Hình ảnh minh họa về ngành xuất nhập khẩu và hai chứng chỉ TOEIC, IELTS

Ngành Xuất Nhập Khẩu Nên Học TOEIC Hay IELTS: Gỡ Rối Lựa Chọn Cho Dân Xuất Nhập Khẩu Tương Lai

“Trời ơi đất hỡi, ngành xuất nhập khẩu giờ hot quá, mà tiếng Anh thì mình lẹt đẹt. TOEIC hay IELTS đây? Lo quá!” – Bạn Huy, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương, thở dài tâm sự với cô bạn thân.

Câu chuyện của Huy cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi giấc mơ xuất nhập khẩu. Vậy, đâu là lựa chọn tối ưu cho “dân” xuất nhập khẩu tương lai: TOEIC hay IELTS? Bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối!

TOEIC và IELTS: “Người đẹp” nào phù hợp hơn?

1. Giới thiệu về TOEIC và IELTS

TOEIC (Test of English for International Communication): Là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

IELTS (International English Language Testing System): Là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh cho mục đích học thuật và định cư.

2. Công dụng của TOEIC và IELTS trong ngành xuất nhập khẩu

• TOEIC: Hầu hết các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều yêu cầu chứng chỉ TOEIC với số điểm nhất định (thường từ 500 – 750 điểm).
  • IELTS: Mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, hoặc du học nâng cao nghiệp vụ.

Hình ảnh minh họa về ngành xuất nhập khẩu và hai chứng chỉ TOEIC, IELTSHình ảnh minh họa về ngành xuất nhập khẩu và hai chứng chỉ TOEIC, IELTS

3. Ưu điểm và nhược điểm của TOEIC và IELTS

Tiêu chí TOEIC IELTS
Mục đích Đánh giá năng lực tiếng Anh trong công việc Đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật và định cư
Nội dung Gần gũi với môi trường làm việc Học thuật, thiên về kỹ năng phản biện
Độ khó Thấp hơn IELTS Cao hơn TOEIC
Thời hạn hiệu lực 2 năm 2 năm

4. Ngành xuất nhập khẩu nên học TOEIC hay IELTS?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu của bạn:

• Nếu bạn muốn làm việc tại các doanh nghiệp trong nước: TOEIC là lựa chọn phù hợp.
  • Nếu bạn muốn làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hoặc du học: IELTS là con đường bạn nên hướng đến.

Lưu ý: Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn thi cả TOEIC và IELTS để tăng lợi thế cạnh tranh.

Bảng giá tham khảo:

Khóa học Trung tâm A (Cầu Giấy) Trung tâm B (Hoàn Kiếm)
TOEIC 450+ 5.000.000 VNĐ 4.800.000 VNĐ
TOEIC 750+ 7.000.000 VNĐ 6.500.000 VNĐ
IELTS 6.0 8.000.000 VNĐ 7.500.000 VNĐ
IELTS 7.0 10.000.000 VNĐ 9.500.000 VNĐ

Lời khuyên từ chuyên gia:

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: “Ngành xuất nhập khẩu ngày càng đòi hỏi cao về trình độ tiếng Anh. Các bạn trẻ nên xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để lựa chọn chứng chỉ phù hợp. Ngoài ra, việc trau dồi kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành cũng quan trọng không kém.”

Hình ảnh minh họa về các cơ hội nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩuHình ảnh minh họa về các cơ hội nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu

Gỡ rối một số câu hỏi thường gặp:

1. Có nên học cả TOEIC và IELTS cùng lúc không?

Hoàn toàn có thể, tuy nhiên, bạn nên tập trung vào một chứng chỉ trước để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Học TOEIC hay IELTS khó hơn?

IELTS có độ khó cao hơn TOEIC do yêu cầu cao hơn về kỹ năng phản biện và sử dụng ngôn ngữ.

3. Nên học tiếng Anh ở đâu tại Hà Nội?

Hà Nội có rất nhiều trung tâm tiếng Anh uy tín như:

• Trung tâm Anh ngữ trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy
  • Trung tâm ngoại ngữ gần phố Huế, Hai Bà Trưng

Kết luận:

Hy vọng bài viết đã giúp bạn gỡ rối câu hỏi “Ngành Xuất Nhập Khẩu Nên Học Toeic Hay Ielts?”. Hãy lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của bản thân và kiên trì theo đuổi đến cùng nhé!

Bạn cần được tư vấn kỹ hơn về lộ trình học tiếng Anh cho ngành xuất nhập khẩu? Hãy liên hệ ngay Hotline: 0372960696 hoặc email [email protected]. Hoặc ghé thăm trung tâm tại địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp!