Thi TOEIC và IELTS: Cái Nào Khó Hơn?

“Ôi trời ơi, học tiếng Anh đã đủ mệt rồi, giờ lại còn phải chọn thi TOEIC hay IELTS nữa. Thật là đau đầu!”. Chắc hẳn nhiều bạn đang băn khoăn không biết nên chọn “em” nào trong hai “em” này đây, đúng không? Đừng lo lắng quá, hãy cùng mình phân tích xem “em” nào “khó chiều” hơn nhé!

Hiểu Rõ Bản Chất Của Hai “Em”: TOEIC và IELTS

Trước khi so sánh độ khó, chúng ta cần hiểu rõ “lý lịch trích ngang” của từng “em” đã.

TOEIC: Chứng Chỉ Cho Dân Công Sở

“Em” TOEIC, hay còn gọi là Test of English for International Communication, giống như một “tấm vé thông hành” trong thế giới công sở quốc tế. “Em” này tập trung vào việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc, từ giao tiếp hàng ngày cho đến các tình huống chuyên nghiệp hơn.

Ví dụ như anh bạn Tuấn, sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, anh chàng ấp ủ giấc mơ làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia. Nhận thấy tầm quan trọng của chứng chỉ TOEIC, Tuấn đã đăng ký thi thứ ielts gln để nâng cao khả năng tiếng Anh và tăng cơ hội việc làm của mình.

IELTS: Chứng Chỉ “Đa Di Năng”

Còn “em” IELTS, tên đầy đủ là International English Language Testing System, lại giống như một “chứng chỉ đa năng”, mở ra cánh cửa du học và định cư cho bạn. “Em” này kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện hơn, từ nghe, nói, đọc, viết, trong cả ngữ cảnh học thuật và đời sống hàng ngày.

Bạn Lan, cô sinh viên năm 3 trường Đại học Hà Nội, luôn mơ ước được đặt chân đến nước Úc xinh đẹp để học Thạc sĩ. Nhờ có chứng chỉ IELTS với số điểm ấn tượng, giấc mơ du học của Lan đã trở thành hiện thực.

Vậy, “Em” Nào “Khó Chiều” Hơn?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì mỗi “em” có một “cá tính” riêng.

• TOEIC: “Em” này chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng trong môi trường công sở, nên có phần “dễ thở” hơn về độ khó của đề thi. Tuy nhiên, “em” TOEIC lại yêu cầu bạn phải có tốc độ làm bài nhanh và chính xác.
  • IELTS: “Em” này lại “đòi hỏi” bạn phải sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tự nhiên và thể hiện được khả năng tư duy phản biện sâu sắc. Chính vì thế, nhiều người đánh giá IELTS “khó nhằn” hơn TOEIC.

Tuy nhiên, “trăm nghe không bằng một thấy”, bạn có thể thử sức với cả hai “em” bằng cách tham gia gln thi thử ielts để tự mình đánh giá xem “em” nào phù hợp với mình hơn.

Lựa Chọn “Người Yêu” Phù Hợp

Vậy, làm thế nào để chọn được “em” phù hợp với mình? Đơn giản thôi, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn là gì:

• Nếu bạn cần chứng chỉ để xin việc làm, thăng tiến trong công việc, đặc biệt là trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia, thì TOEIC chính là “chân ái” của bạn.
  • Còn nếu bạn muốn du học, định cư ở nước ngoài hoặc theo học các chương trình học thuật quốc tế, thì IELTS sẽ là “người bạn đồng hành” lý tưởng.

Đừng quên, việc lựa chọn “em” nào không quan trọng bằng việc bạn kiên trì và nỗ lực hết mình trong quá trình học tập. Hãy nhớ rằng, “có công mài sắt, có ngày nên kim”, chỉ cần bạn cố gắng, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được “em” nào mà bạn muốn!