Hình ảnh minh họa về tầm quan trọng của thành ngữ trong IELTS Speaking

Most Common Idioms for IELTS Speaking: Nâng Tầm Bài Thi Nói Với Thành Ngữ “Xịn Xò”

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” – Câu tục ngữ ông bà ta dạy luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là với kỳ thi IELTS. Bên cạnh việc trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp, thành ngữ (idioms) chính là “vũ khí bí mật” giúp bạn chinh phục band điểm IELTS Speaking mơ ước. Vậy đâu là những idioms “đắt giá” nhất định phải nằm lòng? Hãy cùng Luyện thi IELTS Hà Nội khám phá ngay nhé!

Thành Ngữ Thông Dụng – Chìa Khóa Vàng Cho Bài Nói Ấn Tượng

Bạn có bao giờ tự hỏi, điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bài nói “na ná” với bài nói “xuất sắc”? Câu trả lời chính là cách bạn sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên và linh hoạt như người bản xứ. Và thành ngữ chính là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa thành công ấy.

Tại Sao Nên Sử Dụng Thành Ngữ Trong IELTS Speaking?

Hãy tưởng tượng, thay vì nói “He is very happy”, bạn dùng “He is over the moon”. Sự thay đổi nhỏ này thôi cũng đủ khiến giám khảo IELTS “trưng” mắt bởi sự tự tin và khả năng vận dụng ngôn ngữ “chuẩn không cần chỉnh” của bạn.

Dưới đây là những lợi ích “không phải dạng vừa” mà thành ngữ mang lại:

• Tăng Điểm Ấn Tượng: Giúp bài nói tự nhiên, sinh động và “ghi điểm” tuyệt đối với giám khảo.
  • Mở Rộng Vốn Từ: Học thành ngữ là cách học từ vựng hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu và sử dụng đúng ngữ cảnh.
  • Nâng Band Điểm: Sử dụng thành ngữ một cách chính xác và tự tin là yếu tố quan trọng để đạt band điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

Hình ảnh minh họa về tầm quan trọng của thành ngữ trong IELTS SpeakingHình ảnh minh họa về tầm quan trọng của thành ngữ trong IELTS Speaking

Most Common Idioms for IELTS Speaking: Bỏ Túi Ngay “Bí Kíp” Luyện Thi Hiệu Quả

Để giúp bạn “nắm chắc phần thắng”, Luyện thi IELTS Hà Nội đã tổng hợp list thành ngữ “siêu chất” thường gặp trong IELTS Speaking, kèm ví dụ minh họa dễ hiểu:

1. “A Piece of Cake” – Dễ Như Ăn Bánh

• Ý nghĩa: Rất dễ dàng
  • Ví dụ: The IELTS Speaking test was a piece of cake for her. She aced it! (Bài thi Nói IELTS với cô ấy dễ như ăn bánh. Cô ấy đã “vượt vũ môn” thành công!)

2. “Break a Leg” – Chúc May Mắn

• Ý nghĩa: Chúc may mắn (thường dùng trong lĩnh vực sân khấu)
  • Ví dụ: Break a leg on your IELTS exam! I know you’ll do great. (Chúc bạn thi IELTS “toẹt vời” nhé! Tôi biết bạn sẽ làm rất tốt.)

3. “Hit the Books” – Cày Cuốc

• Ý nghĩa: Học tập chăm chỉ
  • Ví dụ: I need to hit the books tonight. I have an important IELTS Speaking test tomorrow. (Tôi cần phải “cày cuốc” tối nay. Mai tôi có bài kiểm tra Nói IELTS quan trọng.)

4. “Once in a Blue Moon” – Hiếm Khi

• Ý nghĩa: Rất hiếm khi xảy ra
  • Ví dụ: I only eat fast food once in a blue moon. I prefer to cook at home. (Tôi chỉ ăn đồ ăn nhanh rất hiếm khi. Tôi thích nấu ăn ở nhà hơn.)

5. “See Eye to Eye” – Đồng Ý

• Ý nghĩa: Đồng ý với ai đó
  • Ví dụ: We don’t always see eye to eye on everything, but we respect each other’s opinions. (Chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý với nhau về mọi thứ, nhưng chúng tôi tôn trọng ý kiến ​​của nhau.)

Hình ảnh minh họa về các loại thành ngữ thông dụng trong tiếng AnhHình ảnh minh họa về các loại thành ngữ thông dụng trong tiếng Anh

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thành Ngữ Trong IELTS Speaking

Dù là “vũ khí lợi hại”, nhưng nếu không biết cách sử dụng, thành ngữ có thể trở thành “con dao hai lưỡi”, khiến bài nói của bạn mất tự nhiên và kém phần chuyên nghiệp.

• Sử Dụng Đúng Ngữ Cảnh: Đảm bảo bạn hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng của thành ngữ trước khi “thả” vào bài nói.
  • Không Lạm Dụng: Sử dụng một cách hợp lý, tránh “nhồi nhét” quá nhiều thành ngữ vào bài nói.
  • Luyện Tập Thường Xuyên: Giao tiếp với bạn bè, thầy cô hoặc ghi âm lại bài nói của mình để tự tin hơn khi sử dụng thành ngữ.

Chinh Phục IELTS Speaking Cùng Luyện Thi IELTS Hà Nội

Bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và lộ trình học tập cá nhân hóa, giúp bạn chinh phục band điểm IELTS Speaking mơ ước?

Hãy liên hệ ngay với Luyện Thi IELTS Hà Nội:

• Số Điện Thoại: 0372960696
  • Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi.

“Thành công chỉ đến với những ai dám ước mơ và nỗ lực hết mình”. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu IELTS của mình!