technology. I’m really passionate about technology and its potential to change the world.”

3. Duy trì ngôn ngữ cơ thể tích cực

Ngôn ngữ cơ thể cũng là “vũ khí” lợi hại giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo. Hãy:

• Giữ nụ cười: Nụ cười tự tin là “liều thuốc” hữu hiệu xua tan căng thẳng và tạo thiện cảm với người đối diện.
  • Giao tiếp bằng mắt: Duy trì giao tiếp bằng mắt cho thấy sự tự tin và tôn trọng giám khảo.
  • Ngồi thẳng lưng: Tư thế ngồi thẳng, thoải mái thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp.

Positive body language in IELTSPositive body language in IELTS

Một số lưu ý “vàng”

• Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – Hãy luyện tập thường xuyên với bạn bè, giáo viên hoặc tự ghi âm lại để cải thiện kỹ năng Speaking.
  • Tự tin: Tin vào bản thân là chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công. Hãy tự tin thể hiện bản thân và đừng ngại mắc lỗi.
  • Học hỏi từ những người giỏi: Tham khảo các bài mẫu, video hướng dẫn từ các chuyên gia IELTS để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm Luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội? Hãy liên hệ ngay với Luyện Thi IELTS Hà Nội qua số điện thoại 0372960696 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong phần thi IELTS Speaking Part 1. Chúc bạn tự tin chinh phục kỳ thi IELTS và đạt được kết quả như mong muốn!