The Best Cities in the World IELTS Reading: Bí Kíp chinh phục đoạn văn “khó nhằn”

“Trời ơi, sao đoạn văn Reading về ‘The best cities in the world’ dài và khó hiểu thế này?”. Chắc hẳn nhiều “chiến binh” IELTS đã từng “méo mặt” khi đối đầu với dạng bài này. Nắm bắt được nỗi niềm ấy, hôm nay, Luyện thi IELTS Hà Nội sẽ giúp bạn “giải mã” bí kíp chinh phục dạng bài IELTS Reading về chủ đề “The best cities in the world” một cách hiệu quả nhất!

“The best cities in the world” trong IELTS Reading: Khó như lời đồn?

Dạng bài IELTS Reading về chủ đề “The best cities in the world” thường chứa nhiều thông tin về các thành phố nổi tiếng thế giới, với hàng loạt tiêu chí đánh giá khác nhau như chất lượng cuộc sống, môi trường, kinh tế, văn hóa,… khiến bạn dễ bị “ngộp” trong biển thông tin.

Chưa kể, bài đọc IELTS Reading thường sử dụng ngôn ngữ học thuật, với nhiều từ vựng chuyên ngành và cấu trúc ngữ pháp phức tạp, khiến bạn tốn thời gian để “tiêu hóa” hết ý nghĩa.

Tuy nhiên, đừng vội nản lòng! Theo cô Lan Anh, giảng viên IELTS kỳ cựu tại Luyện thi IELTS Hà Nội, chỉ cần bạn trang bị cho mình phương pháp học tập đúng đắn và luyện tập thường xuyên, dạng bài này sẽ không còn là “nỗi ám ảnh” nữa.

Bí kíp “lật đổ” “The best cities in the world” trong IELTS Reading

Để chinh phục dạng bài “The best cities in the world” trong IELTS Reading, bạn có thể áp dụng các chiến thuật sau:

1. Nâng cao vốn từ vựng “xịn sò”

Hãy tưởng tượng, bạn đang đọc bài IELTS Reading về “The best cities in the world” và bắt gặp cụm từ “urban sprawl” (sự đô thị hóa tràn lan). Nếu không biết nghĩa của cụm từ này, bạn sẽ rất khó để hiểu được nội dung chính của đoạn văn.

Chính vì vậy, việc trau dồi vốn từ vựng liên quan đến chủ đề “The best cities in the world” là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách “Vocabulary for IELTS” hoặc “English for International Tourism” để bổ sung thêm kiến thức cho mình.

2. ” Luyện skill” Skimming & Scanning

Skimming & Scanning là hai kỹ năng “độc cô cầu bại” giúp bạn xử lý thông tin trong bài IELTS Reading một cách nhanh chóng và hiệu quả.

• Skimming: Đọc lướt qua toàn bộ bài đọc để nắm được ý chính. Hãy tập trung vào các câu đầu tiên của mỗi đoạn văn, bởi chúng thường chứa đựng thông tin quan trọng nhất.
  • Scanning: Đọc lướt nhanh để tìm kiếm thông tin cụ thể. Khi làm bài tập IELTS Reading, hãy gạch chân keywords trong câu hỏi và scanning để tìm kiếm thông tin tương ứng trong bài đọc.

3. Phân tích cấu trúc bài đọc

Bài đọc IELTS Reading về chủ đề “The best cities in the world” thường được cấu trúc theo một số dạng phổ biến như:

• Liệt kê: Bài đọc liệt kê một loạt các thành phố tốt nhất thế giới, cùng với những ưu điểm nổi bật của mỗi nơi.
  • So sánh – đối chiếu: Bài đọc so sánh và đối chiếu các thành phố khác nhau dựa trên các tiêu chí cụ thể.
  • Phân tích nguyên nhân – kết quả: Bài đọc phân tích những yếu tố khiến một thành phố trở nên đáng sống và những tác động của nó đến cư dân.

Việc nhận biết được cấu trúc bài đọc sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin và tìm ra đáp án chính xác hơn.

4. Luyện tập thường xuyên

“Practice makes perfect” – Luyện tập thường xuyên chính là chìa khóa vàng giúp bạn nâng cao trình độ IELTS Reading của mình.

Bạn có thể tìm kiếm các bài tập IELTS Reading về chủ đề “The best cities in the world” trên các trang web uy tín như IELTS Simon, IELTS Liz, hoặc British Council. Đừng quên ghi chú lại những lỗi sai để rút kinh nghiệm cho lần sau nhé!

Kết Luận: “The best cities in the world” – Không khó như bạn nghĩ!

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn từ vựng, kỹ năng đọc hiểu và luyện tập thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục dạng bài “The best cities in the world” trong IELTS Reading. Hãy nhớ rằng, “Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng không phải là vực sâu, đó chỉ là động lực để bạn vươn lên mạnh mẽ hơn”.

Hãy liên hệ với Luyện Thi IELTS Hà Nội qua hotline 0372960696 hoặc email [email protected] để được tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả nhất! Hoặc ghé thăm chúng tôi tại địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được trải nghiệm môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp.