Invasive Species IELTS Reading Answers: Khám Phá Bí Mật Để Chinh Phục Bài Đọc IELTS

Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện về loài rắn nâu (brown tree snake) du nhập vào đảo Guam, một thiên đường nhiệt đới xinh đẹp? Loài rắn này, vô tình đi nhờ trên những con tàu hàng, đã nhanh chóng trở thành “kẻ thống trị” trên đảo. Chúng ăn thịt chim, dơi, thậm chí cả động vật nhỏ, khiến hệ sinh thái đảo Guam chao đảo. Câu chuyện này, nghe tưởng chừng như trong phim viễn tưởng, lại là hiện thực của vấn đề loài xâm lấn (invasive species), một chủ đề phổ biến trong IELTS Reading.

Hiểu Về Loài Xâm Lấn: Bí Kíp Vượt Qua IELTS Reading

Loài xâm lấn là những loài động vật, thực vật, nấm hoặc vi khuẩn được đưa đến một môi trường mới, nơi chúng không có kẻ thù tự nhiên và có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh chóng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và nền kinh tế của vùng đất mới.

1. Nguồn Gốc Và Ảnh Hưởng:

Loài xâm lấn có thể du nhập vào môi trường mới theo nhiều cách, chẳng hạn như:

• Cố ý: Ví dụ như đưa loài cá chép (carp) về Việt Nam để phát triển nuôi trồng thủy sản.
  • Vô tình: Như trường hợp loài rắn nâu ở đảo Guam, chúng đi nhờ trên tàu hàng.

Chúng gây ảnh hưởng tiêu cực như:

• Suy giảm đa dạng sinh học: Loài xâm lấn cạnh tranh nguồn thức ăn, nơi ở, và có thể ăn thịt các loài bản địa.
  • Thiệt hại kinh tế: Loài xâm lấn có thể gây thiệt hại cho nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, và các ngành kinh tế khác.
  • Tác động đến sức khỏe con người: Một số loài xâm lấn mang mầm bệnh hoặc có thể gây dị ứng.

2. Phân Tích Loại Câu Hỏi Thường Gặp:

Các câu hỏi về loài xâm lấn thường xuất hiện trong phần Reading IELTS dưới dạng:

• Matching headings: Bạn phải ghép tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn trong bài đọc.
  • True/False/Not Given: Xác định câu phát biểu là đúng (True), sai (False) hay không có thông tin (Not Given) trong bài đọc.
  • Multiple choice questions: Chọn câu trả lời đúng nhất trong các lựa chọn được cung cấp.
  • Short answer questions: Trả lời ngắn gọn những câu hỏi dựa trên thông tin trong bài đọc.

3. Bí Kíp Vượt Qua Thách Thức:

Để chinh phục phần IELTS Reading về loài xâm lấn, bạn cần:

• Nắm vững khái niệm cơ bản: Hiểu rõ định nghĩa và tác động của loài xâm lấn.
  • Luôn chú ý đến các từ khóa: Đọc kỹ các từ khóa trong bài đọc, đặc biệt là các từ chỉ sự tiêu cực như “negative impact”, “damage”, “threaten”, “destroy”.
  • Phân tích cấu trúc bài đọc: Nhận diện các ý chính, ý phụ trong mỗi đoạn văn, xác định mối liên kết giữa các đoạn văn để hiểu rõ nội dung.
  • Thực hành luyện đề: Luyện tập thường xuyên với các bài đọc IELTS về chủ đề loài xâm lấn để làm quen với các dạng câu hỏi và tăng tốc độ đọc hiểu.

4. Câu Chuyện Của Loài Cây Xâm Lấn:

Hãy tưởng tượng bạn đang đi dạo trong công viên, bỗng nhiên bạn bắt gặp một loài cây lạ, lá xanh mướt, thân cây cao vút, trông rất đẹp mắt. Nhưng bạn không biết rằng đó chính là loài cây mai dương (Mimosa pigra), một loài cây xâm lấn có tốc độ phát triển rất nhanh, khiến các loài cây bản địa bị che khuất ánh sáng, dần dần bị chết đi. Cây mai dương còn khiến hệ sinh thái bị xáo trộn, đất bị xói mòn, làm ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch, nông nghiệp.

5. Quan Niệm Tâm Linh:

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, sự xuất hiện của loài xâm lấn có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng trong tự nhiên. Chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự xâm lấn của các loài ngoại lai để giữ gìn sự cân bằng và hài hòa cho hệ sinh thái.

![cay-xam-lan-mo-hinh|Loài cây xâm lấn: Mô hình minh họa](http://ieltss.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727710747.png)

6. Lời Khuyên Từ Chuyên Gia:

“Loài xâm lấn là một trong những mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học,” – TS. Nguyễn Văn A, nhà sinh thái học nổi tiếng, chia sẻ. “Chúng ta cần phải nâng cao nhận thức về vấn đề này và có những biện pháp kiểm soát hiệu quả để bảo vệ môi trường.”

7. Gợi Ý Khám Phá Thêm:

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề loài xâm lấn? Hãy khám phá những bài viết hấp dẫn khác trên website của chúng tôi!

8. Hỗ Trợ Luyện Thi IELTS:

Bạn cần hỗ trợ để chinh phục IELTS? Hãy liên hệ với chúng tôi! Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.

Số Điện Thoại: 0372960696

Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

9. Lời Kết:

Loài xâm lấn là một vấn đề nghiêm trọng, đe dọa đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Hãy cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và chung tay ngăn chặn sự xâm lấn của các loài ngoại lai để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta!

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình để cùng chung tay bảo vệ môi trường!