Trẻ em xem tivi bạo lực

Less Television Less Violence and Aggression: Sự thật hay chỉ là lời đồn?

“Con nhà người ta xem ti vi cả ngày mà vẫn học giỏi, nhà mình cấm tiệt mà sao nó cứ…” – Câu nói quen thuộc của biết bao phụ huynh Việt. Liệu “less television less violence and aggression” có phải là câu thần chú cho một tuổi thơ ngoan hiền và thành công? Hay đó chỉ là một lời đồn thổi thiếu căn cứ? Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp!

Less Television Less Violence and Aggression: Chuyện thật như đếm?

Trẻ em xem tivi bạo lựcTrẻ em xem tivi bạo lực

Nhắc đến “less television less violence and aggression”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những đứa trẻ say sưa xem phim hành động rồi bắt chước đánh nhau. Ông Nguyễn Văn A, một chuyên gia tâm lý tại Hà Nội, chia sẻ trong cuốn sách “Nuôi con trong thời đại công nghệ”: “Trẻ em như tờ giấy trắng, dễ bị ảnh hưởng bởi những gì chúng tiếp xúc, đặc biệt là từ màn hình tivi.”

Quả thật, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với nội dung bạo lực trên tivi và hành vi hung hăng ở trẻ em. Tuy nhiên, xem tivi ít đi có thực sự đồng nghĩa với việc giảm thiểu bạo lực và hung hăng?

Less Television Less Violence and Aggression: Câu chuyện chưa đầy đủ

Gia đình hạnh phúc cùng xem tiviGia đình hạnh phúc cùng xem tivi

“Nước đổ đầu vịt” hay “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” là những câu tục ngữ phản ánh quan niệm của người Việt về vai trò của gia đình trong việc giáo dục con trẻ. Việc quy chụp “less television less violence and aggression” một cách máy móc có thể khiến chúng ta bỏ qua những yếu tố tác động khác như môi trường giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo PGS.TS Bùi Thị B, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, “Bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với nội dung tiêu cực, cha mẹ cần dành thời gian quan tâm, chia sẻ và định hướng cho con trẻ những giá trị sống tích cực.”

Vậy giải pháp nằm ở đâu?

“Cái gì ít quá cũng không tốt, mà nhiều quá cũng không hay” – Câu nói này hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Thay vì áp dụng một cách máy móc “less television less violence and aggression”, cha mẹ nên:

• Lựa chọn nội dung phù hợp: Ưu tiên các chương trình giáo dục, giải trí lành mạnh.
  • Kiểm soát thời gian xem: Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi cùng bạn bè.
  • Trò chuyện và định hướng: Cùng con phân tích, đánh giá những nội dung xem được.

Luyện thi IELTS Hà Nội: Đồng hành cùng bạn chinh phục IELTS

“Less television less violence and aggression” là một chủ đề thú vị để bạn vận dụng trong bài thi IELTS Writing Task 2. Hãy liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội ngay hôm nay để được tư vấn lộ trình học tập phù hợp và nâng cao band điểm IELTS của bạn!

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0372960696 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn miễn phí!

Lớp học IELTS tại Hà NộiLớp học IELTS tại Hà Nội

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi để củng cố vốn từ vựng và kỹ năng viết về các chủ đề xã hội tương tự.