Tự học IELTS tại nhà

Lộ Trình Tự Học IELTS 6.5: Từ Con Số 0 Tròn Trĩnh Đến Mục Tiêu Trong Tầm Tay

“Trầy trật mãi mà IELTS никак не lên nổi 6.5, nản quá!”. Chắc hẳn câu nói này đã quá quen thuộc với các sĩ tử IELTS phải không nào? Bạn khao khát chinh phục IELTS 6.5 nhưng lại e ngại việc học trung tâm? Đừng lo, bài viết này sẽ “bật mí” cho bạn lộ trình tự học IELTS 6.5 hiệu quả, giúp bạn tự tin “rinh” điểm số mơ ước ngay tại nhà!

Bạn biết đấy, việc tự học IELTS giống như việc bạn tự tay vun trồng một cái cây. Cần phải có thời gian, sự kiên nhẫn và phương pháp phù hợp thì “cái cây” ấy mới có thể đơm hoa kết trái. Vậy nên, hãy chuẩn bị tinh thần “vượt vũ môn” thật vững vàng nhé!

Tự học IELTS tại nhàTự học IELTS tại nhà

Bước 1: Xác Định Trình Độ “Sương Sương” Của Bản Thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong hành trình tự học IELTS 6.5 chính là xác định trình độ hiện tại của bạn. Hãy làm một bài test IELTS online hoặc tham khảo các bài test mẫu để đánh giá năng lực của mình ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Từ đó, bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có kế hoạch “luyện công” phù hợp.

Ví dụ như bạn Minh, sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại ngữ, có vốn từ vựng và ngữ pháp khá tốt nhưng lại “ngại” nói tiếng Anh. Sau khi làm bài test, Minh nhận ra điểm yếu của mình nằm ở kỹ năng Nói và cần tập trung cải thiện kỹ năng này.

Bước 2: Vạch Ra Lộ Trình “Chinh Phục” IELTS 6.5

Khi đã xác định được trình độ hiện tại, bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình học tập chi tiết, rõ ràng. Lộ trình này nên bao gồm:

• Mục tiêu cụ thể: Bạn muốn đạt IELTS 6.5 trong bao lâu? 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm?
  • Thời gian học tập: Hãy dành ra ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày để học IELTS. “Dục tốc bất đạt”, đừng cố nhồi nhét kiến thức quá nhiều trong một thời gian ngắn.
  • Phương pháp học tập: Bạn có thể lựa chọn học qua sách, website, ứng dụng học IELTS hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Điều quan trọng là tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân.
  • Tài liệu học tập: Lựa chọn những tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn. Một số bộ sách tự học IELTS được nhiều người đánh giá cao như “Cambridge IELTS”, “Barron’s IELTS”, “Target Band 7” … Các sách học vocabulary ielts cũng là một nguồn tài liệu hữu ích cho bạn.

Kế hoạch học tập IELTSKế hoạch học tập IELTS

Bước 3: “Luyện Công” 4 Kỹ Năng IELTS

1. Listening: ” Luyện tai” Mỗi Ngày

• Nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi: Hãy tận dụng mọi cơ hội để “tắm” mình trong môi trường tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc US-UK, xem phim, nghe podcast,…
  • Luyện nghe theo chủ đề: Hãy chọn những chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS như giáo dục, môi trường, công nghệ,… để luyện tập.
  • “Luyện tai” với các bài nghe IELTS: Bắt đầu từ những bài nghe dễ, sau đó tăng dần độ khó.

2. Speaking: Tự Tin “Bắn” Tiếng Anh

• ” Luyện nói” trước gương: Hãy tập nói trước gương để quan sát khẩu hình miệng và ngôn ngữ cơ thể của bản thân.
  • Ghi âm lại giọng nói: Nghe lại bản ghi âm để nhận ra lỗi sai trong phát âm, ngữ điệu và sửa chữa kịp thời.
  • Tìm kiếm bạn đồng hành: Tập nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc giáo viên người nước ngoài để nâng cao khả năng giao tiếp.

3. Reading: “Giải Mã” Mọi Vấn Đề

• Nâng cao vốn từ vựng: Học từ vựng theo chủ đề, sử dụng flashcards, hoặc các ứng dụng học từ vựng.
  • Luyện tập kỹ năng Skimming và Scanning: Skimming giúp bạn nắm bắt ý chính, còn Scanning giúp bạn tìm kiếm thông tin chi tiết trong bài đọc.
  • Làm bài tập trong sách IELTS: Giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi và nâng cao kỹ năng đọc hiểu.

4. Writing: “Múa Bút” Thành Văn

• Nắm vững cấu trúc bài viết: Mỗi dạng bài viết trong IELTS đều có cấu trúc riêng. Hãy tìm hiểu kỹ để tránh mắc lỗi sai đáng tiếc.
  • Mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp: Sử dụng đa dạng từ vựng và ngữ pháp để bài viết thêm phong phú và ấn tượng.
  • Tham khảo các bài viết mẫu: Học hỏi cách triển khai ý tưởng, cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp từ các bài viết điểm cao.

Bước 4: “Kiểm Tra Phong Độ” Thường Xuyên

Hãy dành thời gian để kiểm tra lại kiến thức đã học bằng cách làm các bài test IELTS. Điều này giúp bạn làm quen với áp lực phòng thi và nhận ra điểm cần cải thiện.

Theo kinh nghiệm của cô Lan Anh, giáo viên IELTS tại một trung tâm Anh ngữ tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội, việc thường xuyên kiểm tra và đánh giá tiến độ học tập là vô cùng cần thiết. Cô Lan Anh chia sẻ: “Học viên của tôi thường xuyên làm bài test thử để kiểm tra khả năng tiếp thu và điều chỉnh phương pháp học tập cho phù hợp.”

Bước 5: “Bí Kíp” Giúp Hành Trình “Chinh Phục” IELTS 6.5 Thêm Phần Thuận Lợi

• Hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc: Con đường tự học IELTS 6.5 có thể lắm chông gai, nhưng “có công mài sắt, có ngày nên kim”.
  • Tạo động lực học tập: Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, tưởng tượng đến cảm giác hạnh phúc khi đạt được mục tiêu đó.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Đừng ngại ngần tham gia các diễn đàn, group học IELTS để trao đổi kinh nghiệm và nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Chứng chỉ IELTS 6.5Chứng chỉ IELTS 6.5

Trên đây là lộ trình tự học IELTS 6.5 chi tiết và hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy nhớ rằng, thành công chỉ đến với những ai kiên trì và nỗ lực hết mình. Chúc bạn sớm chinh phục thành công mục tiêu IELTS 6.5 của mình!

Nếu bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình tự học IELTS, hãy tham khảo khóa học ielts từ cơ bản lên 6.5, học ielts từ 0 lên 6.5 mất bao lâu hoặc liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội.