Nên Có Cả Hai Bằng IELTS và TOEFL Hay Chỉ Cần Một?

“Ông bà ta xưa có câu: “Biết nhiều nghề hơn nghèo”, nhưng liệu có phải cứ “ôm đồm” chứng chỉ là “auto” thành công? Nhất là trong thời đại chứng chỉ tiếng Anh “nhan nhản” như hiện nay, câu hỏi “Nên có cả IELTS và TOEFL hay chỉ cần một?” khiến không ít sĩ tử đau đầu.”

IELTS và TOEFL: Hai Chứng Chỉ, Một Mục Đích?

Chinh Phục Giấc Mơ Du Học và Định Cư

Cả IELTS và TOEFL đều được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, là “tấm vé thông hành” giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học, định cư và làm việc quốc tế. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ lại có những ưu điểm và yêu cầu riêng biệt.

IELTS (International English Language Testing System): Được đồng sở hữu bởi Hội Anh ngữ British Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment, IELTS phổ biến hơn ở Anh, Úc, Canada và các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung. Bài thi kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với 2 hình thức thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát).

TOEFL (Test of English as a Foreign Language): Được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL phổ biến tại Mỹ và Canada. Bài thi tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Khi Nào Cần IELTS? Khi Nào Cần TOEFL?

Bạn nên chọn IELTS nếu:

• Du học hoặc định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Anh, Úc, Canada, New Zealand.
  • Xin học bổng từ các tổ chức, trường đại học yêu cầu chứng chỉ IELTS.
  • Ứng tuyển vào các ngành nghề yêu cầu khả năng tiếng Anh giao tiếp tốt như Du lịch, Khách sạn, Quản trị nhà hàng.

Bạn nên chọn TOEFL nếu:

• Du học tại Mỹ hoặc Canada.
  • Xin học bổng từ các trường đại học, tổ chức tại Mỹ.
  • Ứng tuyển vào các ngành nghề đòi hỏi trình độ tiếng Anh học thuật cao như Y, Dược, Luật.

“Cơn Lốc” Chứng Chỉ: Có Nên Thi Cả Hai?

Nhiều bạn lo lắng, hoang mang, không biết nên chọn chứng chỉ nào cho phù hợp. Có người còn “chơi lớn” thi cả IELTS và TOEFL cho chắc cú. Tuy nhiên, việc thi “song song” hai chứng chỉ này có thực sự cần thiết?

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Lan Anh – giảng viên tại trung tâm Luyện thi IELTS Hà Nội, việc thi cả hai là không cần thiết, trừ khi bạn có nhu cầu đặc biệt như:

• Muốn nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học ở cả quốc gia sử dụng IELTS và TOEFL.
  • Muốn thử sức và so sánh khả năng tiếng Anh của bản thân ở hai bài thi khác nhau.

Tuy nhiên, việc ôn thi và thi “song song” hai chứng chỉ đòi hỏi thời gian, công sức và chi phí không hề nhỏ. Thay vì “ôm đồm”, bạn nên tập trung vào một chứng chỉ phù hợp với mục tiêu và khả năng của bản thân.

Lựa Chọn Thông Minh, Tương Lai Rạng Rỡ

Việc lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp là bước khởi đầu quan trọng trên con đường chinh phục giấc mơ du học và phát triển sự nghiệp. Hãy lắng nghe bản thân, xác định rõ mục tiêu và lựa chọn cho mình một chứng chỉ phù hợp nhất.

Bạn cần tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả?

Hãy liên hệ ngay Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] hoặc ghé thăm trung tâm Luyện Thi IELTS Hà Nội tại địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Chúc bạn sớm chinh phục thành công kỳ thi IELTS và hiện thực hóa ước mơ của mình!