IELTS Reading Skimming and Scanning Exercises: Bí Kíp Luyện Tập Hiệu Quả

Bạn có từng cảm thấy “choáng ngợp” khi đối mặt với bài đọc dài ngoằng trong đề thi IELTS Reading? Cảm giác như “mò kim đáy bể” để tìm kiếm thông tin cần thiết? Hãy yên tâm, bạn không đơn độc! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá bí kíp luyện tập skimming và scanning, hai kỹ năng “thần thánh” giúp bạn “cắt ngắn” thời gian đọc, chinh phục bài thi IELTS Reading một cách hiệu quả.

Skimming và Scanning: Hai Kỹ Năng “Thiên Tài” Cho IELTS Reading

Hãy tưởng tượng bạn đang bước vào một thư viện khổng lồ, đầy ắp sách vở. Bạn cần tìm một cuốn sách cụ thể về lịch sử Việt Nam, nhưng bạn không nhớ chính xác tên cuốn sách đó. Bạn sẽ làm gì? Chắc chắn bạn sẽ không đọc hết từng trang sách của tất cả các cuốn sách trong thư viện. Thay vào đó, bạn sẽ “nhìn lướt” qua các tựa đề, bìa sách để tìm kiếm những cuốn sách liên quan đến lịch sử Việt Nam. Đó chính là kỹ năng skimming – kỹ năng đọc lướt để nắm bắt ý chính của bài đọc.

Skimming: “Nhìn Lướt” Để Nắm Bắt Ý Chính

Phương Pháp Skimming Hiệu Quả

• Đọc tiêu đề và các phụ đề: Tiêu đề và phụ đề thường cung cấp thông tin tổng quát về nội dung bài đọc.
  • Đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn: Câu đầu tiên thường tóm tắt ý chính của đoạn văn.
  • Đọc câu cuối cùng của mỗi đoạn: Câu cuối cùng thường là câu kết luận, cung cấp thông tin bổ sung hoặc tóm tắt ý chính của đoạn văn.
  • Chú ý đến các từ khóa: Các từ khóa thường được in đậm hoặc in nghiêng, giúp bạn xác định chủ đề chính của bài đọc.
  • Đừng cố gắng hiểu tất cả mọi thứ: Mục tiêu của skimming là nắm bắt ý chính của bài đọc, không phải hiểu hết mọi chi tiết.

Luyện Tập Skimming Hiệu Quả

• Chọn một bài đọc ngắn: Bắt đầu với bài đọc ngắn, khoảng 200-300 từ.
  • Đọc tiêu đề và phụ đề: Hãy dành 30 giây để đọc tiêu đề và phụ đề.
  • Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn: Dành 1 phút để đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn.
  • Nhớ lại ý chính: Sau khi đọc xong, hãy cố gắng nhớ lại ý chính của bài đọc.
  • Kiểm tra lại: Đọc lại bài đọc một cách chi tiết để kiểm tra xem bạn đã nắm bắt được ý chính của bài đọc hay chưa.

Scanning: “Săn Lùng” Thông Tin Cần Thiết

Phương Pháp Scanning Hiệu Quả

• Xác định thông tin cần tìm: Đọc kỹ câu hỏi để xác định thông tin cần tìm kiếm.
  • Tìm kiếm các từ khóa: Tìm kiếm các từ khóa trong câu hỏi trong bài đọc.
  • Sử dụng kỹ thuật “nhảy cóc”: Đọc nhanh qua các đoạn văn, chỉ dừng lại khi bạn tìm thấy từ khóa hoặc thông tin liên quan.
  • Chú ý đến các dấu hiệu: Các dấu hiệu như in đậm, in nghiêng, chữ in hoa, dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy,… có thể giúp bạn tìm thấy thông tin cần thiết nhanh hơn.

Luyện Tập Scanning Hiệu Quả

• Chọn một bài đọc dài: Chọn một bài đọc dài khoảng 500-600 từ.
  • Đọc câu hỏi: Đọc kỹ câu hỏi và xác định thông tin cần tìm.
  • Tìm kiếm các từ khóa: Tìm kiếm các từ khóa trong câu hỏi trong bài đọc.
  • Kiểm tra lại: Đọc lại đoạn văn có chứa thông tin cần tìm để đảm bảo bạn đã tìm đúng thông tin.

Luyện Tập Skimming và Scanning Với “Bí Kíp” Từ Các Chuyên Gia

• Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Bí Kíp IELTS Reading”: Luyện tập skimming và scanning mỗi ngày là “bí kíp” hiệu quả giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu và làm bài IELTS Reading.
  • Theo chuyên gia ngôn ngữ Phạm Thị B, giảng viên tiếng Anh tại trường Đại học C: Kết hợp skimming và scanning là “chìa khóa” giúp bạn đọc hiểu nhanh chóng và hiệu quả trong đề thi IELTS Reading.

Khuyến Khích Tương Tác

Bạn đã sẵn sàng chinh phục IELTS Reading với hai kỹ năng “thần thánh” skimming và scanning chưa? Hãy thử áp dụng những bí kíp trên và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với cộng đồng luyện thi IELTS! Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Hãy nhớ rằng, con đường chinh phục IELTS không hề dễ dàng, nhưng với sự kiên trì và những bí kíp hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm số mong muốn. Chúc bạn thành công!