So sánh đề thi IELTS Academic và General

Thi Nghe IELTS: Đề Academic và General Dễ Hơn?

Người xưa có câu “Tai nghe, mắt thấy, trăm hay không bằng tay sờ”, nhưng để “sờ” được đến IELTS band điểm cao thì “tai nghe” phải thật bén nhạy. Vậy với IELTS Listening, đề Academic và General, đâu là “miếng mồi ngon” cho các sĩ tử?

Thực ra, “dễ hay khó” là khái niệm tương đối, phụ thuộc vào trình độ và khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta có thể “mổ xẻ” một số điểm khác biệt giữa hai loại đề để tìm ra câu trả lời “ngon ăn” nhất cho mình.

So Sánh Đề Thi Nghe IELTS Academic và General

Nội Dung

Đề thi IELTS Academic thường xoay quanh các chủ đề học thuật, mang tính chuyên môn cao hơn, ví dụ như:

• Các bài giảng tại trường đại học
  • Các cuộc thảo luận giữa sinh viên và giáo sư
  • Các báo cáo khoa học

Trong khi đó, đề thi IELTS General lại tập trung vào các chủ đề đời sống hàng ngày, gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật, như:

• Các cuộc hội thoại trong môi trường làm việc
  • Các thông báo công cộng
  • Các hướng dẫn du lịch

Dựa vào mục tiêu thi IELTS của mình, bạn có thể lựa chọn loại đề phù hợp với sở thích và kiến thức nền. Nếu bạn đang theo đuổi con đường du học, IELTS Academic sẽ là “chân ái” của bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn định cư hay làm việc tại nước ngoài, IELTS General sẽ là lựa chọn “chuẩn không cần chỉnh”.

Bạn muốn biết mình phù hợp với dạng đề thi nào? Hãy tham khảo ngay bài viết Kỳ thi IELTS là gì để có cái nhìn tổng quan hơn về IELTS nhé!

So sánh đề thi IELTS Academic và GeneralSo sánh đề thi IELTS Academic và General

Từ Vựng

Do tính chất học thuật, IELTS Academic thường sử dụng nhiều từ vựng chuyên ngành, phức tạp và mang tính hàn lâm. Trong khi đó, IELTS General sử dụng ngôn ngữ đơn giản, phổ biến và dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, đừng vội mừng! Ngay cả với IELTS General, bạn vẫn cần trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú và đa dạng để “cân” được mọi chủ đề, từ “chợ búa” đến “văn phòng”.

Dạng Câu Hỏi

Cả hai loại đề đều bao gồm 4 phần thi, với các dạng câu hỏi tương tự nhau, như:

• Điền từ vào chỗ trống
  • Chọn đáp án đúng
  • Nối thông tin

Tuy nhiên, cách thức đặt câu hỏi và độ khó của đề Academic thường “cao tay” hơn, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng phân tích và suy luận logic tốt.

Vậy Đề Nào Dễ Hơn?

Câu trả lời vẫn là: Phụ thuộc vào bạn!

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc, vốn từ vựng phong phú và thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu học thuật, IELTS Academic có thể là “miếng bánh” dễ nuốt.

Ngược lại, nếu bạn tự tin với khả năng nghe hiểu tiếng Anh giao tiếp, nắm vững các chủ đề đời sống thường nhật và có “bí kíp” xử lý các dạng câu hỏi, IELTS General sẽ là “chân trời” rộng mở cho bạn.

Hãy nhớ rằng, “không có con đường nào trải đầy hoa hồng”, IELTS cũng vậy. Dù bạn chọn thi loại đề nào, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, kiên trì luyện tập và trau dồi kiến thức, “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Luyện thi IELTS tại Hà NộiLuyện thi IELTS tại Hà Nội

Bí Kíp Luyện Thi Nghe IELTS Hiệu Quả

• Luyện nghe thường xuyên: Nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, từ nhạc, phim, podcast đến các chương trình radio.
  • Luyện tập với các tài liệu IELTS: Tập trung vào các bài nghe IELTS theo format và chủ đề của đề thi.
  • Xác định điểm yếu: Ghi chú lại những lỗi sai thường gặp để khắc phục.
  • Luyện tập kỹ năng note-taking: Ghi lại những ý chính và từ khóa quan trọng để trả lời câu hỏi.
  • Tập trung cao độ: Luôn giữ sự tập trung trong suốt bài nghe.

“Có chí thì nên”, hãy bắt đầu hành trình chinh phục IELTS ngay hôm nay!

Câu Hỏi Thường Gặp

Thi IELTS Academic hay General dễ hơn?

Như đã phân tích ở trên, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Việc lựa chọn loại đề thi phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu, sở thích và năng lực của mỗi người.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe IELTS?

Bí quyết nằm ở việc luyện nghe thường xuyên, tập trung vào các tài liệu IELTS, xác định điểm yếu và luyện tập kỹ năng note-taking.

Tôi có nên học luyện thi IELTS ở trung tâm không?

Học luyện thi IELTS ở trung tâm có thể giúp bạn tiếp cận với phương pháp học hiệu quả, tài liệu chất lượng và nhận được sự hướng dẫn từ giáo viên giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc tự học cũng rất quan trọng.

Thông Tin Hỗ Trợ

Để được tư vấn chi tiết hơn về lộ trình luyện thi IELTS phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi:

• Số Điện Thoại: 0372960696
  • Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại website Luyện Thi IELTS Hà Nội.

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS!