Khóa học IELTS tại TP.HCM

TOEIC hay IELTS: Nên học cái nào?

“Của bền tại người”, câu nói của ông bà ta luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi bạn đang phân vân giữa TOEIC và IELTS. Hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này giống như hai “bảo bối” giúp bạn mở cánh cửa đến thành công trong học tập và sự nghiệp. Nhưng “bảo bối” nào phù hợp với bạn hơn? Hãy cùng tôi khám phá câu trả lời nhé!

Bạn Minh, một cậu sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại Thương, luôn đau đầu vì điều kiện ra trường cần IELTS 6.5. Trong khi đó, cô bạn cùng lớp, Hoa, lại nhắm đến mục tiêu làm việc tại tập đoàn đa quốc gia, yêu cầu TOEIC 850+. Mỗi người một mục tiêu, một lựa chọn khác nhau, vậy đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Hiểu rõ bản chất để chọn “bảo bối” phù hợp

1. TOEIC – Chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, như chính cái tên, là bài kiểm tra đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế, đặc biệt là trong kinh doanh.

Ưu điểm:

• Phổ biến trong môi trường doanh nghiệp: Hầu hết các công ty, tập đoàn đa quốc gia đều sử dụng TOEIC để đánh giá trình độ ứng viên và nhân viên.
  • Thang điểm chi tiết: Thang điểm TOEIC từ 10 – 990, giúp bạn dễ dàng theo dõi sự tiến bộ và xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
  • Bài thi tập trung vào kỹ năng Nghe – Đọc: Giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc.
  • Có giá trị trong vòng 2 năm: Đủ thời gian để bạn trau dồi và sử dụng chứng chỉ hiệu quả.

Nhược điểm:

• Chưa đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: TOEIC chỉ tập trung vào Nghe và Đọc, chưa đánh giá kỹ năng Nói và Viết.

2. IELTS – Hành trang vững chắc cho hành trình du học và định cư

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh toàn diện, phục vụ cho mục đích du học, làm việc và định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh.

Ưu điểm:

• Được công nhận rộng rãi: Hơn 10.000 tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và tổ chức chuyên môn trên 140 quốc gia chấp nhận IELTS.
  • Đánh giá cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, giúp bạn tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống giao tiếp.
  • Có hai hình thức thi: Academic và General Training, phù hợp với từng mục đích sử dụng.
  • Kết quả thi có giá trị trong vòng 2 năm.

Nhược điểm:

• Độ khó cao hơn TOEIC: Yêu cầu thí sinh có vốn từ vựng rộng và khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.

Khóa học IELTS tại TP.HCMKhóa học IELTS tại TP.HCM

TOEIC hay IELTS: Lựa chọn “bảo bối” nào?

Câu trả lời nằm ở chính mục tiêu của bạn. Hãy tự hỏi bản thân:

• Bạn cần chứng chỉ tiếng Anh để làm gì? Nếu là xin việc, thăng tiến trong môi trường quốc tế, TOEIC là lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn muốn du học, định cư ở nước ngoài, IELTS mới là “chân ái”.
  • Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đến đâu? Nếu bạn tự tin với cả 4 kỹ năng, IELTS sẽ là thử thách xứng tầm. Còn nếu bạn muốn tập trung cải thiện Nghe – Đọc, hãy bắt đầu với TOEIC.
  • Bạn có bao nhiêu thời gian và công sức để đầu tư? IELTS yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản hơn TOEIC.

Như trường hợp của Minh và Hoa, rõ ràng Minh nên tập trung học ielts ơ hcm để đạt mục tiêu 6.5, trong khi Hoa nên chọn TOEIC để nâng cao điểm số và tự tin ứng tuyển vào tập đoàn mơ ước.

Thời gian học IELTS khi có TOEIC 900Thời gian học IELTS khi có TOEIC 900

Chinh phục “bảo bối” với chiến lược thông minh

Dù bạn chọn TOEIC hay IELTS, hãy ghi nhớ những bí kíp sau:

• Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân: Tập trung vào những kỹ năng còn hạn chế để cải thiện điểm số.
  • Luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect”, hãy luyện tập Nghe, Nói, Đọc, Viết mỗi ngày để nâng cao phản xạ và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.
  • Sử dụng tài liệu luyện thi phù hợp: Lựa chọn sách, tài liệu, website uy tín, phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.
  • Tham gia các khóa học luyện thi chất lượng: Bạn sẽ được hướng dẫn bởi giáo viên giàu kinh nghiệm, cung cấp phương pháp học tập hiệu quả và rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Bạn đã sẵn sàng chinh phục “bảo bối” tiếng Anh của riêng mình?

Hãy nhớ rằng, hành trình chinh phục ngôn ngữ nào cũng cần sự kiên trì và nỗ lực. Đừng ngần ngại, hãy bắt đầu ngay hôm nay để hiện thực hóa giấc mơ du học, sự nghiệp của bạn.

Bộ flashcard học từ vựng IELTSBộ flashcard học từ vựng IELTS

Và nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin hay hỗ trợ nào trên con đường chinh phục IELTS, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372960696, email: [email protected] hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của Luyện Thi IELTS Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!