Cách giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS: Bí kíp chinh phục giám khảo!

“Cái răng cái tóc là góc con người”, câu tục ngữ này không chỉ đúng trong cuộc sống thường ngày mà còn cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS. Bởi lẽ, phần giới thiệu bản thân (Introduction) trong bài thi Speaking là bước đầu tiên tạo ấn tượng với giám khảo. Nếu bạn “lỡ” để lại ấn tượng không tốt ngay từ đầu, liệu bạn có đủ tự tin để “bù” lại trong các phần thi tiếp theo?

Tầm quan trọng của phần giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking

Bạn nghĩ sao? Phần giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking có thật sự quan trọng không?

Hãy tưởng tượng, bạn là một giám khảo IELTS, bạn đang ngồi trước một thí sinh, người này vừa giới thiệu bản thân bằng một câu đơn giản “Hello, my name is…”. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn là khá nhàm chán, đúng không?

Theo chuyên gia IELTS Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Bí kíp chinh phục IELTS”, phần giới thiệu bản thân là “nền tảng” cho cả bài thi IELTS Speaking. Nó quyết định cách bạn thể hiện bản thân, kỹ năng giao tiếp, khả năng sử dụng ngôn ngữ và “hào khí” của bạn.

Bạn biết đấy, “đầu xuôi đuôi lọt”, một phần giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ giúp bạn:

• Tạo thiện cảm với giám khảo: Giúp họ chú ý đến bạn và đánh giá cao sự tự tin, chủ động của bạn.
  • Khởi động cuộc trò chuyện: Giúp bạn tạo bầu không khí thoải mái, tự nhiên, và dễ dàng chuyển tiếp sang các chủ đề tiếp theo.
  • Thể hiện cá tính và phong cách: Cho phép bạn thể hiện nét riêng của mình và gây ấn tượng mạnh mẽ.

Cách giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking: Bí kíp vàng

Bí kíp để có một phần giới thiệu bản thân ấn tượng trong bài thi IELTS Speaking không phải là điều gì quá phức tạp. Thay vì học thuộc lòng những câu giới thiệu “đao to búa lớn”, bạn cần tập trung vào 4 yếu tố chính:

1. Giới thiệu tên và xuất xứ

• Tên: Hãy giới thiệu tên của bạn một cách rõ ràng và tự tin. Ví dụ: “My name is [Tên của bạn]”
  • Xuất xứ: Nói về quê hương hoặc nơi bạn đang sinh sống. Ví dụ: “I come from [Nơi bạn đến]” hoặc “I am from [Nơi bạn đang sống]”.
  • Sử dụng câu giới thiệu đơn giản nhưng ấn tượng: Thay vì “Hello, my name is…”, bạn có thể thử:
    • “Nice to meet you, my name is…”
    • “I am [Tên của bạn], pleased to meet you.”
    • “It’s a pleasure to meet you. I am [Tên của bạn]”

2. Chia sẻ về nghề nghiệp hoặc công việc

• Nghề nghiệp/Công việc: Nói về nghề nghiệp hoặc công việc hiện tại của bạn. Ví dụ: “I am a [Nghề nghiệp của bạn]” hoặc “I work as a [Công việc của bạn]”
  • Mô tả ngắn gọn về công việc: Bạn có thể miêu tả ngắn gọn về công việc của mình để tạo sự liên kết với các chủ đề tiếp theo. Ví dụ: “I work as a teacher, and I enjoy helping students learn new things.”

3. Nói về sở thích, đam mê

• Sở thích/Đam mê: Nói về một hoặc hai sở thích của bạn. Ví dụ: “In my free time, I enjoy [Sở thích của bạn]” hoặc “I’m passionate about [Đam mê của bạn]”.
  • Liên kết với chủ đề: Hãy cố gắng lựa chọn sở thích phù hợp với các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking. Ví dụ: Nếu bạn thích du lịch, bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm du lịch, địa điểm yêu thích, hay văn hóa của nơi bạn đã đến.

4. Nói về mục tiêu học tiếng Anh

• Mục tiêu học tiếng Anh: Nói về mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Ví dụ: “I am learning English because I want to [Mục tiêu của bạn]”
  • Thể hiện động lực: Hãy thể hiện động lực học tiếng Anh của bạn một cách tự nhiên và chân thành. Ví dụ: “I am really motivated to improve my English skills because I want to [Mục tiêu của bạn]”

Ví dụ về phần giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking

Lưu ý: Các ví dụ dưới đây chỉ là một số gợi ý, bạn có thể thay đổi nội dung cho phù hợp với hoàn cảnh của mình:

• Ví dụ 1:
    “Hello, my name is Nguyễn Thị Lan. I come from Hà Nội, and I am a student at [Tên trường]. I enjoy reading books and traveling to new places. I am learning English because I want to communicate with people from different cultures and travel the world.”

• Ví dụ 2:
    “Nice to meet you, my name is Trần Văn Nam. I work as a software engineer at [Tên công ty]. I am really passionate about technology and enjoy learning new programming languages. I am studying English to improve my communication skills and be able to work with international colleagues.”

Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong phần giới thiệu bản thân

• Luôn luyện tập trước khi thi: Hãy tập luyện giới thiệu bản thân trước gương hoặc với bạn bè để quen thuộc và tự tin hơn.
  • Chuẩn bị sẵn nội dung: Bạn có thể chuẩn bị sẵn nội dung giới thiệu bản thân trước khi thi nhưng nhớ là hãy nói một cách tự nhiên, đừng đọc y chang như đã học thuộc lòng.
  • Nói chậm rãi, rõ ràng: Hãy nói chậm rãi và rõ ràng để giám khảo dễ dàng hiểu những gì bạn muốn nói.
  • Lưu ý ngữ điệu và biểu cảm: Giữ thái độ tích cực và biểu cảm tự nhiên, hãy mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với giám khảo.

Kết luận

Phần giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking là cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt với giám khảo ngay từ đầu. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, luyện tập thường xuyên, và tự tin thể hiện bản thân một cách tự nhiên và thú vị. Chúc bạn thành công!

Bạn có thắc mắc gì về phần giới thiệu bản thân trong bài thi IELTS Speaking? Hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi có thể giúp bạn!