So sánh thang điểm IELTS và TOEFL

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

“Ôi trời ơi, IELTS với TOEFL, cái nào cũng khó như lên trời vậy!”, Lan than thở với cậu bạn thân Minh khi cả hai cùng đăng ký học tiếng Anh tại một trung tâm luyện thi ở Cầu Giấy, Hà Nội. Cũng như bao bạn trẻ khác, Lan và Minh đều mong muốn du học, nhưng mớ bòng bong IELTS, TOEFL khiến cả hai hoang mang vô cùng. Nghe vậy, Minh liền cười lớn, ” Yên tâm đi, tớ có ông anh họ du học Úc về rồi, để tớ hỏi cho. Nghe nói IELTS với TOEFL khác nhau lắm đấy!”. Bạn có tò mò IELTS và TOEFL khác nhau ra sao, cái nào “khó như lên trời” hơn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học IELTS có thi TOEIC được không

IELTS và TOEFL: Hai “Lãnh Chúa” của Làng Chứng Chỉ Tiếng Anh

Có thể ví IELTS và TOEFL như hai vị “lãnh chúa” quyền lực, nắm giữ chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa du học và làm việc quốc tế. Tuy nhiên, hai “lãnh chúa” này lại có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt.

1. Xuất xứ và mục đích sử dụng:

• IELTS, viết tắt từ International English Language Testing System, là “đứa con cưng” của ba tổ chức tiếng tăm: British Council, IDP Education và Cambridge Assessment English. Chứng chỉ này được “sủng ái” ở các nước thuộc Khối Thịnh Vượng Chung, đặc biệt là Anh, Úc, New Zealand và Canada.
  • TOEFL, tên đầy đủ là Test of English as a Foreign Language, lại là “con đẻ” của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Chứng chỉ này được công nhận rộng rãi tại Mỹ và Canada.

2. Cấu trúc bài thi:

• IELTS “chiêu đãi” thí sinh bằng 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm đặc biệt là thí sinh có thể lựa chọn thi IELTS Academic (học thuật) hoặc IELTS General Training (đào tạo nghề) tùy theo mục đích sử dụng.
  • TOEFL lại “khiêm tốn” hơn với 4 kỹ năng: Đọc, Nghe, Nói, Viết, tất cả đều tập trung vào đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

3. Hình thức thi:

• IELTS cho phép thí sinh “tự do lựa chọn” giữa hình thức thi trên giấy (paper-based) hoặc thi trên máy tính (computer-based).
  • TOEFL lại chỉ “trung thành” với hình thức thi trên máy tính.

4. Cách tính điểm:

Cả IELTS và TOEFL đều sử dụng thang điểm riêng biệt, khiến nhiều người phải “vò đầu bứt tai” khi quy đổi.

So sánh thang điểm IELTS và TOEFLSo sánh thang điểm IELTS và TOEFL

IELTS hay TOEFL: “Chọn Mặt Gửi Vàng”?

Vậy, đâu mới là lựa chọn phù hợp cho bạn?

TOEIC TOEFL IELTS nên học cái nào

Hãy thử tưởng tượng, bạn là một chàng trai trẻ tên Nam, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nam ấp ủ giấc mơ du học Úc để trở thành kỹ sư phần mềm. Trong trường hợp này, IELTS sẽ là “người bạn đồng hành” lý tưởng bởi:

• Hầu hết các trường đại học ở Úc đều “ưu ái” chứng chỉ IELTS.
  • Ngành kỹ sư phần mềm yêu cầu khả năng tiếng Anh thực tế, và phần thi Nói trực tiếp với giám khảo trong IELTS sẽ giúp Nam tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Ngược lại, nếu bạn là một cô gái tên Linh, sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và có ước mơ du học Mỹ để theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh, TOEFL sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn cả bởi:

• TOEFL là chứng chỉ được công nhận rộng rãi tại Mỹ.
  • Ngành Ngôn ngữ Anh tập trung vào kiến thức học thuật, và cấu trúc bài thi TOEFL tập trung đánh giá khả năng tiếng Anh học thuật sẽ là “vũ khí lợi hại” giúp Linh chinh phục giấc mơ của mình.

Học sinh đang luyện thi IELTS tại Trung tâm luyện thi IELTS Hà NộiHọc sinh đang luyện thi IELTS tại Trung tâm luyện thi IELTS Hà Nội

Bí Kíp Luyện Rồng IELTS – TOEFL:

Để chinh phục hai “lãnh chúa” này, bạn cần có một chiến lược luyện thi bài bản và hiệu quả:

• Nắm vững kiến thức cơ bản: Hãy xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc với ngữ pháp, từ vựng và phát âm chuẩn.
  • Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – hãy luyện tập thường xuyên 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với các tài liệu luyện thi IELTS, TOEFL chất lượng.
  • Tham gia các khóa học luyện thi uy tín: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, việc tham gia các khóa học luyện thi IELTS, TOEFL tại các trung tâm uy tín sẽ giúp bạn có lộ trình học tập rõ ràng, tiếp cận phương pháp học hiệu quả và được giảng viên giàu kinh nghiệm “truyền lửa” chinh phục mục tiêu.

Lưu ý:

• IELTS và TOEFL đều có hiệu lực trong vòng 2 năm, vì vậy hãy cân nhắc thời gian thi phù hợp với kế hoạch du học hoặc làm việc của bạn.
  • Hãy lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín, chất lượng để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình ôn luyện.

IELTS Diagram Vocabulary

Kết Luận:

IELTS và TOEFL, mỗi chứng chỉ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Việc lựa chọn chứng chỉ nào phụ thuộc vào mục tiêu, sở thích và khả năng của mỗi người. Quan trọng nhất, hãy trang bị cho mình một tinh thần tự tin, kiên trì và phương pháp học tập hiệu quả để chinh phục thành công hai “lãnh chúa” IELTS và TOEFL, mở toang cánh cửa bước ra thế giới!

Logo Trung tâm luyện thi IELTS Hà NộiLogo Trung tâm luyện thi IELTS Hà Nội

Hãy nhớ rằng, hành trình chinh phục IELTS hay TOEFL không hề dễ dàng, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình! Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.