So sánh định dạng bài thi TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS: Cái Nào Khó Hơn? – Luyện Thi IELTS Hà Nội

Chị Lan, một người bạn cũ của tôi, vừa gọi điện trong tâm trạng rối bời. Chị tâm sự về việc con trai chị đang phân vân không biết nên thi TOEFL hay IELTS để du học. “Nghe đâu TOEFL khó hơn nhiều, mà con tôi thì sợ thi Speaking lắm. Hay là chọn IELTS cho nhẹ nhàng hơn nhỉ?” – chị băn khoăn.

Câu hỏi “TOEFL hay IELTS khó hơn?” dường như là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn đang ấp ủ giấc mơ du học. Thực chất, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì “khó hay dễ” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là điểm mạnh, điểm yếu của từng người.

Khám Phá Sự Khác Biệt Giữa TOEFL và IELTS

Để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, trước hết, chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai kỳ thi này:

TOEFL: Chinh Phục Bài Thi Trên Máy Tính

Được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL (Test of English as a Foreign Language) đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật tại các nước Bắc Mỹ.

Điểm đặc trưng của TOEFL:

• Hình thức thi: Trên máy tính (TOEFL iBT)
  • Thời gian thi: Khoảng 4 giờ
  • Kỹ năng được đánh giá: Nghe, Nói, Đọc, Viết
  • Lệ phí thi: Khoảng $180 – $325 (tùy quốc gia)
  • Điểm tối đa: 120 điểm

So sánh định dạng bài thi TOEFL và IELTSSo sánh định dạng bài thi TOEFL và IELTS

IELTS: Thử Thách Linh Hoạt Với Giám Khảo

IELTS (International English Language Testing System) lại được đồng sở hữu bởi Hội đồng Anh, IDP Education và Cambridge Assessment English. Bài thi này kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, làm việc và định cư tại các nước nói tiếng Anh.

Điểm nổi bật của IELTS:

• Hình thức thi: Giấy hoặc máy tính (IELTS on Computer)
  • Thời gian thi: Khoảng 2 giờ 45 phút
  • Kỹ năng được đánh giá: Nghe, Nói, Đọc, Viết
  • Lệ phí thi: Khoảng 4.750.000 VNĐ – 5.300.000 VNĐ
  • Điểm tối đa: 9.0

Bảng so sánh TOEFL và IELTS:

Tiêu chí TOEFL iBT IELTS
Hình thức Trên máy tính Giấy/ Máy tính
Thời gian ~ 4 giờ ~ 2 giờ 45 phút
Lệ phí $180 – $325 4.750.000 VNĐ – 5.300.000 VNĐ
Điểm tối đa 120 9.0
Nói Phỏng vấn máy tính Phỏng vấn trực tiếp
Viết Bằng bàn phím Bằng tay
Giọng Chủ yếu là giọng Mỹ Đa dạng giọng (Mỹ, Anh, Úc,…)
Độ phổ biến Phổ biến ở Mỹ, Canada Phổ biến ở Anh, Úc, New Zealand

Giải Mã Bí Ẩn: TOEFL Hay IELTS Khó Hơn?

Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn A, một chuyên gia Luyện thi IELTS tại Mỹ Đình, Hà Nội, “Nhiều bạn học viên thường e ngại phần thi Nói của IELTS vì phải đối thoại trực tiếp với giám khảo. Tuy nhiên, phần thi Viết của TOEFL lại là nỗi ám ảnh của không ít người vì yêu cầu sử dụng ngôn ngữ học thuật cao hơn.”

Điểm Mạnh Của Từng Bài Thi

• TOEFL: Thích hợp với những bạn có khả năng tập trung cao độ trong thời gian dài, thành thạo sử dụng máy tính, quen thuộc với giọng Mỹ và có lợi thế về vốn từ vựng học thuật.
  • IELTS: Phù hợp với những bạn có khả năng thích ứng tốt với các tình huống giao tiếp thực tế, tự tin trong việc diễn đạt ý tưởng và làm việc hiệu quả dưới áp lực thời gian.

Quan Niệm Tâm Linh Và Lựa Chọn Bài Thi

Người Việt ta thường quan niệm “có thờ có thên, có kiêng có lành”. Việc lựa chọn thi TOEFL hay IELTS cũng có thể được xem xét dựa trên các yếu tố tâm linh như ngày giờ thi, tuổi tác, cung mệnh,… Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố tham khảo, điều quan trọng nhất vẫn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực hết mình của mỗi cá nhân.

Học sinh đang luyện thi IELTS tại Hà NộiHọc sinh đang luyện thi IELTS tại Hà Nội

Gỡ Rối Băn Khoăn: Lựa Chọn Bài Thi Phù Hợp Nhất

Vậy làm thế nào để biết TOEFL hay IELTS phù hợp với mình hơn?

• Xác định mục tiêu: Bạn muốn du học, định cư hay làm việc ở quốc gia nào?
  • Nắm rõ yêu cầu: Mỗi trường đại học, tổ chức đều có yêu cầu riêng về điểm số TOEFL hoặc IELTS.
  • Đánh giá bản thân: Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân ở mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Luyện Thi IELTS Hiệu Quả Tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội, “Luyện Thi IELTS Hà Nội” chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa, chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn chinh phục mục tiêu IELTS như mong muốn.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi hấp dẫn!

Địa chỉ: Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Đừng quên ghé thăm website “Luyện Thi IELTS Hà Nội” để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích về bí kíp luyện thi IELTS hiệu quả nhé!